วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นทท.แน่นดอยอินทนนท์ แม้ไร้เหมยขาบ อุตุฯ แจ้งอุณหภูมิจะลดอีก 3 องศาฯ

ภาพจาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นสัมผัสอากาศหนาวเย็น บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ยอดดอยอินทนนท์เนืองแน่น แม้วันนี้หมดลุ้นเหมยขาบ เนื่องจากสภาพอากาศปิด ด้าน อุตุฯ แจ้งอาทิตย์นี้ ภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาฯ ...

วันที่ 28 พ.ย.59 นายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานว่า เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ ที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยวแห่กันขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวเนืองแน่น เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น แต่วันนี้หมดลุ้นเหมยขาบ เนื่องจากสภาพอากาศปิด วัดได้ต่ำสุด 8 องศาเซลเซียส ที่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ ส่วนที่บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วัดได้ 11 องศาเซลเซียส ยังคงต้องลุ้นอากาศหนาวระลอกต่อไป คาดว่าน่าจะเร็วๆ นี้

จากการตรวจสอบข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ทราบว่า อิทธิพลจากพายุโซนร้อนในทะเลจีนใต้ ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ส่งผลให้มวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอ่อนกำลังลง คาดว่าหลังจากนั้นพายุสลายตัวคงได้รับมวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งแน่นอน คงต้องรอลุ้นเหมยขาบอีกรอบหนึ่งในครั้งต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในช่วงวันหยุดวันพ่อที่จะถึงนี้คาดว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยจะพาคนในครอบครัวขึ้นมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนดอยแน่นอน จึงมีการเตรียมความพร้อม ทั้งด้านเจ้าหน้าที่ และเรื่องของการจอดรถ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารถติดกันบนดอย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด หากขับรถไม่คล่องหรือไม่เคยขับรถขึ้นบนดอย ที่บริเวณด่านตรวจด่านแรกก่อนขึ้นดอย มีรถบริการรับส่งนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา ซึ่งรถที่บริการเป็นผู้ที่ชำนาญเส้นทาง ดังนั้นจึงปลอดภัยกว่าผู้ที่ไม่เคยขับรถขึ้นบนดอยอินทนนท์ หากต้องการใช้บริการสามารถติดต่อได้

ด้าน นายรักชัย ศรีนวน เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. ภาคเหนืออากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ภายในอาทิตย์นี้ ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลง ภาคเหนือตอนบน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่งร้อยละ 10 ของพื้นที่ ตอนเช้าอากาศเย็นกับมีหมอกบาง อุณหภูมิต่ำสุด 19-22 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาฯ สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาฯ ลมตะวันออก ความเร็ว 10-25 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุดวันนี้วัดได้ 9.8 องศาฯ ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

ขณะที่ จังหวัดเชียงใหม่ มีฝนฟ้าคะนองบางแห่งร้อยละ 10 ของพื้นที่ อากาศเย็นกับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาฯ อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาฯ สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 8-14 องศาฯ ลมตะวันออกความเร็ว 10-25 กม./ชม. เนื่องจากสภาพอากาศจะหนาวเย็นลง ขอให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังด้วย.

นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นสัมผัสอากาศหนาวเย็น บริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน ยอดดอยอินทนนท์เนืองแน่น แม้วันนี้หมดลุ้นเหมยขาบ เนื่องจากสภาพอากาศปิด ด้าน อุตุฯ แจ้งอาทิตย์นี้ ภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาฯ ... 28 พ.ย. 2559 10:11 28 พ.ย. 2559 11:14 ไทยรัฐ