วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สำรวจเส้นทาง ขึ้นชมภูชี้เดือน

สำรวจเส้นทาง ขึ้นชมภูชี้เดือน

  • Share:

แหล่งเที่ยวเชียงราย บุรีรัมย์ดูนกหนีหนาว

เมืองสามหมอกคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่ชมทุ่งบัวตอง สัมผัสอากาศหนาวบนยอดดอยแม่อูคอ ส่วนที่พะเยาและลำพูน นกยูงหนีหนาวออกมารำแพนตากแดดเป็นที่ชื่นชอบของนักส่องนก ส่วน ผวจ.เชียงราย เตรียมเปิดภูชี้เดือนแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ของจังหวัดรับลมหนาว เช่นเดียวกับที่อุดรธานี ดอกบัวบานเต็มหนองหานรับเทศกาลล่องเรือชมทะเลบัวแดง ส่วนที่บุรีรัมย์ นกจากขั้วโลกหนีหนาวมาหากินเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาว หลังอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง โดยบรรยากาศวันที่ 27 พ.ย.ที่ จ.แม่ฮ่องสอน ช่วงเช้ามีหมอกปกคลุมหนาแน่น และอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงอีก 2 องศาเซลเซียส บนดอยเหลือ 8-10 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวทยอยขึ้นไปชมทะเลหมอกไม่ขาดสาย โดยเฉพาะบริเวณทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม พบว่าดอกบัวตอง ที่กำลังเบ่งบานเต็มที่ ทำให้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์มีนักท่องเที่ยวเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 300-400 คน เช่นเดียวกับที่ปางอุ๋ง บ้านรวมไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน และดอยกิ่วลม ช่วงรอยต่อระหว่าง อ.ปางมะผ้า กับ อ.ปาย บริเวณบ้านน้ำริน ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า ซึ่งเป็นจุดพักรถและชมทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดของจังหวัด มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น

ที่ จ.พะเยา บริเวณม่อนทานตะวัน หรือดอย ม่อนจำม่วง หมู่ 8 บ้านค่า ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ มีอากาศหนาวเย็นลง ทำให้ช่วงเช้าและเย็นจะมีฝูงนกยูงกว่า 100 ตัวบินมาหากินให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด เนื่องจากนกบางตัวจะเชื่องมาก นอกจากนักท่องเที่ยวได้ชมนกยูงแล้ว ยังมีทุ่งทานตะวันใหญ่ที่สุดในภาคเหนือให้ได้ชมด้วย ส่วนที่บ้านแม่ป๊อก ต.ศรีวิชัย อ.ลี้ จ.ลำพูน นักท่องเที่ยวไปดูนกยูง หนีหนาวในป่าออกมารำแพนตากแดดไม่ต่ำกว่า 70ตัว ด้านนายวรพงษ์ หงษ์ทอง ผู้จัดการศูนย์อนุรักษ์นกยูงไทย ในถิ่นกำเนิดบ้านแม่ป๊อกใน เผยว่า ช่วงนี้อากาศหนาว นกยูงที่ศูนย์ได้อนุรักษ์ไว้หนีหนาวออกมาจากป่ามาตากแดดให้ความอบอุ่นร่างกาย ตกเย็นก็จะรำแพนเกี้ยวพาราสีหาคู่กัน เหมาะสำหรับนักส่องนกอย่างมาก

ด้านนายสิทธิศักดิ์ แย้มพรายภิรมย์ นายอำเภอ เวียงแก่น จ.เชียงราย ร่วมกับผู้นำชุมชนสำรวจเส้นทางและสถานที่แหล่งท่องเที่ยวภูชี้เดือน บ้านร่มฟ้าหลวง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปสัมผัสความหนาวและชมทะเลหมอก ถึงแม้ว่าขณะนี้จะมีนักท่องเที่ยวแห่ไปสัมผัส อากาศกันมาก แต่พิธีเปิดการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 4 ธ.ค. ขณะที่ นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 จ.เชียงราย เผยว่า ปีนี้ได้เลื่อนเปิดฤดูการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง เป็นวันที่ 4 ธ.ค.เพื่อความเหมาะสม มีนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.เชียงราย เปิดงานปล่อยแถวทำแนวกั้นไฟเป็นระยะทาง 8 กม. ตั้งแต่ภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาว และภูชี้เดือนที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่

ส่วนบรรยากาศอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อุณหภูมิบนยอดดอยวัดได้ 6 องศาฯ ที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน 9 องศาฯ โดยนายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานฯ เผยว่า คาดว่า อุณหภูมินับแต่นี้ไปจะลดลงเรื่อยๆ วันนี้

