'มวก.นนทบุรี คัพ' ถ้วยพระราชทานอันศักดิ์สิทธิ์ จากเจ้าฟ้านักกีฬา

ข่าว

'มวก.นนทบุรี คัพ' ถ้วยพระราชทานอันศักดิ์สิทธิ์ จากเจ้าฟ้านักกีฬา

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2559 22:22 น.

  บันทึก

  หากจะเอ่ยถึงศึกฟุตบอลรายการดังๆ ทั่วฟ้าเมืองไทย เชื่อว่าคงจะมีอยู่หลายรายการที่แฟนบอลคุ้นเคย แต่หากจะพูดถึงการแข่งขันที่มีความศักดิ์สิทธิ์และยิ่งใหญ่ในระดับแถวหน้า แน่นอนว่า “มวก.นนทบุรี คัพ” ต้องมีชื่อรวมอยู่ในนั้น ...

  สำหรับการแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ถือเป็นอีกรายการแข่งขันที่มีมาอย่างยาวนาน และเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงลูกหนังไทย ซึ่งทรงไว้ด้วยเกียรติยศอันศักดิ์สิทธิ์ ความยิ่งใหญ่ และเป็นบันไดไต่ฝันที่สร้างนักเตะระดับเยาวชนให้ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติหลายราย

  ซึ่งในครั้งนี้ ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับสองคีย์แมนคนสำคัญอย่าง นายสัมฤทธิ์ ด้วงโสน อุปนายกสมาคมกีฬาจังหวัดนนทบุรี และประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน รวมถึง นายอดุล จันทร์แก้ว ที่ปรึกษา อบจ.นนทบุรี และเลขาธิการสมาคมกีฬาจังหวัดนนทบุรี ผู้ซึ่งผ่านประสบการณ์จัดศึกฟุตบอลแห่งเกียรติยศรายการนี้มาอย่างโชกโชน ซึ่งจะมาบอกเล่าเรื่องต่างๆ ที่สนใจให้ได้ทราบกัน

  ขบวนพาเหรดและกองเชียร์ของชาวจังหวัดนนทบุรี ในพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)
  ขบวนพาเหรดและกองเชียร์ของชาวจังหวัดนนทบุรี ในพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่ (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)

  "มวก.นนทบุรี คัพ" 2 ทศวรรษแห่งความยิ่งใหญ่

  สำหรับการแข่งขัน มวก.นนทบุรี คัพ กำเนิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2535 โดยจำกัดการชิงชัยเพียงแค่ผู้ที่อยู่ในเขตจังหวัดนนทบุรีเท่านั้น โดยใช้ชื่อว่า “นนทบุรี คัพ” แต่อีกหนึ่งปีถัดมา ฝ่ายจัดการแข่งขันพิจารณาเห็นว่า ที่ตั้งพระตำหนักของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร อยู่ในเขตจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า

  ดังนั้น ฝ่ายจัดการแข่งขัน จึงได้มีการปรึกษากับ นายทวีป ทวีพานิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีในขณะนั้น และเห็นชอบให้มีการกราบบังคมทูลขอพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2536 กระทั่งมีการเปลี่ยนมาใช้ชื่อการแข่งขันว่า “มวก.นนทบุรี คัพ” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

  "นายกแดง" สัมฤทธิ์ ด้วงโสน ประธานจัดการแข่งขันฟุตบอล มวก.นนทบุรี คัพ

  โดยประธานจัดการแข่งขันเผยว่า รู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างที่สุด ที่ถ้วยพระราชทานอันทรงเกียรติ ได้มาอยู่ในจังหวัดนนทบุรี โดยยึดเอาเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนแห่งการทรงพระราชสมภพของ พระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นกำหนดจัดการแข่งขันเพื่อความเป็นสิริมงคล

  “รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับหน้าที่เป็นประธานจัดการแข่งขัน เพราะที่จริงอยู่ทำงานร่วมกับสมาคมกีฬาจังหวัดนนทบุรีมาเกิน 20 ปีแล้ว และการจัดติดต่อกันมาจนถึงครั้งที่ 24 ในปีที่ผ่านมา ก็เป็นที่ดีใจและชื่นชมสำหรับชาวนนทบุรี ที่พระองค์ท่านพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศใบนี้ 

