วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ ขอ ปชช.อนุรักษ์ของเก่า พร้อมเปิดศูนย์ Zero Waste บ้านโป่งศรีนคร

นายกฯ ขอ ปชช.อนุรักษ์ของเก่า พร้อมเปิดศูนย์ Zero Waste บ้านโป่งศรีนคร

  • Share:

นายกฯ เยี่ยมชมสินค้าโอทอป จ.เชียงราย พร้อมร่วมสาธิตตำข้าวครกกระเดื่อง บอกอยากให้รักษาของเก่าไว้อย่าทิ้ง จะได้เห็นว่าคนโบราณทำข้าวอย่างไร ก่อนเปิดศูนย์เรียนรู้หมู่บ้านปลอดขยะ Zero Waste บ้านโป่งศรีนคร

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบ้านโป่ง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เยี่ยมชมนิทรรศการสินค้าโอทอปของ จ.เชียงราย ทั้งผ้าทอไทลื้อ ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว และเยี่ยมชมการสาธิตวิธีผลิตข้าวแบบโบราณ ของศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน โดยมีพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ร่วมบรรยาย โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้ร่วมโม่ข้าวกล้อง ฝัดข้าว และตำข้าวด้วยครกกระเดื่องข้าวแบบโบราณ

โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า "อยากให้รักษาของเก่าไว้ อย่าทิ้ง เพราะจะได้เห็นว่าคนโบราณทำข้าวกันอย่างไร ขณะที่กลุ่มตัวแทนชาวนาได้พร้อมใจกันท่องคำขวัญชาวนาว่า "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" ให้นายกรัฐมนตรีรับฟัง

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ขึ้นรถแทรกเตอร์ฟาร์ม เพื่อเยี่ยมชมหมู่บ้านปลอดขยะ Zero Waste บ้านโป่งศรีนคร พร้อมแวะเยี่ยมชมฐานการเรียนรู้สร้างรายได้จากเศษวัสดุเหลือใช้ ฐานการเรียนรู้กลุ่มอาชีพจักสานไม้ไผ่ ศูนย์การเรียนรู้การท่องเที่ยวบ้านโฮมสเตย์ ก่อนที่จะเป็นประธานเปิดศูนย์เรียนรู้หมู่บ้านปลอดขยะ Zero Waste บ้านโป่งศรีนคร

ทั้งนี้การจัดการขยะมูลฝอยถือเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยชุมชนบ้านโป่งศรีนครได้บริหารจัดการขยะตามแนวทางของรัฐบาลที่รณรงค์ให้กำจัดอย่างถูกวิธีและนำกลับไปใช้ใหม่ เช่น นำขยะไปทำปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อการเพาะปลูกพืชผักสวนครัว และนำขยะไปรีไซเคิลทำเป็นกระเป๋าถือเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน จนได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศ จากโครงการประกวดชุมชนปลอดขยะ Zero Waste ประจำปี 2559 เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่จังหวัดอื่นๆ ได้เรียนรู้และนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้