วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ย้ำ คสช.เดินตามโรดแม็ป เชื่อเปลี่ยนผ่านไปด้วยดี

'บิ๊กป้อม' ย้ำ คสช.เดินตามโรดแม็ป เชื่อเปลี่ยนผ่านไปด้วยดี

  • Share:

"บิ๊กป้อม" ย้ำเดินตามกรอบโรดแม็ป เชื่อเปลี่ยนผ่านไปได้ด้วยดี ยันจัดทำ ก.ม.ลูกเรียบร้อย ดับฝันพรรคการเมือง ขอประชุมพรรค ชี้เป็นหน้าที่ "กรธ.-สนช." ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 พ.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีจะมีการประชุมวาระสำคัญใน วันที่ 29 พฤศจิกายน ว่า ตนไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้รับแจ้งวาระการประชุม แต่คิดว่าบ้านเมืองเราสามารถเปลี่ยนผ่านไปได้ด้วยดี ซึ่งทุกเรื่องจะต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชน ถ้าประชาชนมีความเรียบร้อย และเห็นด้วยก็จะเกิดความสงบ เพราะฉะนั้นตนเชื่อว่าทุกอย่างสามารถเปลี่ยนผ่านไปได้ พร้อมทั้งการทำงานของรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ดำเนินการมาได้ด้วยดีมาตลอด โดยเราพยายามทำงานทุกอย่าง เพื่อสนองตอบต่อความต้องการของประชาชน

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุว่า อีกไม่นานจะมีกษัตริย์พระองค์ใหม่ จะส่งผลต่อกรอบโรดแม็ป คสช. หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้โรดแม็ปเดินไปอย่างต่อเนื่อง นอกเสียจากจะมีสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างก็เป็นไปตามโรดแม็ปของรัฐบาล และ คสช. เมื่อถามย้ำว่าอะไรคือสถานการณ์เปลี่ยนแปลง รองนายกฯ ประวิตร กล่าวว่า "ผมไม่ทราบ ถ้าทราบก็บอกไปแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีใครรู้สถานการณ์ข้างหน้าว่าจะเกิดอะไร"

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการเลือกตั้งในปี 2560 จะขยับหรือไม่นั้น ว่า ผมคิดว่าของเดิมเป็นอย่างไร ก็ต้องเป็นอย่างนั้น เพราะมันมีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อมีรัฐธรรมนูญบังคับใช้ก็ต้องมีการจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก โดยทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งตอนนี้อยู่ขั้นตอนการทำกฎหมายลูก ก็ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามอีกว่าจะมีการเซตซีโร่องค์กรอิสระ และพรรคการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ใช่คนกำหนด เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเขาก็ต้องพูดคุยกัน เมื่อถามต่อว่าการทำกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับพรรคการเมือง แล้ว คสช.จะผ่อนปรนมาตรการ โดยโอกาสให้พรรคการเมืองสามารถประชุมพรรคได้หรือไม่ รองนายกฯ ประวิตร กล่าวว่า ไม่เปิดให้ประชุมพรรค เพราะยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาการเลือกตั้ง ดังนั้นต้องรอกฎหมายลูกทั้ง 4 ฉบับ ออกมาก่อน

เมื่อถามอีกว่าถ้าเป็นแบบนั้นฝ่ายการเมืองก็ไม่มีส่วนร่วมในการกำหนดกติกา รองนายกฯ ประวิตร กล่าวว่า "ต้องให้ กรธ.ดำเนินการ เพราะเป็นฝ่ายกฎหมาย จะให้ไปเรียกคนทั้งประเทศ พรรคการเมืองทุกพรรคมาหรือไง จะอยากถามว่าทุกพรรคกำหนดใช่ไหม".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้