วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ส้มโอแดงเวียดนาม” หวานเนื้อเป็นสีแดงด้วย

“ส้มโอแดงเวียดนาม” หวานเนื้อเป็นสีแดงด้วย

โดย นายเกษตร
29 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ส้มโอ เกือบทุกสายพันธุ์ส่วนใหญ่จะมีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเขตร้อนทั่วไป ตั้งแต่ประเทศไทยเรื่อยไปจนถึงประเทศอินเดีย ประเทศจีนบางส่วน และเวียดนาม ฯลฯ เป็นต้น ในประเทศไทยนิยมปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือปลูกจำนวนหลายๆต้น เก็บผลแกะเนื้อขายหลายสายพันธุ์ เช่น ส้มโอขาวน้ำผึ้ง ขาวแตงกวา ทองดี และ ส้มโอทับทิมสยาม เป็นต้น ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะมีความอร่อยประจำพันธุ์แตกต่างกันไป ทั้งสีสันของเนื้อใน และรูปทรงของผล

ส่วน “ส้มโอแดงเวียดนาม” เป็นสายพันธุ์ใหม่นำเข้าจากประเทศเวียดนามนานหลายปีแล้ว สามารถปลูกให้เจริญเติบโตมีดอก และติดผลได้ดีในประเทศไทยบ้านเรา มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ สีของเปลือกผลจะเป็นสีแดงอย่างชัดเจน เวลาติดผลดกห้อยผลลงทำให้ดูงดงามยิ่งนัก รูปทรงของผลในส่วนหัวจะเป็นจุกใหญ่เหมือนผลน้ำเต้า ขนาดผลใหญ่ เนื้อใน หรือถุงน้ำจะเป็นสีแดงเช่นเดียวกับสีของเปลือกผลด้วย รสชาติหวานกรอบมีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยมาก 1 ผลจะมีเมล็ดไม่มากนัก ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1-3 กิโลกรัมต่อผล เปลือกผลไม่หนามาก เป็นส้มโอพันธุ์เบาติดผลง่ายหลังปลูกไม่เกิน 2-3 ปี จะมีดอกและติดผลชุดแรก และที่สำคัญจะติดผลดกแบบไม่ขาดต้น หรือเกือบตลอดทั้งปี ดังนั้น “ส้มโอแดงเวียดนาม” จึงเหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือปลูกจำนวนหลายๆต้น เพื่อเก็บผลแกะเนื้อขายดีมาก เนื่องจากตลาดผลไม้ในปัจจุบันขายกันอยู่ในราคาประมาณ 200-400 บาทต่อ 1 กิโลกรัม ผู้บริโภคมีความต้องการสูงมาก ซึ่ง “ส้มโอแดงเวียดนาม” มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นส้มโอทั่วไปทุกอย่าง จะแตกต่างกันที่สีของเปลือกผล และรสชาติแค่นั้น

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอดกับติดตา ติดต่อ “สวนณัฐพลฟาร์ม” โทร.08-6383-3061, 09-5593-2468 หรือที่งานเกษตรกำแพงแสน ที่ ม.เกษตรกำแพงแสน จ.นครปฐม วันที่ 2-11 ธ.ค.59 โซน ก ล็อก 7-8 และโซน ก ล็อก 82-83 ต่างจังหวัดสามารถจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้