วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ขอนแก่นแจงฝรั่งเจ้าของคลิปดัง ดัดแปลงท่อไอเสีย แถมไม่ติดป้ายทะเบียน

ตร.ขอนแก่น เตรียมเชิญตัวฝรั่งบ้านนอก เจ้าของคลิปดังที่ระบุว่าโดน ตร.ออกหาเงิน มาทำความเข้าใจใหม่ หลังพบทำผิดกฎหมาย เหตุ จยย.ที่ขี่มานั้นมีการดัดแปลงท่อไอเสีย และไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Farang BaanNok (ฝรั่งบ้านนอก) โพสต์คลิปวิดีโอและระบุข้อความว่า "อยู่ในเมืองวันแรก...ตำรวจหากินเงิน 1,000 บาทเฉย เพราะเห็นว่าเป็นฝรั่ง ใบขับขี่ก็มี อะไรก็มีหมด ผมทำถูกต้องตามกฎหมาย ช่วยแชร์กันไปครับผม" โดยในคลิปบอกว่าท่อไอเสียมาจากร้านไม่มีการดัดแปลง ทำให้ชาวเน็ตต่างพากันแชร์คลิปกันเป็นจำนวนมาก และวิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเป็นการหาผลประโยชน์ มากกว่าการปฏิบัติหน้าที่ (ฝรั่งเว้าอีสานโวย! ขี่ จยย.ไปทำงาน ถูก ตร.เรียกปรับท่อไอเสียดัง (ชมคลิป) 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 59 พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. วันที่ 27 พ.ย. 59 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองขอนแก่นได้ทำการตั้งจุดตรวจความมั่นคงและกวดขันวินัยจราจร บริเวณตู้ยามมิตรภาพ ถ.มิตรภาพ และได้พบชายชาวต่างชาติขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีลักษณะท่อเสียงดังและไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานจึงเรียกตรวจและขอดูใบอนุญาตขับขี่ เจ้าของรถได้แสดงใบอนุญาตขับขี่ ทราบชื่อคือ นายกิตติศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ก่อนทำการแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่าใช้รถท่อไอเสียไม่มีเครื่องระงับเสียง และนำรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทางสาธารณะ

ทั้งนี้ ต่อมามีคลิปดังกล่าวเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย ทำให้พี่น้องประชาชนเข้าใจผิด ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจสอบไปยังร้านที่ขายรถจักรยานยนต์รุ่นนี้แล้ว พบว่าท่อไอเสียของทางร้านกับนายกิตติศักดิ์เป็นคนละแบบ โดยของนายกิตติศักดิ์ ได้นำท่ออื่นมาใส่ ซึ่งมีเสียงดังเกินที่กฎหมายกำหนด คือต้องไม่เกิน 95 เดซิเบล ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรได้นำเครื่องวัดมาวัด แต่ นายกิตติศักดิ์ รับสารภาพว่าดังจริงและยอมเสียค่าปรับ ตามความผิด พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 5(2) และตาม พ.ร.บ.จราจร 2522 มาตรา 7 ซึ่งต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท โดยผู้ขับขี่ได้สารภาพ และยินยอมชำระค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 1,000 บาท 

พ.ต.อ.นพดล กล่าวว่า ตนได้มอบหมายให้กลุ่มงานจราจร สภ.เมืองขอนแก่น เชิญผู้ที่โพสต์คลิปดังกล่าวมาพูดคุยทำความเข้าใจเพื่อทำการแก้ไข หากไม่ยินยอมและยังสร้างความเสียหายให้กับองค์กร ทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการแจ้งข้อหาตามความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจถึงกฎหมาย และกฎระเบียบที่ต้องทำให้ถูกต้องในภาพรวมทั้งหมด.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งเว้าอีสานโวย! ขี่ จยย.ไปทำงาน ถูก ตร.เรียกปรับท่อไอเสียดัง (ชมคลิป)

ตร.ขอนแก่น เตรียมเชิญตัวฝรั่งบ้านนอก เจ้าของคลิปดังที่ระบุว่าโดน ตร.ออกหาเงิน มาทำความเข้าใจใหม่ หลังพบทำผิดกฎหมาย เหตุ จยย.ที่ขี่มานั้นมีการดัดแปลงท่อไอเสีย และไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 28 พ.ย. 2559 14:06 28 พ.ย. 2559 16:42 ไทยรัฐ