วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภารกิจวันที่ 2 ในอิรัก

อังคารวันนี้ 12.30-17.00 น. มีสัมมนาใหญ่ที่เมืองไทยชื่อ ‘อิหร่าน เป้าหมายใหม่ของนักลงทุนไทย’ รศ.ดร.นิพัทธิ์ จิตรประสงค์ ประธานมูลนิธิประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทยเชิญ ฯพณฯ มุฮ์ซิน มุฮัมมะดี้ เอกอัครราชทูตอิหร่าน ดร.โสภณ พรโชคชัย ดร.อนิรุทธิ์ สมุทรโคจร อ.พัลลภ กฤตยานวัช และ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ไปบรรยาย

พ่อผมฝากขอโทษที่ยัง ‘ติดอยู่’ ที่อิรัก กลับไปพูดไม่ทัน ใครสนใจโทร.ไปที่ 0-2295-3171 สัมมนาฟรีครับ และวันนี้ ผมขอนำข้อความจากไทม์ไลน์ไอดี @LGJ0596P ของ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐมารับใช้กันต่อนะครับ

“เพื่อนสมาชิกไลน์ทั้ง 14,672 ท่านครับ ภาพที่ท่านเห็นในวันนี้ เป็นภารกิจตั้งแต่เดินไปที่กุโบร์เพื่อพบท่านฮัยเดอร์ อัล ซาลามี ผู้จัดการสุสานอิหม่าม อัล ฮุสเซ็น ซึ่งตั้งแต่ต้นเดือนจนถึง 21 พฤศจิกายน 2559 มีคนเดินเท้ามาจากจังหวัดบัสเราะห์ อัลกอดิซียะห์ แบกแดด วาซิต ไมซาน มุซันนา ดิยาลา ฯลฯ มาที่นี่กันหลายล้านคน ถ้านับรวมจากที่มาจากอิหร่านและประเทศอื่นด้วย ตัวเลขน่าจะอยู่ที่ 20 ล้านคน

นอกจากเป็นศูนย์กลางของชีอะห์แล้ว สุสานอิหม่ามอัล ฮุสเซ็น ยังเป็นศูนย์กลางการต่อสู้กับดาเอซ (หรือไอเอส) ผู้นำเบอร์สองของสถานที่แห่งนี้คือชี๊ค อับดุล อัล มาฮฺดี อัล การ์บะลายี ท่านออกทีวีทุกวันศุกร์ เพื่อแนะนำรัฐบาล+ปลุกใจชาวอิรักให้ลุกขึ้นมาต่อสู้กับดาเอซ มีคนเล่าว่า ถ้าไม่มีคำปลุกใจของชี๊คท่านนี้ กรุงแบกแดดอาจจะถูกดาเอซยึดไปแล้วก็ได้

มีคนมาพบชี๊คกันหลายคณะ เมื่อถึงวาระที่ผมเข้าไปสนทนา ชี๊คบอกกับผมว่า ‘เราฆ่าดาเอซได้ในทุกเมือง ตอนนี้ เหลือเพียงโมซุลเป็นเมืองสุดท้าย....ข้าพเจ้าเชื่อว่าดาเอซจะแพ้ในซีเรียในไม่ช้า มีคนจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าร่วมกับดาเอซจำนวนหนึ่ง เมื่อแพ้ในอิรักและซีเรีย พวกเขาต้องหนีกลับไปสร้างรัฐอิสลามในฝันในภูมิภาคของท่าน ท่านอย่าปล่อยให้พวกเขาเข้าไปในบ้านเมืองของท่านอย่างเด็ดขาด...การปฏิเสธว่าไม่มีดาเอซเป็นเรื่องอันตราย นั่นคือท่านปล่อยให้พวกเขาสร้างกองกำลังได้อย่างไม่ถูกรบกวน’

เมื่อเจอและจากกัน คนอิรักจะแสดงความรักและความไว้เนื้อเชื่อใจด้วยการกอดและเอาแก้มซ้ายของตนมาแตะแก้มของเราสามครั้ง หลายคนกอดเสร็จก็มองผมด้วยสายตาแห่งความเป็นมิตรแท้ ท่านหนึ่งกล่าวย้ำๆซ้ำๆ ว่า ‘ท่านมาหาเราเวลานี้ ช่างมีความหมายเหลือเกิน มีความหมายสำหรับเราและประเทศของเราทุกอย่าง’

มิตรเก่าอีกคนพูดว่า ‘ท่านมาหาเมื่อเราโดนสหประชาชาติแกล้งตรวจสอบและเมื่อตอนมีสงครามกับสหรัฐฯ วันนี้เรามีสงครามกับดาเอซ ท่านก็มา ขอบคุณอย่างที่สุด’

ขณะทานอาหารเที่ยง ท่านฮัยเดอร์ อัล ซาลามี ขออภัยหลายครั้งว่า ‘อาหารการกินวันนี้มีน้อยไปหน่อย เพราะเราต้องเอาเงินไปซื้ออาหารและยาส่งไปให้เพื่อนในสนามรบ เมื่อเขาตายหรือบาดเจ็บ เราต้องเอาเงินไปดูแลลูกเมียของเขา โปรดอภัยเรื่องอาหารการกินและการต้อนรับของข้าพเจ้าในครั้งนี้ด้วยเถิด’

ระหว่างเดินทางกลับกรุงแบกแดด ชี๊ค ฟาเร็ด คอลิด อัล อิบราฮิมี ส.ส.จากจังหวัดนะจัฟ โทรศัพท์เข้ามาฝากให้ผมแวะแลกเปลี่ยนทัศนะกับท่านเรื่องดาเอซ ซาอุดีอาระเบีย กาตาร์ อิสราเอล และตุรกี ผมเลยต้องแวะและใช้เวลากับท่านนานเป็นชั่วโมง

ถึงที่พักในกรุงแบกแดด ดร.อามีร์ ฮัซซาน มารอคุยถึงการเตรียมบรรยายที่มหาวิทยาลัยในวันจันทร์ ภารกิจสุดท้ายในคืนนี้ เป็นเรื่องของวันพรุ่งนี้ที่จะพบกับนายคอลิด อัล อัสซาดี ส.ส. ผู้ทรงอิทธิพลของรัฐสภาอิรัก จากพรรคอัล ดาวะ

ช่วงนี้ ผมขอเขียนถึงภารกิจที่เกิดขึ้นในแต่ละวันก่อน ส่วนการวิเคราะห์เจาะลึกทั้งหลาย ผมขอเขียนรับใช้เมื่อไปถึงเมืองไทยแล้วดีกว่าครับ สมาชิกอ่านข้อความจากไลน์แล้ว ขอท่านดูภาพประกอบในไทม์ไลน์ด้วยนะครับ สำหรับคืนนี้ นิทราราตรีสวัสดิ์ครับ ลาไปก่อนครับ”.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

28 พ.ย. 2559 09:53 28 พ.ย. 2559 09:53 ไทยรัฐ