วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมเฮ! กรธ.แย้มไฟเขียวพรรคฯทำกิจกรรม หลังประกาศใช้ ก.ม.พรรคการเมือง

"นรชิต" ยันมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป เผยพรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลัง ก.ม.พรรคฯประกาศใช้ ให้สมาชิกพรรคยืนยันตัวตนป้องกันโดนสวมชื่อ

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงสุดท้ายแล้ว ซึ่ง  กรธ.กำลังทบทวนรายละเอียดในแต่ละมาตราที่เกี่ยวโยงกันว่ามีตรงไหนที่ขัดกันหรือไม่ ซึ่งตอนนี้มีร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองเบื้องต้นที่เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว ยังต้องปรับแก้อีกเล็กน้อย และถ้าเสร็จสมบูรณ์ก็จะเปิดเผยต่อสาธารณชน และสามารถส่งให้  สนช.ไปศึกษาดูก่อนได้ คาดว่าจะเสร็จภายในสัปดาห์นี้ แต่ถ้าเป็นร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับสมบูรณ์นั้น นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.บอกแล้วว่า จะส่งร่างฉบับสมบูรณ์ให้ สนช.ทันทีหลังจากรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้วในวันถัดไป

เมื่อถามว่า มีบางพรรคการเมืองแสดงความกังวลเรื่องทุนประเดิมในการตั้งพรรค นายนรชิต กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ที่เราอยากให้พรรคการเมืองเป็นของสมาชิกพรรคทุกคน และให้สมาชิกพรรคมีความสนใจในพรรคจริงๆ ส่วนเรื่องสมาชิกพรรคที่มีเสียงท้วงติงจากพรรคการเมืองขนาดเล็ก และพรรคการเมืองเก่าตามรัฐธรรมนูญปี 50 ว่า บางคนโดนสวมชื่อไปอยู่พรรคนั้นพรรคนี้ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง ตรงนี้ทำให้ กรธ.มากำหนดว่าสมาชิกพรรคจะต้องยืนยันตัวตนกับ กกต.ว่า เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด ส่วนค่าสมาชิกพรรคนั้นกำลังคิดว่าจะกำหนดให้เหมาะสมว่า จะต้องเสียค่าสมาชิกคนละเท่าไร ซึ่งอยู่ระหว่าง 100-200 บาท ตามที่มีผู้เสนอเข้ามายัง กรธ. ซึ่งเราพยายามควบคุมพรรคการเมืองให้ใช้จ่ายอย่างเหมาะสม เช่น เงินหาเสียง ป้ายโฆษณา เป็นต้น รวมทั้งเงินที่พรรคจะได้รับจาก กกต. และผู้บริจาคด้วย

"ขอยืนยันอีกครั้งว่า กรธ.ไม่มีการเซตซีโร่พรรคการเมือง หรือ คณะกรรมการบริหารพรรคตามที่มีข่าวออกมา ตรงนี้ยังเป็นเหมือนเดิม ไม่ยุ่งยากอะไร ทั้งนี้เชื่อว่าการเลือกตั้งก็ยังเป็นไปตามโรดแม็ปเหมือนเดิม และถ้าร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองประกาศใช้ตรงนี้ พรรคการเมืองก็จะสามารถทำกิจกรรมได้ทันที" โฆษก กรธ.ระบุ

"นรชิต" ยันมีเลือกตั้งตามโรดแม็ป เผยพรรคการเมืองทำกิจกรรมได้หลัง ก.ม.พรรคฯประกาศใช้ ให้สมาชิกพรรคยืนยันตัวตนป้องกันโดนสวมชื่อ 28 พ.ย. 2559 14:32 28 พ.ย. 2559 15:07 ไทยรัฐ