วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ห้ามรถไถลากจูงเรือเร็วบนถนนสาธารณะ

ห้ามรถไถลากจูงเรือเร็วบนถนนสาธารณะ

  • Share:

ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จ.ชลบุรี พ.อ.ภพอนันต์ เหลืองภานุวัฒน์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 14 เป็นประธานประชุมร่วมคณะกรรมการและคณะทำงานจัดระเบียบท่าเทียบเรือพัทยาใต้ ครั้งที่ 2 เพื่อเป็นการติดตามความคืบหน้าของผลการปฏิบัติของการแก้ไขปัญหาในด้านต่างๆตามที่ได้รับมอบหมาย ก่อนรวบรวมเป็นข้อมูลสรุปเพื่อนำเสนอต่อ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ที่จะเดินทางมาตรวจเยี่ยมอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ โดยการประชุมครั้งนี้มีตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ ทหาร ตำรวจ และภาคเอกชนจาก 4 คณะทำงานเข้าร่วม

พ.อ.ภพอนันต์กล่าวว่า จากนโยบายการจัดระเบียบบริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือว่ามีผลการปฏิบัติเป็นที่น่าพอใจ กรณีนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม รับทราบและชื่นชมเป็นอย่างมากต่อการจัดระเบียบและการทวงคืนพื้นที่สาธารณะให้กับแผ่นดินได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมระบุให้เมืองพัทยาเป็นพื้นที่ตัวอย่าง ในเวลาอันใกล้นี้จะมีตัวแทนจากจังหวัดท่องเที่ยวหลักอย่างหัวหิน และกระบี่ จะเดินทางมาศึกษาแนวทางการปฏิบัติเพื่อนำกลับไปประยุกต์ใช้ต่อไป ส่วนการพัฒนาหลังการทวงคืนที่สาธารณะกว่า 18 ไร่นั้น ปัจจุบันได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานขึ้น 4 ชุด ครอบคลุมการทำงานทั้งในส่วนของการแก้ไขกฎหมาย ข้อบังคับ และระเบียบ เพื่อให้เกิดการปฏิบัติที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม รวมทั้งงานด้านการพัฒนาพื้นที่ความปลอดภัย การจราจรทั้งทางบกและทางน้ำ ทั้งนี้ การประชุมครั้งนี้เป็นการติดตามผลการแก้ไขปัญหาการจราจรทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะกรณีปัญหาที่ผู้ประกอบการใช้รถไถในการลากจูงเรือท่องเที่ยวบนถนนสาธารณะ ที่ประชุมระบุว่าเป็นรูปแบบการปฏิบัติที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากผิดต่อข้อบังคับของกฎหมาย รวมทั้งอาจสร้างอันตรายและปัญหาการจราจรที่คับคั่งได้ จึงมีคำสั่งให้ผู้เกี่ยวข้องประสานผู้ประกอบการยกเลิกการใช้รถไถมาวิ่งลากจูงบนถนนอย่างเด็ดขาด
ขณะที่นโยบายในการโยกย้ายพื้นที่จุดจอดรับส่งนักท่องเที่ยวบริเวณชายหาดพัทยามายังท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยาใต้นั้น คงเป็นแผนที่ต้องดำเนินการและผลักดันให้เกิดผลการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมทันที เนื่องจากการรับส่งนักท่องเที่ยวบนชายหาด อาจสร้างอันตรายให้กับนักท่องเที่ยว และประชาชนทั้งการขึ้นลงเรือ และในส่วนที่พักผ่อนเล่นน้ำอยู่ตามแนวชายหาด อีกทั้งยังส่งผลให้เกิดปัญหาเรื่องของการจราจรและภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากแต่ละวันจะมีรถบัสโดยสารขนาดใหญ่ขนส่งนักท่องเที่ยวมาขึ้นเรือบริเวณชายหาดตลอดแนวกว่า 3,000 คนต่อวัน ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวจะมีการประชุมชี้แจงกับผู้ประกอบการอีกครั้ง เบื้องต้นจะเป็นการร้องขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการในการเคลื่อนย้ายจุดสำหรับนักท่องเที่ยวบางส่วน เนื่องจากพื้นที่ท่าเทียบเรือที่จะใช้ในการรองรับบริเวณพัทยาใต้อาจยังไม่เพียงพอต่อปริมาณของนักท่องเที่ยว โดยหลังจากนี้เมืองพัทยาจะทำการเร่งจัดสร้างท่าเทียบเรือเพิ่มเติมให้แล้วเสร็จก่อนย้ายจุดรับส่งอย่างถาวรต่อไป.

สำหรับการจัดระเบียบการจราจรบริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้นั้น ที่ประชุมมีคำสั่งให้ยกเลิกการรับส่งนักท่องเที่ยวบริเวณหน้าอาคารรองรับผู้โดยสารทั้งหมด รวมทั้งการจอดตลอดแนวถนนสาธารณะ โดยจะอนุญาตให้ผู้ประกอบการนำรถบัสโดยสารไปรับส่งนักท่องเที่ยวบริเวณลานจอดเรือเก่า จะได้จัดสรรพื้นที่อย่างเหมาะสมก่อนนำรถไปจอดยังที่ส่วนบุคคลหรือลานจอดรถบริเวณศูนย์กีฬาในร่มเมืองพัทยา บริเวณซอยชัยพฤกษ์ ซึ่งจะได้มีการจัดไว้บริการอย่างเพียงพอ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้