วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระสุดทนขึ้นป้ายเตือนคนนําสัตว์มาปล่อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดนานอน หมู่ 4 ต.นาท่ามใต้ อ.เมือง จ.ตรัง กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เมื่อมีผู้นำสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว มาปล่อย ทิ้งไว้ที่วัดเป็นประจำ สัปดาห์ละ 4-5 ตัว ทำให้เป็น ภาระของพระภิกษุสามเณรที่ต้องดูแล ทั้งเรื่องอาหาร การกิน และความสะอาดบริเวณวัด เพราะสุนัขและ แมวจะมีการถ่ายเรี่ยราด ทำให้กลิ่นเหม็น ทำให้บริเวณศาลาประกอบศาสนกิจสกปรก และสร้างความวุ่นวายและรำคาญให้กับญาติโยมที่มาทำกิจกรรมที่วัดตลอดมา

ล่าสุด พระวิเศษ ถาวรธัมโม เจ้าอาวาสวัด นานอน กล่าวว่า หลังจากตนเข้ามาทำหน้าที่เจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ได้ประมาณ 6 เดือน พบว่าวัดกำลังประสบปัญหานี้ ซึ่งมีสุนัขและแมวมากกว่า 100 ตัว และ นับว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตนจึงเกิดความคิดที่จะ แก้ปัญหาโดยการนำป้ายไวนิลสีเหลืองผืนใหญ่มีข้อความว่า “มีข่าวดีมาบอก...! ผู้ใดอยากให้ครอบครัวแตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ สามี-ภรรยา แยกทางกัน ลูกทอดทิ้งพ่อแม่ ชีวิตอดอยาก ขอเชิญ นำสุนัขและแมวมาปล่อยวัด ผู้นั้นจะสมปรารถนา ทุกประการ สาธุ ขอให้ท่านสมความปรารถนานั้นเทอญ ด้วยความปรารถนาดีจากหมา แมว วัด....” ไปติดที่ประตูทางเข้าและออกวัดทั้งสองด้านเป็นเวลา 2 สัปดาห์ที่แล้ว ปรากฏว่ามีผู้นำสุนัขและแมวมาทิ้งลดลงมาก หรือแทบไม่มีเลย ซึ่งตนคิดว่า อาจเป็นเพราะชาวบ้านกลัวข้อความที่เขียนไว้บนแผ่นไวนิลเป็นจริง

เจ้าอาวาสวัดนานอนกล่าวว่า จริงๆแล้วตนแค่อยากเตือนสติชาวบ้านทั่วไปที่ชอบทิ้งสุนัข และแมว ซึ่งการเขียนข้อความอาจจะดูรุนแรง แต่เจตนาคืออยากให้เป็นกุศโลบายแฝงไว้ด้วยธรรมะว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดย่อมรักชีวิตของตัวเอง ไม่อยาก มีใครพลัดพรากจากคนที่รัก ฉะนั้น ถ้าเลี้ยงหมาและแมวแล้วก็ไม่ควรมาทิ้งวัด และหากคิดว่าจะเป็น ภาระก็ไม่ควรเลี้ยงดูตั้งแต่ต้น ซึ่งตนคิดว่าผู้ที่นำสุนัขและแมวมาทิ้งที่วัดคือผู้ที่ไม่มาวัด และไม่เคย มาทำบุญที่วัด จึงทำให้ไม่เข้าใจความรู้สึกว่าวัดเดือดร้อนเพียงใด

ด้านพระมหาชำนิ ด้วงเพ็ชร พระลูกวัดนานอนกล่าวว่า ตนจะต้องทำหน้าที่คลุกข้าวให้หมาและแมวกินทุกวันหลังฉันอาหารเพลเสร็จ ซึ่งอาหาร ก็ได้มาจากการบิณฑบาต ขณะนี้ที่วัดมีสุนัขและแมว จำนวนนับ 100 ตัว ก็เป็นภาระพอสมควร แต่ก็ไม่ทราบจะทำอย่างไร เพราะก็รู้สึกสงสาร.

ที่วัดนานอน หมู่ 4 ต.นาท่ามใต้ อ.เมือง จ.ตรัง กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก เมื่อมีผู้นำสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว มาปล่อย ทิ้งไว้ที่วัดเป็นประจำ สัปดาห์ละ 4-5 ตัว ทำให้เป็น ภาระของพระภิกษุสามเณรที่ต้องดูแล 28 พ.ย. 2559 07:28 28 พ.ย. 2559 07:35 ไทยรัฐ