  อย่างที่ทราบว่า การแข่งขันฟุตบอลรายการนี้เป็นถ้วยที่สำคัญ มีเกียรติ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่าน ดังนั้น เมื่อมีโอกาสรับหน้าที่จัดการแข่งขัน จึงต้องพยายามทำทุกอย่างออกมาให้ดี เป็นที่ยอมรับ และชื่นชมทั้งของชาวนนทบุรีเอง และผู้ที่มาชมการแข่งขัน นอกจากนี้ ทั้งในด้านการแข่งขัน นักกีฬา ผู้ตัดสิน ระบบทุกอย่าง ต้องมีการพุดคุยหลายครั้งอย่างละเอียด เพื่อให้การแข่งขันออกมาอย่างดีที่สุด และทุกคนก็รู้สึกมีบุญ ทำงานกันออกมาอย่างมีความสุข"

  "นายสัมฤทธิ์ ด้วงโสน" มอบรางวัลให้กับทีมชนะเลิศประเภทอาวุโส 50 ปีขึ้นไป (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)

  "ดังนั้น จึงอยากที่จะจัดให้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ โดยเฉพาะการย้ายช่วงเวลามาจัดในเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นเดือนที่ทรงพระราชสมภพของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และทำอย่างนี้มาตลอดในทุกครั้ง”

  เกียรติยศ ความยิ่งใหญ่ที่ทุกทีมใฝ่ฝัน

  สำหรับการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่เช่นนี้ แน่นอนว่าโอกาสที่จะได้เข้าร่วมย่อมไม่ใช่เรื่อง่าย เพราะถึงแม้จะมีการแข่งขันในหลายประเภททั้งรุ่น 12 ปี, 16 ปี, ประชาชนทั่วไป และอาวุโส 50 ปีขึ้นไป แต่จำนวนทีมที่ได้เข้าร่วมกลับมีอยู่อย่างจำกัด ทั้งนี้ ก็เพราะว่าถ้วยพระราชทานอันศักดิ์สิทธิ์ มุ่งเน้นไปที่คุณภาพของการชิงชัยเป็นหลัก ทั้งในและนอกสนาม

  ทีมอบต.ราชาเทวะ คว้าแชมป์ประเภทอาวุโส ไปครองในปีล่าสุด (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)
  ทีมอบต.ราชาเทวะ คว้าแชมป์ประเภทอาวุโส ไปครองในปีล่าสุด (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)

  “ถ้วยใบนี้เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของชาวจังหวัดนนทบุรี และได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก ดังนั้น ทำให้เราต้องเพิ่มจำนวนการแข่งขันออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ รุ่นอายุ 12 ปี, 16 ปี ประชาชนทั่วไป และอาวุโส 50 ปีขึ้นไป ซึ่งรับสมัครประเภทละ 24 ทีม ส่วนในประเภทประชาชน ได้เชิญทีมจากทั่วประเทศจำนวน 8 ทีม ซึ่งส่งแข่งขันในนามจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการฯ เซ็นรับรอง ทั้งนี้ ก็เพื่อให้คงความยิ่งใหญ่ และสมพระเกียรติถ้วยพระราชทาน"

  สมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ แชมป์ประเภทประชาชน มวก.นนทบุรี คัพ ครั้งที่ 24 (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)
  สมาคมกีฬาจังหวัดสมุทรปราการ แชมป์ประเภทประชาชน มวก.นนทบุรี คัพ ครั้งที่ 24 (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)

  "ส่วนในรุ่นเยาวชน บางทีมที่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันไม่ทัน ก็มีความเสียดายบ้าง พยายามร้องขอให้เพิ่มทีม แต่เราต้องเรียนไปตามตรงว่า ฟุตบอล มวก.นนทบุรี คัพ เน้นที่คุณภาพ ไม่ใช่ปริมาณ จึงต้องคงจำนวนทีมเข้าร่วมการแข่งขันไว้เพียงเท่านี้” ประธานจัดการแข่งขัน มวก.นนทบุรี คัพ กล่าว

  สานสัมพันธ์กีฬามวลชน เสริมสร้างความสามัคคี

  ไม่ใช่แค่เพียงแค่การแข่งขันฟุตบอลเท่านั้น ที่ทำให้ มวก.นนทบุรี คัพ กลายเป็นกีฬาแห่งมหาชน แต่คุณอดุล จันทร์แก้ว เลขาฯ สมาคมกีฬาจังหวัดนนทบุรี กล่าวเสริมว่า ได้ผนวกเอากีฬาพื้นบ้าน และกีฬาประเภทอื่นที่น่าสนใจเข้ามาร่วมด้วย เพื่อดึงประชาชนในเขตจังหวัดนนทบุรี เข้ามามีส่วนร่วมเทิดพระเกียรติด้วยเช่นกัน 

