วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกจ. เผย 3 เดือน ส่งกุ๊กไทยสู่ครัวโลกเกือบ 700 คน ญี่ปุ่นฮิตสุด 116 คน

กกจ. เผย 3 เดือน ส่งกุ๊กไทยสู่ครัวโลกเกือบ 700 คน ญี่ปุ่นฮิตสุด 116 คน

  • Share:

กกจ. เผย ตั้งแต่ ส.ค.-ต.ค.59 แรงงานไทยได้รับอนุญาตเดินทางไปทำงานต่างประเทศ ในตำแหน่งพ่อครัว-แม่ครัว จำนวน 672 คน นิยมไปญี่ปุ่นสูงสุด 116 คน ระบุ แรงงานไทยต้องพัฒนาตนเองให้มีคุณสมบัติครบถ้วน ทั้งทักษะการปรุงอาหาร-ภาษา ...

วันที่ 28 พ.ย.59 นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวว่า ตั้งแต่เดือน ส.ค.-ต.ค.59 มีแรงงานไทยได้รับอนุญาตเดินทางไปทำงานต่างประเทศในตำแหน่งพ่อครัว-แม่ครัว จำนวน 672 คน ส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นมากที่สุด 116 คน รองลงมาเป็นประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 55 คน นิวซีแลนด์ 46 คน สาธารณรัฐเกาหลี 44 คน และอังกฤษ 37 คน ส่วนใหญ่แจ้งเดินทางไปทำงานด้วยตนเอง

นายสิงหเดช กล่าวว่า เพื่อเพิ่มโอกาสการจ้างงานในตำแหน่งพ่อครัว-แม่ครัวมากขึ้น แรงงานไทยต้องพัฒนาตนเองให้มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่แต่ละประเทศได้กำหนด  และควรฝึกฝนพัฒนาศักยภาพต่างๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น การพัฒนาทักษะการปรุงอาหาร เพื่อให้มีรสชาติอาหารที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน และควรพัฒนาทักษะด้านภาษาต่างประเทศ โดยควรพัฒนาภาษาอื่นๆ เพิ่มเติม นอกจากภาษาอังกฤษ เช่น ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี

สำหรับคนหางานที่สนใจจะเดินทางไปทำงาน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้