วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการบี้รวบ พระธัมมชโย

อัยการบี้รวบ พระธัมมชโย

  • Share:

ถ้ายื้อจะอยู่ยาว15ปี ดีเอสไอเร่งประชุม เตรียมแผนบุกวัด!

ดีเอสไอประชุมวางแผนบุกวัดพระธรรมกาย มีทั้งแผนหลักแผนรอง แต่ยังไม่วายเจออุปสรรค ขอหมายค้นจากศาลไม่ได้ เพราะไม่รู้ธัมมชโย อยู่จุดไหน ขณะที่อัยการพิเศษบี้ ต้องจับให้ได้ หากยื้อไม่มอบตัว คดีจะคาอยู่อย่างนี้ไป 15 ปี ด้านตำรวจเผยเสียงวัดแตกเรื่องมอบตัว มีความเห็นเป็น 2 ฝ่าย ขณะเดียวกัน วัดพระธรรมกายปิดประตูเข้าออกทุกช่อง เหลือเข้าออกประตู 7 ประตูเดียว ท่ามกลางลูกศิษย์ลูกหาแน่นวัด

กรณีสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) มีความ เห็นควรสั่งฟ้องพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ น.ส.ศศิธร โชคประเสริฐ คนสนิทพระธัมมชโย ในฐานความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด โดย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดี ดีเอสไอ เผยมีแผนจับพระธัมมชโยแล้ว แต่ขอประเมินสถานการณ์ร่วมกับตำรวจ ส่วน พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.ผบก.ส.4 มือทำงาน “ศรีวราห์” ยืนยันตำรวจใช้การเจรจาเป็นหลัก ล่าสุดนายองอาจ ธรรมนิทา ในฐานะโฆษกวัดพระธรรมกาย แถลงสื่อประชาชนเข้ามาร่วมสวดมนต์ไม่ได้เอามาทำโล่มนุษย์

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 พ.ย. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวว่า หากพระธัมมชโยยังไม่มอบตัวสู้คดีอายุความ 15 ปี จะคาอยู่อย่างนี้ ในทางปฏิบัติเจ้าพนักงานต้องเอาตัวผู้ต้องหาที่มีหมายจับกุม มาส่งฟ้องศาลให้ได้ โดยการจับกุมพระธัมมชโยนั้นจะต้องใช้กำลังร่วมกันทั้งทหารและตำรวจจับพระธัมมชโยให้ได้ สิ่งที่หวั่นที่สุดคือ เกรงว่าจะเกิดความรุนแรง เพราะตามแผนไม่ต้องการให้เกิดการกระทบกระทั่งและใช้ความรุนแรง เพราะถ้าเข้าไปจับกุมแล้วอาจเกิดเหตุวุ่นวาย ดังนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องคุมพื้นที่ให้ดี

“อย่างไรก็ตาม การเข้าไปนำตัวพระธัมมชโย ออกจากวัดพระธรรมกายครั้งนี้ คิดว่าทุกฝ่ายคงร่วมกันวางแผนให้ดีที่สุดก่อนจะเข้าดำเนินการอยู่แล้ว สำหรับกรณีพระธัมมชโย ถ้าจะมอบตัวกับพนักงานสอบสวน อาจจะนัดรับมอบตัวที่สถานีตำรวจก็ได้ เพื่อจะได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและต่อสู้ในชั้นศาล ถือเป็นการดีที่สุดเพื่อไม่ต้องให้เกิดการสูญเสีย เพราะขณะนี้เวลาล่วงเลยมาเนิ่นนานแล้ว ถ้ายังไม่ยอมมอบตัวสุดท้ายก็คงต้องจับกุมตัวจนได้” นายขจรศักดิ์กล่าว

