วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบก.ภ.จ.พัทลุงเร่ง กวาดล้างอาวุธปืน

ผบก.ภ.จ.พัทลุงเร่ง กวาดล้างอาวุธปืน

  • Share:

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. พล.ต.ต.สิทธิพน ธรรมสถิตย์พร ผบก.ภ.จ.พัทลุง ได้สั่งการให้หัวสถานีตำรวจทุกแห่งในสังกัดเร่งใช้มาตรการป้องกันปราบปรามและการพกพาอาวุธปืนและอาวุธปืนสงครามอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยเฉพาะในบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติพัวพันกับยาเสพติดและมีอาวุธปืนอยู่ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งบุคคลดังกล่าวจะมีไว้ป้องกันตัวในยามที่ถูกตำรวจบุกเข้าจับกุม พร้อมทั้งอาวุธปืนดังกล่าวไปใช้ก่อคดีที่เกี่ยวเนื่องจากการค้าขายยาเสพติด อาทิ การทวงหนี้ การยิงถล่มบ้าน ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเดือนตุลาคม 2558-กันยายน 2559 ตำรวจสามารถจับกุมอาวุธปืน อาวุธปืนสงคราม พร้อมผู้ต้องหาเป็นที่น่าพอใจยิ่ง โดยสามารถจับกุมอาวุธปืนธรรมดาได้ 381 ราย ผู้ต้องหา 431 คน จับกุมอาวุธปืนสงครามได้ 19 ราย ผู้ต้องหา 21 คน รวมผู้ต้องหาอาวุธทั้งสิ้นจำนวน 400 ราย ผู้ต้องหา 452 คน ส่วนในช่วงเดือนตุลาคม 2559-16 พฤศจิกายน 2559 นั้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 41 ราย ผู้ต้องหา 43 คน อาวุธปืนสงคราม 2 ราย ผู้ต้องหา 2 คน รวมผู้ต้องหาอาวุธปืนทั้งสิ้น 43 ราย ผู้ต้องหา 43 คน

พล.ต.ต.สิทธิพนกล่าวว่า ในการจับกุมผู้ต้องหาตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนตามท้องที่ต่างๆนั้น พบผู้กระทำความผิดเป็นกลุ่มเยาวชนที่มีอายุไม่เกิน 18 ปีจำนวนหลายคน โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาวุธปืนลูกซองสั้นและอาวุธปืนชนิดต่างๆที่ผลิตขึ้นมาเองที่มีสภาพความพร้อมในการนำไปใช้ก่อคดีได้ทันที ซึ่งตนได้มอบหมายให้หัวหน้าสถานีตำรวจทุกพื้นที่ได้สร้างความเข้าใจกับประชาชน ผู้ปกครอง เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวแล้ว ส่วนมาตรการป้องกันของตำรวจในการจับกุมผู้ต้องหาตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนนั้นจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด การเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายที่คาดว่าจะเป็นแหล่งซุกซ่อนอาวุธปืนและอาวุธปืนสงคราม ฯลฯ ซึ่งที่ผ่านมามีผลการจับกุมเป็นที่น่าพอใจยิ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้