วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.มทบ.41 ประกาศกร้าวขอทำศึกกวาดล้าง 'ส่วย' ทุกรูปแบบ

ผบ.มทบ.41 ประกาศกร้าวขอทำศึกกวาดล้าง 'ส่วย' ทุกรูปแบบ

  • Share:

พล.ต.อาคม ผบ.มทบ.41 ประกาศขอทำศึกกวาดล้าง ส่วย ทุกรูปแบบ ที่มีข้าราชการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในพื้นที่ จ.ภูเก็ต-นครศรีธรรมราช

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. 59 พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.มทบ.41 กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มบุคคลแอบอ้างเป็นทหารเข้าไปเรียกเก็บส่วยตามสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.ภูเก็ต ว่า ตนเองมารับตำแหน่ง ผบ.มทบ.41 เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา และได้เริ่มดำเนินการตรวจสอบบุคคลในสังกัดที่มีพฤติกรรมเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกเก็บผลประโยชน์จากผู้ประกอบการที่กระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และ จ.นครศรีธรรมราช


ผบ.มทบ.41 กล่าวต่อว่า ในส่วนของภูเก็ตเองที่มีกลุ่มบุคคลเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 9 คน ซึ่งได้เรียกตัวไปพูดคุยและทำความเข้าใจต่างๆ แล้ว ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ในช่วงการเฝ้าติดตามพฤติกรรมต่างๆ ขณะเดียวกัน ได้ทำหนังสือถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต-นครศรีธรรมราช เพื่อประกาศให้ทราบว่าจะไม่มีทหารเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ กลุ่มคนกลุ่มใดเข้าไปแอบอ้างจะมีการดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด


พล.ต.อาคม กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา สื่อมักจะพูดอยู่เสมอๆ ว่า ข้าราชการ หน่วยงานรัฐ ทหาร ตำรวจ ไม่ว่าจะสังกัดใดหรือกี่สังกัดเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการเรียกรับผลประโยชน์หรือส่วย จากเดิมผู้ประกอบการเคยจ่ายอยู่ไม่กี่หน่วย ปัจจุบันต้องจ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งมีการพูดกันมาตลอด แต่ไม่มีการจับกุมดำเนินคดีอย่างเป็นรูปธรรมให้สังคมได้เห็นหรือประจักษ์ชัด จากนี้ไปผมในฐานะ ผบ.ควบคุมมณฑลที่ 41 กำกับดูแลพื้นที่ภูเก็ตและนครศรีธรรมราช จะขอติดตามจับกุมส่วยทุกรูปแบบ ที่มีหน่วยงานของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้