วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธนะศักดิ์' ย้ำสร้างพระเมรุมาศสมพระเกียรติ เสร็จภายใน ก.ย. 60

“ธนะศักดิ์” เผยแบบพระเมรุมาศเสร็จแล้ว เตรียมให้ที่ประชุมพิจารณา อาจปรับนิดหน่อยเพื่อให้สมพระเกียรติ คาดเริ่มก่อสร้างกลาง ธ.ค.นี้ เสร็จภายใน ก.ย. 60 ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ว่า ขณะนี้แบบพระเมรุมาศเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะดำเนินการตามขั้นตอน โดยจะมีการนำแบบที่เสร็จเรียบร้อยแล้วมาให้ที่ประชุมพิจารณา และทำความเข้าใจร่วมกันในวันนี้ ซึ่งแบบดังกล่าวอาจมีการปรับตามสภาพอีกนิดหน่อย เพื่อให้สมพระเกียรติมากยิ่งขึ้น ในส่วนของรัฐบาล ตนได้รายงานนายกฯ ตลอด คิดว่าภายในเดือนนี้น่าจะมีการตอกหมุดจุดกึ่งกลางของพระเมรุมาศ และวันที่ 19 ธ.ค. จะมีการบวงสรวง ตกแต่ง และปรับปรุงพระราชรถและพระราชยาน และในเดือน ธ.ค.จะเริ่มก่อสร้าง

อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างพระเมรุมาศทั้งหมด จะเสร็จไม่เกินเดือน ก.ย.60 และก่อนจะถึงเดือน ก.ย. เราคงจะทราบแล้วว่าจะทรงโปรดพระราชพิธีวันไหน อย่างไรก็ตาม หลังประชุมวันนี้จะมีการแจกแบบร่าง โดยอธิบดีกรมศิลปากรจะได้อธิบายรายละเอียดยืนยันว่าทุกคนจะดำเนินการให้ดีที่สุดให้สมพระเกียรติ.

“ธนะศักดิ์” เผยแบบพระเมรุมาศเสร็จแล้ว เตรียมให้ที่ประชุมพิจารณา อาจปรับนิดหน่อยเพื่อให้สมพระเกียรติ คาดเริ่มก่อสร้างกลาง ธ.ค.นี้ เสร็จภายใน ก.ย. 60 ... 28 พ.ย. 2559 10:55 28 พ.ย. 2559 13:41 ไทยรัฐ