  "อดุล จันทร์แก้ว" เลขาฯ สมาคมกีฬาจังหวัดนนทบุรี ผู้คร่ำหวอดกับศึก มวก.นนทบุรี คัพ มาอย่างยาวนาน

  “ผมคิดว่านี่คือการแข่งขันแห่งเกียรติยศ และเป็นความภาคภูมิใจของชาวนนทบุรี ที่ได้มีโอกาสรับถ้วยพระราชทานและจัดการแข่งขันขึ้น สิ่งที่ฝ่ายจัดฯ พยายามทำให้ถ้วยพระราชทานอันศักดิ์สิทธิ์มีความยิ่งใหญ่ขึ้นได้นั้นคือ การถ่ายทอดสดทางทีวี เพื่อให้พี่น้องประชาชนทั่วประเทศรับชม

  อีกทั้งยังมีการจัดกีฬามวลชนเฉลิมพระเกียรติด้วย ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านของชาวนนทบุรีเอง ไม่ว่าจะเป็น วิ่งกระสอบ วิ่งสามขา ชักกะเย่อ ตะกร้อลอดห่วง รวมถึงกีฬาสากลบ้างบางส่วน เช่น ฟุตบอล วอลเลย์บอล เปตอง และวิ่งเทิดพระเกียรติ ซึ่งเป็นการร่วมมือร่วมใจของชาวนนทบุรี ที่จะเทิดทูนถ้วยพระราชทานให้มีความยิ่งใหญ่ โดยใช้กีฬามวลชนเข้าไปเป็นตัวเสริม”

  "น้ามัน" อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ อดีตกองกลางทีมชาติไทย วัย 51 ปี ร่วมโม่แข้งในประเภทอาวุโส (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)

  นอกจากนี้ เลขาธิการสมาคมกีฬาจังหวัดนนทบุรี ยังได้เผยอีกว่า ศึกฟุตบอล มวก.นนทบุรี คัพ ยังเป็นบันไดให้กับนักเตะชื่อดังหลายราย ได้ใช้เป็นเวทีโชว์เพลงแข้งก่อนขึ้นไปแจ้งเกิดในระดับชาติ ไม่ว่าจะเป็น ตะวัน ศรีปาน, “เมสซีเจ” ชนาธิป สรงกระสินธ์, สัจจา ศิริเขตต์ และ อดุลย์ มะลิพันธ์ 

  “มวก.นนทบุรี คัพ” บันไดไต่ฝันของเยาวชนลูกหนังสู่ทีมชาติ

  และเมื่อถูกถามถึงเป้าหมายในการจัดศึก มวก.นนทบุรี คัพ ในอนาคต คุณอดุล กล่าวว่า ต้องการที่ทำให้ถ้วยพระราชทานใบนี้คงความศักดิ์สิทธิ์ต่อไป และเพื่อเป็นบันไดก้าวแรกให้กับเยาวชน กรุยทางไปสู่ความฝันที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต

  "คลองโคน อคาเดมี" ซิวแชมป์ในรุ่น 12 ปี ฟุตบอล มวก.คัพ ครั้งที่ 24 (ภาพจาก : แฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ)

  “เป้าหมายสำคัญสูงสุดก็คือ การทำให้ถ้วยพระราชทาน มวก.นนทบุรี คัพ มีความศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เชิดชูของนักกีฬาทุกคนที่เป็นนักฟุตบอล ก่อนที่จะไต่เต้าไปสู่ถ้วยใบใหญ่ต่อไป โดยเฉพาะคนที่เกิดจากรายการนี้ แล้วก้าวไปติดทีมชาติไทยในอนาคต นั่นคือความสุขของเรา รวมถึงการได้เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชน มีโอกาสใช้ความสามารถของตัวเองแสดงศักยภาพ เพราะเรามองว่าการแข่งขันในระดับประชาชนอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องมีการพัฒนาแบบขั้นบันไดจาก 12 ปี ไปสู่ 16 ปี หรือก้าวไปจนถึงระดับชาติได้ยิ่งดี นั่นคือสิ่งที่เราวางสเต็ปไว้ให้พวกเขาได้มีการพัฒนาในอนาคต”

  ขอบคุณภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ มวก.นนทบุรี คัพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 06:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์