วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยตอนบนอากาศเริ่มหนาว ฝนลด คาดกลางสัปดาห์ อุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ

ไทยตอนบน อากาศเริ่มหนาวเย็นขึ้น ฝนตกลดลง ขณะที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค. มวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ลงมารุนแรงที่สุด ทำอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาฯ ส่วน กทม.-ปริมณฑล คาดลด 1-3 องศาฯ

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. จากการตรวจสอบสภาพอากาศของไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะ เวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ตลอดสัปดาห์นี้ความหนาวเย็นจะมาเยือนประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ปริมาณฝนก็จะลดลง จากการตรวจสอบอุณหภูมิในเช้าวันนี้ จะพบว่าพื้นที่มีอากาศเย็นอุณหภูมิไม่เกิน 25 องศาเซลเซียส ได้แผ่ปกคลุมเป็นวงกว้างทั้งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลางตอนบน โดยอุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 18 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยยอดภูมีอากาศหนาว ต่ำสุดประมาณ 9 - 12 องศาเซลเซียส ในขณะที่ช่วงกลางวันอุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 32 - 33 องศาเซลเซียส ส่วนในวันพรุ่งนี้อากาศหนาวจะเริ่มแผ่ลงมาทางตอนบนของภาคเหนือ ภาคอีสาน โดยอุณหภูมิต่ำสุดวันพรุ่งนี้จะลดต่ำลงไปอยู่ที่ประมาณ 15 - 16 องศาเซลเซียส ในขณะที่พื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก ก็จะมีอุณหภูมิลดลงเช่นเดียวกัน

ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้ว คาดว่าในช่วงกลางสัปดาห์วันพุธ วันพฤหัสบดี จะเป็นวันที่มีมวลอากาศเย็นแผ่ลงมาแรงที่สุด ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นลง โดยสัปดาห์นี้อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-4 องศาฯ กับมีลมแรง สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลงได้ 1-3 องศาเซลเซียส

ส่วนภาพถ่ายดาวเทียมที่แสดงกลุ่มก้อนเมฆฝนในเช้าวันนี้ จะสังเกตเห็นว่าพื้นที่ทางตอนบนของไทย กลุ่มก้อนเมฆค่อนข้างโล่ง ซึ่งเมฆน้อยแบบนี้ก็จะทำให้ช่วงกลางวันมีอากาศร้อน แดดจะแรง แต่ในขณะที่ภาคใต้ ยังคงพบกลุ่มเมฆฝนก่อตัว โดยเฉพาะในฝั่งอ่าวไทย เนื่องจากอิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังปานกลาง จึงทำให้ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกต่อเนื่องบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี

สำหรับสถานการณ์พายุโซนร้อน “โทกาเงะ” (TOKAGE) ที่อยู่บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง กำลังเคลื่อนที่ไปทางทิศเหนือด้วยความเร็ว 10 กม./ชม. คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน และหย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ ภายในวันนี้ (วันที่ 28 พฤศจิกายน 2559) โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยในวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-12 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-12 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็น อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 20 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และปัตตานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

ไทยตอนบน อากาศเริ่มหนาวเย็นขึ้น ฝนตกลดลง ขณะที่ 30 พ.ย.-1 ธ.ค. มวลอากาศเย็นจากจีนแผ่ลงมารุนแรงที่สุด ทำอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาฯ ส่วน กทม.-ปริมณฑล คาดลด 1-3 องศาฯ 28 พ.ย. 2559 06:16 28 พ.ย. 2559 10:15 ไทยรัฐ