วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' ระบุกฎหมายไทยให้พระสงฆ์เข้าเรือนจำไม่ได้ จำเป็นก็ต้องสึกก่อน

รมว.ยุติธรรม ระบุให้ดีเอสไอทำตามหลักเกณฑ์การสอบสวนในคดีพระธัมมชโยก่อน ระบุหากจับได้ ศาลไม่ให้ประกันตัว ก็ต้องให้สึกก่อน เหตุกฎหมายไทยระบุไม่ให้พระเข้าเรือนจำ

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการติดตามจับกุม พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในฐานะความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจรว่า เป็นเรื่องที่อธิบดีดีเอสไอต้องทำตามหลักเกณฑ์ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษกำหนดไว้ ซึ่งต้องรอให้ดีเอสไอทำงานก่อน ระหว่างนี้อาจจะอยู่ระหว่างขั้นตอนกำลังดำเนินการทำหนังสือเพื่อขอหมายค้นจากศาล

ส่วนจะเป็นช่วงเวลาใดที่เข้าไปในวัดเพื่อนำตัวพระธัมมชโยมาส่งศาลดำเนินการตามอัยการมีคำสั่งนั้น ก็ขอให้ติดตามรอดูว่าหากมีการขอหมายค้นต่อศาล และได้การอนุมัติเมื่อใด หมายความว่าต้องนำตัวพระธัมมชโยมาส่งฟ้องศาลให้ดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม แต่จะทันภายในรัฐบาล คสช.หรือไม่นั้น เป็นเรื่องอนาคตที่ตอบไม่ได้ และหากจับพระธัมมชโยได้ ถ้าศาลไม่ให้ประกันตัว ส่งเข้าเรือนจำก็ต้องสึก เพราะตามกฎหมายประเทศไทยไม่ให้พระเข้าเรือนจำ จึงต้องสึกก่อน แต่ถ้าให้ประกันตัวก็คงไม่ต้องสึก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไพบูลย์ สั่ง ดีเอสไอ คุย สตช. วางแผนจับ 'ธัมมชโย' แนะยึดเจรจา

รมว.ยุติธรรม ระบุให้ดีเอสไอทำตามหลักเกณฑ์การสอบสวนในคดีพระธัมมชโยก่อน ระบุหากจับได้ ศาลไม่ให้ประกันตัว ก็ต้องให้สึกก่อน เหตุกฎหมายไทยระบุไม่ให้พระเข้าเรือนจำ 28 พ.ย. 2559 14:40 28 พ.ย. 2559 15:01 ไทยรัฐ