วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยุทธศาสตร์เกษตร (2)

ยุทธศาสตร์เกษตร (2)

โดย สะ-เล-เต
29 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

มาว่ากันต่อถึงแผนยุทธศาสตร์เกษตร 20 ปี ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีเป้าหมายจะทำให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นปีละ 400,000 บาทต่อคนต่อปี

เป้าหมายแผนยุทธศาสตร์นั้นดูดี แต่พอมาดูยุทธวิธีที่จะนำมาใช้เดินไปสู่เป้าหมาย ยังคงใช้คาถา...นาแปลงใหญ่ อะกริแมป ชักไม่แน่ใจ จะเป็นแนวทางที่จะนำพาเกษตรกรไทยไปสู่ฝั่งฝันได้แค่ไหน

ก่อนอื่นต้องขอบอกไว้ก่อน “สะ–เล–เต” ไม่ใช่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายนาแปลงใหญ่ หรืออะกริแมป ที่กระทรวงเกษตรฯกำลังจะคิดทำ ทั้งสองแนวทางนั้นเป็นวิธีที่ดี ช่วยลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต และช่วยให้เกษตรกรผลิตสินค้าได้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด

แต่ที่ไม่เห็นด้วย เพราะคาถาบทนี้ เอามาใช้เป็นหลักในการแก้ปัญหาในสถานการณ์ปัจจุบันไม่ได้ ไม่เข้ายุคไทยแลนด์ 4.0...มาเริ่มคิดทำกันตอนนี้ มันช้าไปไหม จะตกยุคเกินไปหรือเปล่า

คาถานานี้จะดูดีและเหมาะสมมาก ถ้ามีการคิดทำและลงมือปฏิบัติกันมาตั้งแต่หลังสงครามเย็นสงบ เมื่อ 20-30 ปี ก่อนหน้านี้...พูดง่ายๆต้องเริ่มทำหลังจากที่ประเทศรอบบ้านเรา เมียนมา สปป.ลาว กัมพูชา เวียดนาม เลิกทำสงครามในประเทศ และหันกลับมาพัฒนาประเทศ เปลี่ยนจากจับปืนมาจับจอบเสียมแทน

ไม่ใช่มาทำเอาตอนที่เขาผลิตข้าวขาว ข้าวหอม ส่งออกขายแข่งกับเราได้แล้ว

เพราะทำไปลดต้นทุนได้ 20% การผลิตเพิ่มขึ้น 30% ทำยังไงเราก็ขายสู้เพื่อนบ้านไม่ได้ ต้นทุนทุกอย่างเขาถูกกว่าเรา ดินดีกว่า ใช้ปุ๋ยน้อยกว่า ที่สำคัญค่าแรงของเราสูงกว่าเพื่อนบ้าน 3-4 เท่าตัว...นี่ยังไม่นับประเทศอื่นๆที่เมื่อก่อนปลูกข้าวได้ไม่พอกิน วันนี้ทำได้มากจนส่งออกมาแข่งกับเราอีก

ฉะนั้นถ้ายังหวังพึ่งนาแปลงใหญ่ ปลูกข้าวแบบเดิมๆ ไปขายแข่งกับเขา มีแต่เจ๊ากับเจ๊ง

สถานการณ์ ณ วันนี้ ถ้าต้องการเดินไปสู่เป้าหมายตามแผนยุทธศาสตร์ (ถ้าจะทำจริง ไม่ใช่สักแต่พูดให้ดูดี) ให้เกษตรกรมีรายได้ 400,000 บาทต่อคนต่อปี...ต้องคิดแบบมองข้ามช็อต

ช็อตข้างหน้า ควรมองและคิดแบบไหน พรุ่งนี้มาว่ากันต่อ.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้