วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปลาลิ้นหมา' เมนูท้องถิ่นชัยนาท ชาวบ้านแห่ซื้อ หากินได้เฉพาะหน้าหนาว

ลูกค้าจำนวนมากแห่ซื้อ "ปลาลิ้นหมา" หน้าตาประหลาด ปลาประจำถิ่นของชัยนาท พบมากในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่ค้าเผย ปลาชนิดนี้มีขายเฉพาะหน้าหนาว ราคาแพงตามความหายาก พร้อมระบุ ในแต่ละปีการซื้อขายปลาลิ้นหมาของจังหวัด ได้มูลค่าหลายล้านบาท...

วันที่ 28 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก บริเวณตลาดกลางสินค้าเกษตร สหกรณ์การเกษตรมโนรมย์ สาขาศิลาดาน-ท่าฉนวน บนถนนพหลโยธิน หมู่ที่ 5 ต.ศิลาดาน อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท แม่ค้าปลาได้นำปลาหน้าตาประหลาดชนิดหนึ่งมาวางขาย แถมมีลูกค้ามารุมซื้ออยู่ตลอดเวลา ซึ่งปลาหน้าตาประหลาดนี้ชาวบ้านเรียกกันว่า "ปลาลิ้นหมา" ซึ่งลักษณะเด่นของปลาลิ้นหมาคือ จะมีลำตัวที่แบนราบในแนวนอน และมีตาอยู่ด้านบนทั้ง 2 ดวง รวมทั้งปากและจมูก ส่วนด้านล่างจะเป็นด้านท้อง ซึ่งสาเหตุที่ปลาชนิดนี้มีลูกค้ามารุมซื้อตลอดเวลานั้น เป็นเพราะเนื้อมีรสชาติที่อร่อย โดยเฉพาะการนำไปทอดรับประทานกับน้ำจิ้ม

นางบุญเหลือ โห้ช้ำ แม่ค้าปลากล่าวว่า ปลาชนิดนี้จะหารับประทานได้เฉพาะในหน้าหนาว ซึ่งทำให้ปลาชนิดนี้มีราคาแพงตามความหายากด้วย คือ เมื่อนำมาตากแห้งแล้ว จะมีราคาขายถึงกิโลกรัมละ 300 บาท โดยนางบุญเหลือเปิดเผยว่า สามีของตนมีอาชีพจับปลาขายหลังหน้านา โดยในแต่ละวันจะสามารถจับได้ 3-4 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อนำมาตากแห้งก็จะได้ประมาณ 2 กิโลกรัม หรือสามารถสร้างรายได้ถึงวันละ 500-600 บาทเลยทีเดียว

ปลาลิ้นหมาถือว่าเป็นปลาประจำถิ่นของ จ.ชัยนาท เพราะพบมากที่สุดในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณหน้าเขื่อนเจ้าพระยา และหน้าบานระบายน้ำของประตูระบายน้ำมโนรมย์ ส่วนในที่อื่นๆ พบบ้างประปราย และเนื้อปลามีรสชาติไม่เหมือนปลาที่จับได้ในพื้นที่ จ.ชัยนาท และปลาชนิดนี้จะสามารถจับได้มากพอที่จะตากขายได้ก็ต้องรอให้ถึงหน้าหนาวเท่านั้น เพราะช่วงฤดูอื่นๆ ปลาจะไม่ขึ้นจากท้องน้ำ ทำให้ไม่สามารถจับด้วยการวางข่ายได้ ทำให้ปลาชนิดนี้มีขายเฉพาะฤดู โดยในแต่ละปี มูลค่าการซื้อขายปลาลิ้นหมาของ จ.ชัยนาท มีมูลค่าหลายล้านบาท ถือว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจสำคัญอีกชนิดหนึ่ง โดยปัจจุบันทางราชการกำลังศึกษาวิจัย เพื่อทำการเพาะเลี้ยงในเชิงพาณิชย์ด้วย.
ลูกค้าจำนวนมากแห่ซื้อ "ปลาลิ้นหมา" หน้าตาประหลาด ปลาประจำถิ่นของชัยนาท พบมากในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่ค้าเผย ปลาชนิดนี้มีขายเฉพาะหน้าหนาว ราคาแพงตามความหายาก พร้อมระบุ ในแต่ละปีการซื้อขายปลาลิ้นหมาของจังหวัด ได้มูลค่าหลายล้าน 28 พ.ย. 2559 09:52 28 พ.ย. 2559 10:11 ไทยรัฐ