วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้อยใจแทน “หอมมะลิ” แชมป์โลกข้าวที่เงียบสนิท

โดย ซูม

เมื่อวานนี้ผมเขียนถึงข่าวที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทยของเราในกรณีที่ข้าวหอมมะลิไทยสามารถทวงตำแหน่ง “ข้าวที่ดีที่สุดในโลก” ที่ผมเรียกย่อๆว่า “แชมป์โลกข้าว” กลับคืนมาได้สำเร็จ

แต่ในตอนท้ายผมกลับบ่นว่ารู้สึกน้อยใจแทนข้าวหอมมะลิไทย และเรียนท่านผู้อ่านว่าวันนี้จะเขียนต่ออีกวัน

เพราะโดยส่วนตัวของผม ผมเห็นว่าชัยชนะของข้าวหอมมะลิควรจะดังมากกว่านี้ และคนไทยเราควรจะได้รู้ข่าวคราวและร่วมภูมิใจกันมากกว่านี้

เหตุที่ผมรู้สึกน้อยใจแทนข้าวหอมมะลิก็เพราะผมเห็นว่าชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นโอกาสทองอย่างยิ่งของประเทศไทยในสถานการณ์ปัจจุบัน

จะเป็นการช่วยบำรุงขวัญเกษตรกรปลูกข้าวหอมมะลิทางอ้อมที่กำลังประสบปัญหาราคาข้าวหอมตกต่ำ และขณะเดียวกันก็จะสามารถช่วยโฆษณาประชาสัมพันธ์ถึงคุณภาพอันเป็นเลิศของข้าวหอมมะลิไทยให้ขจรขจายในตลาดโลกอีกครั้ง เพื่อช่วยในการกระตุ้นความต้องการ หรือดีมานด์ อันอาจจะเป็นผลทำให้ราคาข้าวหอมมะลิดีขึ้น

นี่ท่านไม่แถลงข่าวอะไรเลย ปล่อยให้ชัยชนะเงียบหายไปจนแทบจะเป็นอากาศธาตุไปแล้วด้วยซ้ำ

บรรดากระบอกเสียงของรัฐบาล โดยเฉพาะกรมประชาสัมพันธ์ ไม่ทราบว่ามัวไปทำอะไรกันอยู่ ทั้งๆที่ข่าวดีอย่างนี้ควรจะรีบประชาสัมพันธ์ให้โด่งดังออกไปทั่วๆ

โดยเฉพาะการทำประชาสัมพันธ์เป็นภาษาอังกฤษลงเว็บไซต์ข่าวภาษาอังกฤษของทางการต่างๆ ซึ่งก็จะไปปรากฏในกูเกิลแพร่หลายไปทั่วโลก

นี่ท่านเงียบกันไปหมด จนแม้ผมเองก็แทบตกข่าว ถ้าไม่ไปอ่านเจอในเว็บไซต์ของหนังสือพิมพ์ KHMER TIMES หรือ “เขมรไทม์ส” ของกัมพูชา ทำให้ทราบผลการประกวดดังที่เขียนไว้เมื่อวาน

เขมรไทม์สเสนอเป็นข่าวใหญ่ในเชิงปลอบใจข้าวหอม ผกาลำดวน ของเขาที่ได้ที่ 3 ในการประกวดที่เชียงใหม่ และประกาศผลเมื่อ 18 พ.ย. โดยแพ้ข้าวหอมมะลิไทยที่ได้แชมป์ และข้าว แคลโรส ของสหรัฐฯ รองแชมป์ไปอย่างหวุดหวิด

เขาอ้างว่า เขาสัมภาษณ์กรรมการและผู้เกี่ยวข้องหลายท่านยอมรับว่าตัดสินใจด้วยความยากลำบากมากกว่าจะยกแชมป์ให้แก่ข้าวไทย

ซึ่งทำให้เขาภูมิใจมากที่ผกาลำดวนยังเป็น 1 ในท็อป 3 ของข้าว โลกจากประเทศที่เข้าประกวดถึง 14 ประเทศ และมีผู้แทนเดินทางมาร่วมประชุมที่เชียงใหม่กว่า 500 คน

นี่ขนาดได้ที่ 3 เขายังเขียนให้กำลังใจข้าวของเขาอย่างเต็มที่ และถ้าเราไปค้นกูเกิลดู จะพบว่าเมื่อตอนที่เขาได้แชมป์โลก 3 สมัยนั้นเขาเขียนโหมประโคมเอาไว้มากมายเต็มกูเกิลไปหมดพร้อมกับใช้ชัยชนะในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้าวของเขาอย่างเต็มที่

อย่าว่าแต่เขมรเลย แม้แต่รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นเจ้าของข้าวแคลโรสที่ได้แชมป์เมื่อปีกลาย เขาก็โฆษณาสนั่นหวั่นไหว มีการลงข่าวทั้งในสื่อท้องถิ่นและสื่อระดับนานาชาติจำนวนมาก

ในเว็บไซต์ของสมาคมผู้ค้าข้าวที่แคลิฟอร์เนียถึงขนาดรายงานผลการประกวดอย่างยืดยาวและใช้เป็นจุดขายข้าวของเขาด้วย

ต่างกับของไทยเราไม่มีใครหยิบจุดนี้มาประชาสัมพันธ์เลย อย่าว่าแต่ลูกค้าเมืองนอกจะรู้ข่าวเลยครับ แม้แต่คนไทยเราก็ยังไม่รู้ ทั้งๆที่จัดประกวดในเมืองไทยเราแท้ๆ

กลับไปที่เขมรไทม์สอีกครั้ง เขารายงานด้วยว่าทุกๆชาติที่เข้าประกวดต่างก็มุ่งหวังที่จะได้ชัยชนะทั้งสิ้น เพราะตำแหน่ง “World’s Best Rice” เป็นยอดปรารถนาของทุกประเทศ

เขาเสนอแนะรัฐบาลของเขาว่า ต้องปรับปรุงอะไรอีกหลายอย่างเพื่อชัยชนะในปีต่อๆไป และเขาก็เห็นว่า โอกาสของเขามีอยู่มากทีเดียว

อะไรไม่อะไรปีหน้า The Rice Trader จะไปจัดประชุมที่พนมเปญซะด้วยซี สงสัยจะเสร็จ ผกาลำดวน เสียอีกก็ไม่รู้

นี่ละครับ ความน้อยใจของผม และขอฝากไปถึงท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และท่านอธิบดีกรมการข้าวด้วยว่า ผมน้อยใจมากในฐานะกองเชียร์ข้าวหอมมะลิคนหนึ่ง

แต่ก็ยังไม่สายเกินไปนะครับ ถ้าท่านจะรีบประชาสัมพันธ์และประกาศให้โลกรู้ตั้งแต่วันนี้ ว่าข้าวหอมมะลิไทยคือ “World’s Best Rice” ในปี 2016 และจะเดินหน้าคงความเป็น World’s Best Rice ต่อไปอีกนานแสนนานในอนาคต.

“ซูม”

28 พ.ย. 2559 10:45 28 พ.ย. 2559 10:45 ไทยรัฐ