วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบจยย.ลุย จี้สอบจร.ฉาว

ม็อบจยย.ลุย จี้สอบจร.ฉาว

  • Share:

เอาแต่แจกใบสั่ง ซ้ำพูดหยามหมิ่น

กลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ในนามเพจ “ปลดแอกชาวสองล้อ” นับร้อยคัน ปิดถนนพระราม 4 ขอความเป็นธรรมกรณีคลิปตำรวจจราจรกลาง พูดจา ก้าวร้าวดูถูกขณะจับกุมหนุ่มขี่รถ จยย.ไม่ชิดขอบทางด้านซ้ายเผยแพร่ในโลกโซเชียล ก่อนยกขบวนไปยื่นหนังสือจี้เอาผิดหน้า บก.จร.ถนนวิภาวดีฯ ผู้บังคับบัญชาสั่งตั้ง กก.สอบนายตำรวจยศ ร.ต.ท. ทางกลุ่ม จยย.พอใจพากันสลายตัวกลับ

ปัญหาตำรวจจราจรกับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการบังคับใช้กฎหมาย เป็นปัญหาเรื้อรังมานาน จนทนไม่ไหวรวมตัวกันออกมาปิดถนนครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 พ.ย. มีกลุ่มผู้ขี่รถจักรยานยนต์กว่า 100 คัน นำโดยนายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล อายุ 39 ปี แอดมินเพจเฟซบุ๊กปลดแอกชาวสองล้อ ปิดถนนใต้ทางด่วนพระราม 4 หน้าจุดเปรียบเทียบปรับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.จร. ใต้ทางด่วน นำป้ายข้อความ คุณเคยประสบปัญหาแบบนี้ใช่ไหม สะพานก็ไม่ให้ขึ้น อุโมงค์ก็ไม่ให้ลง ทางตรงก็ไปไม่ได้ เลนซ้ายก็ไม่มีจริง วิ่งแซงขวาก็โดนจับ รับเคราะห์ข้อหาทำรถติด มาขอความเป็นธรรมกรณีเพจ youlike นำคลิป จากเฟซบุ๊กนายโอวาท ขวาไทย ชื่อคลิปฉะเดือด!! “ตำรวจ Vs มอไซค์” ข้อหาไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย ที่บันทึกภาพที่ด่านตรวจกวดขันวินัยจราจร หน้าศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จับกุมข้อหาไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย ตำรวจผู้จับไม่สนใจก้มหน้าเขียนใบสั่งอย่างเดียว และต่อว่าด้วยคำพูดไม่เหมาะสม ซํ้ายังขี่รถจักรยานยนต์ทับเท้าผู้ถ่ายคลิปกลับไปหน้าตาเฉย ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก

จากนั้นกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อพร้อมด้วยนายโอวาท ขวาไทย อายุ 23 ปี เจ้าของคลิป ได้เคลื่อนขบวนไปยังกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) ถนนวิภาวดี ยื่นหนังสือร้องเรียนการประพฤติตนไม่เหมาะสมของ ร.ต.ต.ศุภชัย กฤษณะเศรณี รองสว.งานสายตรวจ 2 กก.1 บก.จร. ตามภาพที่ปรากฏในคลิป โดยมี พ.ต.อ.สุปัฏน์ จรจันทึก ผกก.1 (สายตรวจ) บก.จร. พ.ต.ท.ศิรณวิชญ์ อินทร สว.งานสายตรวจ 2 กก.1 บก.จร. เป็นผู้รับหนังสือ ก่อนที่จะเชิญตัวแทนกลุ่มเข้าร่วมประชุมหารือแนวทางแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้นใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง

ต่อมา พ.ต.อ.สุปัฏน์ จรจันทึก ผกก.1 (สายตรวจ) บก.จร.เผยว่า ได้ชี้แจงถึงข้อสงสัยในอำนาจหน้าที่ของตำรวจ บก.จร.ว่ามีหน้าที่อำนวยความสะดวกจราจรเท่านั้น หรือว่ามีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายได้ด้วย ซึ่งในส่วนนี้ตนได้ชี้แจงทำความเข้าใจไปแล้วว่า ตำรวจ บก.จร.มีหน้าที่ทั้ง 2 อย่างควบคู่กันไป หากอำนวยความสะดวกในช่วงเวลาเร่งด่วนแล้ว ก็มีอำนาจในการกวดขันจราจรได้เช่นกัน

พ.ต.อ.สุปัฏน์กล่าวต่ออีกว่า ส่วนคลิปที่เผยแพร่ในสื่อโซเซียลนั้น ในสัปดาห์นี้จะให้ทั้งคู่มาปรับความเข้าใจกันที่นายโอวาทเจ้าของคลิประบุว่าตำรวจพูดไม่สุภาพ ดูหมิ่น และเหยียบเท้า ในส่วนของตำรวจนั้นต้องตักเตือน น้ำเสียงที่ปรากฏตามคลิป อาจมีน้ำเสียงที่พูดกับประชาชนไม่ค่อยเหมาะสม เนื่องจากตำรวจมีหน้าที่บริการ ดังนั้น แม้จะมีความรู้สึกโกรธ หรือโมโห ก็ต้องระงับยับยั้งใจ ชี้แจงเหตุผลให้ประชาชนเข้าใจ ส่วนที่แจ้งความว่ากุญแจรถ จยย. หายไปนั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบภาพในคลิปอาจจะไม่ได้ชัดเจนมากนัก ต้องตั้ง กก.ตรวจสอบและรวบรวมหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความจริงต่อไป จากนั้น พ.ต.อ.สุปัฏน์และนายโอวาทได้จับมือกัน ก่อนที่ พ.ต.อ.สุปัฏน์จะพูดว่า ตำรวจและประชาชนเป็นพี่น้องกัน ทำให้กลุ่มจักรยานยนต์พอใจปรบมือและกล่าวขอบคุณ พ.ต.อ.สุปัฏน์ ก่อนจะแยกย้ายกลับไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้