วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อนาคตการเมืองที่น่าเป็นห่วง

อนาคตการเมืองที่น่าเป็นห่วง

โดย หมัดเหล็ก
29 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ตามโรดแม็ป คสช. รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะต้องจัดการเลือกตั้งให้เสร็จเรียบร้อยประมาณปลายปี 2560 หรือถ้าจะมีโรคเลื่อนเกิดขึ้น ยืดไปได้นานที่สุดก็น่าจะเป็นเดือนมกราคม ปี 2561 ซึ่งไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยโรงเรียน คสช.ได้เลยเพราะยังจะต้องมีขั้นตอนใน การโหวตนายกฯในที่ประชุมสภา และตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและการเลือก รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องรักษาต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว ถ้ายังตั้งรัฐบาลไม่ได้ รัฐบาล คสช. ก็ยังจะอยู่รักษาการต่อไปเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้มีความพยายามจะชี้นำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯคนนอก เข้ามาบริหารราชการต่อไปแม้จะมีการเลือกตั้งแล้วก็ตาม ดูจากรัฐธรรมนูญที่เปิดช่องเอาไว้ขนาดนี้ ประกอบกับ กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ กำหนดคุณสมบัติผู้ที่จะลงสมัครเลือกตั้งและวิธีการเลือกตั้งที่เป็นแบบสัดส่วนผสม บรรดาหัวหน้าพรรคการเมืองที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้คงประสบวิบากกรรมกันเป็นส่วนใหญ่

รวมถึงมีความพยายามที่จะชี้นำให้มี ซุปเปอร์บอร์ด หรือ ซุปเปอร์รัฐบาล มาคุมการทำงานของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอีกกระทอก เพราะความไม่ไว้วางใจในการบริหารราชการแผ่นดินของ นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง นั่นเอง

การปลูกฝังค่านิยมที่ผิดๆใน ระบอบประชาธิปไตยของประเทศไทย ทำให้ความหมายของระบอบประชาธิปไตยผิดเพี้ยนไปโดยสิ้นเชิง การตัดสินใจของเสียงข้างมากไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่า จะได้รับฉันทานุมัติให้เข้ามาปกครองบริหารประเทศ

การที่รองนายกฯ วิษณุ เครืองาม ออกมาชี้นำว่า พรรคการเมืองที่ได้เสียงข้างมาก ก็อาจไม่ได้เป็นพรรครัฐบาลหรือ ตั้งรัฐบาล ก็หมายความว่า พรรคที่ชาวบ้านเลือกเข้ามามากที่สุด หัวหน้าพรรคหรือบุคคลที่พรรคเสนอเป็นว่าที่นายกฯ ก็อาจจะไม่ได้เป็นนายกฯ

เสียงข้างมากไม่มีความหมาย

ระบอบประชาธิปไตย ถ้าพรรคข้างมากไม่ได้เป็นรัฐบาล ถ้าพรรคที่ได้เสียงข้างมากไม่ได้เก้าอี้นายกฯ ถ้าเสียงข้างมากของประชาชนยังตัดสินใจอะไรไม่ได้เลย

การบริหารราชการแผ่นดินก็จะมีปัญหา

ทั้งการทำหน้าที่ในสภาและการทำหน้าที่ฝ่ายบริหาร จะไม่มีทางประสบผลสำเร็จ แต่จะเต็มไปด้วยปัญหา และจะเป็นการสร้างวัฒนธรรม ไม่ยอมรับและไม่เคารพ ในสิ่งที่ตัวเองไม่เห็นด้วย

เป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง

สังคมไทยก็จะอยู่กับความขัดแย้ง และมีแต่ความขัดแย้ง วันนี้ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ความขัดแย้งที่ถาวรจนเป็นเอกลักษณ์ของชาติ ไม่ว่าฝ่ายไหนได้เข้ามาปกครองประเทศก็จะต้องบริหารประเทศบนความขัดแย้ง

อย่างไม่รู้จบ.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้