วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เป้กันกระสุน” ไอเดียเด็กประถม

“เป้กันกระสุน” ไอเดียเด็กประถม

  • Share:

“เม็กซิโก” เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก แต่ก็ขึ้นชื่อ (เสีย) เรื่อง “ความรุนแรง” เช่นกัน รวมทั้งที่เมือง “มาตาโมรอส” ในรัฐ “ตาเมาลีปัส” ติดพรมแดนสหรัฐฯ ซึ่งกลุ่มก๊วนของแก๊งค้ายาเสพติด “กัลฟ์” มักสู้รบไล่ยิงกันเองบ่อยๆ เพื่อแย่งชิงเขตอิทธิพล

ด้วยเหตุนี้ ด.ช. “ฮวน เดวิด เฮอร์นานเดซ โรฮาส” นักเรียนชั้นประถมตัวกะเปี๊ยกจึงมีแรงบันดาลใจ ส่งไอเดียเด็ดเข้าประกวดใน “นิทรรศการวิทยาศาสตร์” ของรัฐตาเมาลีปัส ทำเอาผู้ใหญ่ “อึ้ง” ไปตามๆกัน

ไอ้หนูเสนอไอเดียให้สร้าง “กระเป๋าเป้กันกระสุน” โดยใช้แผ่นเหล็กหนายัดไว้ข้างในเป้เพื่อป้องกันและเบี่ยงเบนวิถีกระสุนปืน ทั้งยังให้ติดตั้งระบบ “จีพีเอส” เพื่อตามหาเด็กหาย และติดเครื่องชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือฉุกเฉินไว้ในกระเป๋าเป้ด้วย

“กระเป๋าเป้นี้อาจช่วยให้เราปลอดภัยขึ้น และทำให้พ่อแม่เบาใจลงได้บ้าง แม้นิดหน่อยก็ยังดีครับ” เจ้าหนูสาธยายขึงขัง แต่น่าเสียดาย ไอเดียของโรฮาสชนะแค่รอบแรก แต่ไม่สามารถทะลุเข้าถึงรอบชิงของรัฐได้!

ส่วนสาเหตุจะเป็นเพราะถูก “ผู้หลักผู้ใหญ่” สั่งเบรก เพราะรู้สึกเหมือน “ถูกเด็กตบหน้า” ที่บ่มิไก๊...แก้ปัญหาความรุนแรงไม่ได้อ๊ะป่าว...อันนี้ไม่รู้เด้อ!

ดิน ดอกข่อย

คุณอาจสนใจข่าวนี้