วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ธนะศักดิ์' ย้ำสร้างพระเมรุมาศสมพระเกียรติ เสร็จภายใน ก.ย. 60

'ธนะศักดิ์' ย้ำสร้างพระเมรุมาศสมพระเกียรติ เสร็จภายใน ก.ย. 60

  • Share:

“ธนะศักดิ์” เผยแบบพระเมรุมาศเสร็จแล้ว เตรียมให้ที่ประชุมพิจารณา อาจปรับนิดหน่อยเพื่อให้สมพระเกียรติ คาดเริ่มก่อสร้างกลาง ธ.ค.นี้ เสร็จภายใน ก.ย. 60 ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ว่า ขณะนี้แบบพระเมรุมาศเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะดำเนินการตามขั้นตอน โดยจะมีการนำแบบที่เสร็จเรียบร้อยแล้วมาให้ที่ประชุมพิจารณา และทำความเข้าใจร่วมกันในวันนี้ ซึ่งแบบดังกล่าวอาจมีการปรับตามสภาพอีกนิดหน่อย เพื่อให้สมพระเกียรติมากยิ่งขึ้น ในส่วนของรัฐบาล ตนได้รายงานนายกฯ ตลอด คิดว่าภายในเดือนนี้น่าจะมีการตอกหมุดจุดกึ่งกลางของพระเมรุมาศ และวันที่ 19 ธ.ค. จะมีการบวงสรวง ตกแต่ง และปรับปรุงพระราชรถและพระราชยาน และในเดือน ธ.ค.จะเริ่มก่อสร้าง

อย่างไรก็ตาม การก่อสร้างพระเมรุมาศทั้งหมด จะเสร็จไม่เกินเดือน ก.ย.60 และก่อนจะถึงเดือน ก.ย. เราคงจะทราบแล้วว่าจะทรงโปรดพระราชพิธีวันไหน อย่างไรก็ตาม หลังประชุมวันนี้จะมีการแจกแบบร่าง โดยอธิบดีกรมศิลปากรจะได้อธิบายรายละเอียดยืนยันว่าทุกคนจะดำเนินการให้ดีที่สุดให้สมพระเกียรติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้