วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูกันดาเดือด! นักรบชนเผ่าปะทะตำรวจ ดับ 55 ศพ

นักรบชนเผ่าและเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศยูกันดา ปะทะกันอย่างรุนแรงในภาคตะวันตกของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึ 55 รายแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 พ.ย. ทางการประเทศยูกันดา ออกมาเปิดเผยว่า กองกำลังชนเผ่า 41 คน และตำรวจอีก 14 นาย เสียชีวิตในเหตุปะทะกันในภาคตะวันออกของประเทศ ขณะเดียวกัน ตำรวจจับกุมตัวราชาชนเผ่าหนึ่งในพื้นที่ติดชายแดนประธานสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก (ดีอาร์คองโก)

เหตุปะทะกันเกิดขึ้นในแคว้นรูเวนโซรี ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเกิดเหตุความไม่สงบมาตั้งแต่หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนก.พ. โดยตำรวจเผยเพียงว่า ผู้โจมตีต่อสู้เพื่อสร้างรัฐอิสระในพื้นที่แห่งนี้ พวกเขาใช้ระเบิดแสวงเครื่อง, ปืน และหอกในการโจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคง และจนถึงตอนนี้พวกเขาจับกุมตัวผู้อยู่เบื้องหลังได้แล้ว 15 คน

อีกด้านหนึ่ง นายแพดดี อันคุนดา โฆษกกองทัพยูกันดา บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ชาร์ลส์ เวสลีย์ มุมเบเร ราชาชนเผ่า รูเวนซูรูรู ซึ่งสนับสนุนฝ่ายค้าน ถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำ อย่างไรก็ตาม เขาไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการปะทะกันที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ส่วนกลุ่มฝ่ายค้านออกมากล่าวหารัฐบาลว่ากำลังเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ ซึ่งเป็นฐานเสียงสนับสนุนสำคัญของฝ่ายค้าน ด้วยการควบคุมกิจกรรมทางการเมือง

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอะไรเป็นชนวนเหตุให้เกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่และนักรบชนเผ่า แต่สื่อท้องถิ่นระบุว่า เมื่อวันเสาร์ กลุ่มองครักษ์ของนายมุมเบเร โจมตีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยูกันดากำลังลาดตระเวนที่เมืองคาเซเซ ทำให้เกิดการปะทะกันในที่สุด

นักรบชนเผ่าและเจ้าหน้าที่ตำรวจของประเทศยูกันดา ปะทะกันอย่างรุนแรงในภาคตะวันตกของประเทศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึ 55 รายแล้ว... 28 พ.ย. 2559 05:12 28 พ.ย. 2559 05:13 ไทยรัฐ