วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปศุสัตว์เล็งเสนอผวจ.ประกาศให้อ.แม่สอดเป็นพื้นที่ภัยพิบัติพิษสุนัขบ้า

ปศุสัตว์เล็งเสนอผวจ.ประกาศให้อ.แม่สอดเป็นพื้นที่ภัยพิบัติพิษสุนัขบ้า

  • Share:

ปศุสัตว์ จ.ตากเล็งเสนอผู้ว่าฯ ประกาศให้อ.แม่สอด เป็นพื้นที่ภัยพิบัติโรคพิษสุนัขบ้า หลังพบประชาชนทั้งชาวไทยและชาวเมียนมาเสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 3 ราย

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.59 นายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด พร้อมด้วยปศุสัตว์ จ.ตาก สาธารณสุข อ.แม่สอด โรงพยาบาลแม่สอด อปท.ทุกแห่ง ผู้นำชุมชน รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับฟังปัญหาและระดมความคิดเห็นเพื่อแก้ไขปัญหาสุนัขจรจัดและการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า  

นายธนยศ กล่าวว่า ในปี 2559 มีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า 3 ราย แต่ถ้ารวมตั้งแต่ปี 2551-2559 มีผู้เสียชีวิตจำนวน 10 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา โดยปีนี้มีคนไทยเสียชีวิต 1 รายที่ตำบลบ้านแม่ตาว อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2557-2559 มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าแก่คนไปแล้ว 6,300 คน เสียค่าใช้จ่ายไปประมาณ 13 ล้านบาท


เฉพาะปี 2559 อ.แม่สอดมีแนวโน้มที่พิษสุนัขบ้าจะระบาดมากขึ้น จนต้องมีการประกาศเป็นพื้นที่ระบาดติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในรัศมี 5 กิโลเมตร คือ เขตเทศบาลนครแม่สอด ตำบลมหาวันและตำบลแม่ตาว โดยในหลายพื้นที่ยังคงพบสุนัขที่มีอาการเข้าข่ายสงสัยอย่างต่อเนื่องและกระจายในหลายพื้นที่ เนื่องจากมีสุนัขจรจัดค่อนข้างมาก ล่าสุดมีการตัดหัวสุนัขเพื่อส่งตรวจเพิ่มอีก 4 ตัวด้วยกัน

อย่างไรก็ตาม นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการทุกภาคส่วนเข้ามาแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะพื้นที่แม่สอด เรื่องสุนัขบ้านและสุนัขจรจัด โดยเบื้องต้นได้ให้อปท.ทำข้อมูลสุนัขทั้งมีเจ้าของและสุนัขจรจัด รวมถึงให้ทุกหน่วยงานให้ความรู้เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า และขอความร่วมมือจากประชาชนในการแจ้งข้อมูล เพื่อจะได้นำไปแก้ไขปัญหาให้ถูกทาง ทางปศุสัตว์จังหวัดได้มีการเสนอเรื่องไปถึงผู้ว่าฯในการลงนามประกาศเขตภัยพิบัติโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อง่ายกับการแก้ไขปัญหาดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้