นักท่องเที่ยวโชคดีที่ไม่มีหมอกลงหนาแน่น อากาศเปิดสามารถชมความงามทางธรรมชาติในระยะไกลได้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดูนกที่หนีหนาวจากต่างประเทศและนกท้องถิ่นบนดอยอินทนนท์ก็สามารถส่องนกได้แล้ว ส่วนดอกกุหลาบพันปีหรือดอกคำแดงเริ่มบานสะพรั่งสวยงาม ขณะที่กวางผาหรือม้าเทวดาที่เคยมาอาบแดดบ้างในช่วงที่เกิดเหมยขาบ แต่ยังไม่มากนัก ส่วนหนึ่งยังคงหากินอยู่ในป่าจะออกมาอาบแดดช่วงที่อากาศหนาวจัดๆ และปีนี้น่าจะมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นกว่าเดิม

ที่ท่าเรือบ้านเดียม หนองหานกุมภวาปี ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี อากาศเริ่มหนาวเย็นลง นักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาลงเรือเพื่อชมทะเลบัวแดง ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดอันดับ 2 ใน 10 ที่แปลกที่สุดในโลก มีเนื้อที่ 22,500 ไร่ ขณะนี้ดอกบัวแดงออกดอกบานสะพรั่งรับลมหนาวและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะเปิดเทศกาลชมทะเลบัวแดงในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานเครือข่ายกลุ่มเรือท่องเที่ยวหนองหาน จ.อุดรธานี เผยว่า เทศกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงจะเริ่มเดือน พ.ย.59-ก.พ.60 ปีนี้เปิดวันที่ 9 ธ.ค. เร็วกว่าทุกปี เพราะอากาศหนาวเย็น ดอกบัวบานแล้วและคาดว่าปีนี้จะบานมากกว่า 1 หมื่นไร่ เพราะปี 58 ได้ขุดลอกหนองหานทำให้บัวแดงบานไม่มากและบานระยะสั้น

ส่วนที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ แหล่งชุ่มน้ำ 1 ใน 4 แห่งของจังหวัดบุรีรัมย์ มีนกนานาชนิดกว่า 220 ชนิด รวมแล้วกว่า 1 แสนตัว ขณะนี้นกเริ่มบินมาอยู่อาศัย เพื่อหาอาหารและวางไข่เป็นจำนวนมาก มีทั้ง นกอ้ายงั่ว ห่านเกรย์แล็ค หรือห่านเทาปากสีชมพู นกกาบบัว นกเป็ดหงส์ เป็ดดำหัวดำ นกบางชนิดเป็นนกที่หาชมได้ยาก เช่นนกเป็ดหงส์ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ใกล้สูญพันธุ์ โดยนายมณฑล ตันติศักดิ์ชัยชาญ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน อ.ประโคนชัย กล่าวว่า ปีนี้คาดว่าจะมีนกหาดูยากจากขั้วโลกเหนือ ไซบีเรีย มาหาอาหารและวางไข่มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เพราะจากคำพยากรณ์อากาศปีนี้จะหนาวยาวกว่าทุกปี ทำให้นกมาอาศัยอยู่ได้ยาวนานกว่าทุกปีเช่นกัน

นายณรงค์ หอมสุวรรณ ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยแล้ว ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีอากาศหนาวเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลงได้อีก 2-4 องศาฯ ตามพื้นที่ราบต่ำสุดอยู่ที่ 20.5 องศาฯ ส่วนบนยอดภูต่ำสุดอยู่ที่ 16 องศาฯ จุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ มีนักท่องเที่ยวนับพันคนขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมวิวทิวทัศน์พระอาทิตย์ขึ้นสามแผ่นดิน คือลาว กัมพูชา และไทยที่สวยงาม

ขณะเดียวกัน สภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้ชาวบ้านล้มป่วย โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ล่าสุดมีผู้เสียชีวิต สังเวยอากาศหนาว 1 ศพ ชื่อนายซวง จันทิพย์ อายุ 83 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8/1 หมู่ 12 ต.สิ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ โดยนายประพันธ์ จันทิพย์ อายุ 25 ปี หลานผู้ตายเปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาตานอนอยู่บนเตียง ส่วนตนนอนอยู่หน้าเตียง กระทั่งเช้าตายังนอนอยู่บนเตียง เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆพบว่าเสียชีวิตแล้ว ต่อมาตำรวจ สภ.ขุนหาญ ไปสอบสวน คาดว่าช่วงอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้ตายที่มีอายุมากแล้วและป่วยโรคประจำตัวปรับตัวไม่ทัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้