วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภูเก็ต สนธิกำลังกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ เน้นมาเฟีย-บุกรุกที่หลวง

ภูเก็ต สนธิกำลังกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ เน้นมาเฟีย-บุกรุกที่หลวง

  • Share:

จ.ภูเก็ต ยกเครื่องทั้งเกาะ เอาจริงสนธิกำลังกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ เน้นมาเฟีย-บุกรุกที่หลวง รับสัปดาห์แห่งการรณรงค์ตรวจสอบผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล...

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย พล.ร.ท.สุรพล คุปตะพันธ์ ผบ.ทร.3 พล.ต.อาคม พงศ์พรหม ผบ.มทบ.41 พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และนายบรรเจิด รัตนมโนธรรม อัยการจังหวัดภูเก็ต ร่วมกันแถลงข่าวสัปดาห์แห่งการรณรงค์ตรวจสอบการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล

นายโชคชัย กล่าวว่า การดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ได้เน้นใน 5 เรื่อง คือ 1. การดำเนินการเรื่องการจัดระเบียบชายหาด 2. การจัดระเบียบรถรับจ้าง 3. การดำเนินการผู้บุกรุกที่สาธารณะและการรุกลำน้ำ-ปล่อยน้ำเสีย 4. การดำเนินการต่อกลุ่มผู้มีอิทธิพล และ 5. การดำเนินการต่อสถานบริการ เน้นย้ำภูเก็ตต้องดีขึ้น ภายใต้ข้อกฎหมายโดยใช้ทั้งหลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์ โดย จ.ภูเก็ต พร้อมจะดูแลสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีของเมืองท่องเที่ยวระดับโลก

พร้อมกวาดล้างอาชญากรรมทุกรูปแบบ

ทั้งนี้ การดำเนินการของจังหวัด จะปฏิบัติด้วยความละมุนละม่อม ตั้งแต่การเก็บรวบรวมข้อมูลพบปะพูดคุย แต่หากไม่สามารถพูดคุยกันได้ จะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป โดยที่ผ่านมา ในส่วนของอำเภอได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลเอกสารหลักฐานไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

สำหรับผลการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลอย่างเข้มข้นของจังหวัดภูเก็ต ผลที่คาดว่าจะได้รับ คือ การสร้างบรรยากาศที่ดีด้านการท่องเที่ยว ความสมัครสมานสามัคคีและความเป็นธรรมให้กับพี่น้องประชาชน และผู้ประกอบการทุกภาคส่วน ทั้งการดำเนินการเรื่องการจัดระเบียบชายหาด การจัดระเบียบรถรับจ้าง การดำเนินการผู้บุกรุกที่สาธารณะ และการรุกลำน้ำและปล่อยน้ำเสีย การดำเนินการต่อกลุ่มผู้มีอิทธิพล

ขณะที่ พล.ต.อาคม กล่าวว่า มณฑลทหารบกที่ 41 มีหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ จ.ภูเก็ต และนครศรีธรรมราช ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตจะมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นและมีความเข้มข้น โดยขอให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในหน่วยงานภาครัฐ ราชการ เอกชน สถานประกอบการจะต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เฝ้าระวังการก่อเหตุร้ายอย่างเข้มข้นด้วย

อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวให้มีความรวดเร็ว แต่จะต้องมีความถูกต้อง ระมัดระวังการนำเสนอข่าวที่จะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ทำให้การท่องเที่ยวเกิดความเสียหายได้ พร้อมทั้งหากมีเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ขอให้ทุกหน่วยงานรีบรายงานข้อมูลต่อจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ด้าน พล.ร.ท.สุรพล กล่าวว่า ในส่วนของทัพเรือภาคที่ 3 ได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลในการจัดระเบียบชายหาดและสังคม โดยมีการจัดกำลังบูรณาการการทำงาน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของจังหวัดภูเก็ต ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตได้มีการเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัยทางทะเลตามเกาะแก่งอย่างเต็มที่

ขณะที่ พล.ต.ต.ธีระพล กล่าวว่า กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลอย่างเต็มที่ในการดำเนินการเรื่องการจัดระเบียบชายหาด การจัดระเบียบรถรับจ้าง การดำเนินการผู้บุกรุกที่สาธารณะและการรุกตลาดลำน้ำ-ปล่อยน้ำเสีย การดำเนินการต่อกลุ่มผู้มีอิทธิพล การดำเนินการต่อสถานบริการ

ในส่วนของ นายบรรเจิด กล่าวว่า ขณะนี้อัยการจังหวัดภูเก็ตได้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดที่มีการบุกรุกที่สาธารณะหรือกลุ่มผู้มีอิทธิพลไปบ้างแล้ว ทั้งนี้ อำนาจหน้าที่ของอัยการจังหวัดภูเก็ตมีหน้าที่ คือ ดำรงความยุติธรรม การนำผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการกฎหมายและการรักษาผลประโยชน์ของรัฐ หากเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานของรัฐถูกฟ้องร้องตามคดีแพ่งจะทำหน้าที่เป็นทนายให้กับรัฐบาลเจ้าหน้าที่และทำการคุ้มครองสิทธิ์ให้กับประชาชน พร้อมกับทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้