มีรายงานว่า ในวันจันทร์ที่ 28 พ.ย. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ จะเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อเตรียมวางแผนในการปฏิบัติการเข้าวัดพระธรรมกาย เพื่อนำตัวพระธัมมชโยมาส่งฟ้องศาล ตามคำสั่งอัยการ เนื่องจากการเข้าปฏิบัติการในวัดพระธรรมกาย จะเตรียมแผนปฏิบัติการหลายแผน ทั้งแผนหลักและแผนสำรอง เนื่องจากที่ผ่านมา การจับกุมครั้งแรกเจ้าหน้าที่เจอกับกำแพงมนุษย์ที่เกิดจากลูกศิษย์ ถือเป็นอุปสรรคสำคัญ แต่ปัญหาสำคัญขณะนี้คือ ยังไม่สามารถขอหมายค้นได้ เนื่องจากยังไม่รู้ที่อยู่ที่แน่ชัดของพระธัมมชโย ว่าพักอยู่ตรงจุดไหนของวัดพระธรรมกายกันแน่ แม้ว่าคณะศิษยานุศิษย์อ้างว่ายังอยู่ภายในวัด และยังมีอาการป่วยหนัก ทำให้ไม่สามารถเดินทางเข้ามอบตัวได้ โดยวันที่ 30 พ.ย.นี้ จะถึงเดดไลน์ที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.ขีดเส้นให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัวแล้ว

วันเดียวกัน พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รรท.ผบก.ส.4 กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ผลการเจรจากับตัวแทนคณะศิษยานุศิษย์และพระลูกวัดของวัดพระธรรมกาย ในการขอให้พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้ามอบตัว ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. จนถึงขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้รับการประสานจากคณะตัวแทนที่เข้าร่วมเจรจา ว่าพระธัมมชโย จะเข้ามอบตัวหรือไม่ แต่จากการพูดคุยกับทางตัวแทนคณะศิษยานุศิษย์และพระลูกวัด พบว่ามีความเห็นเป็นสองฝ่าย ส่วนหนึ่งอยากให้พระธัมมชโยมอบตัว แต่อีกส่วนยังไม่อยากให้มอบตัว ดังนั้นต้องรอความชัดเจนในวันที่ 28 พ.ย.โดยจะประสานงานกันอีกครั้ง แต่หากผลการเจรจามอบตัวไม่ประสบความสำเร็จ จะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขั้นตอนการดำเนินการขึ้นอยู่กับ พล.ต.อ.ศรีวราห์ จะเป็นผู้สั่งการอีกครั้ง

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้ทำหนังสือแจ้งถึงกรณีที่อัยการมีความเห็นควรสั่งฟ้องพระธัมมชโย แจ้งไปยังพระเทพ– รัตนสุธี เจ้าคณะ จ.ปทุมธานี และพระราชวิสุทธิเวที เจ้าคณะภาค 1 เพื่อพิจารณาหาแนวทางในการดำเนินการร่วมกับทางดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

ส่วนความเคลื่อนไหวด้านวัดพระธรรมกาย ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ประตูเข้าวัดถูกปิดทุกช่อง ยกเว้นประตู 7 ถนนบางขันธ์-หนองเสือ มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลประตูทางเข้าออกอย่างเข้มงวด มีการตรวจรถยนต์ทุกคันที่เข้าออกภายในวัดตลอดทั้งวัน และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าคุมที่ประตูอย่างเข้มงวด ส่วนภายในวัด มีการสวดมนต์ธัมมจักร มีงานบุญประจำวันอาทิตย์ พร้อมทั้งมีเหล่าพุทธศาสนิกชนเข้ามาปฏิบัติธรรมที่วัดกันตามปกติ แต่พบว่ามีประชาชนเข้ามาอยู่ด้านในเป็นจำนวนมากกว่าปกติ

มีรายงานด้วยว่า ในส่วนของวัดพระธรรมกาย ได้มีการแจ้งข่าวสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของทางวัดอีกครั้งว่า “มาวัดกันเถอะ พรุ่งนี้เป็นต้นไป ผู้หลักผู้ใหญ่ ในบ้านเมืองจะมาชมวัด เราลูกศิษย์วัด มาดูแลต้อนรับให้ล้นวัดกันไปเลย” พร้อมทั้งแนบรายละเอียดของข่าวที่อธิบดีดีเอสไอจะเรียกประชุมในวันที่ 28 พ.ย. เพื่อหารือถึงแนวทางในการเข้าไปยังวัดพระ-ธรรมกายแจ้งไปยังกลุ่มลูกศิษย์ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้