วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยชาวนา จับข้าวถุงใส่กระเช้าปีใหม่ ลดกระหน่ำสินค้าทั่วไทย

พาณิชย์ขอความร่วมมือผู้ค้า-ห้าง เพิ่มข้าวถุงเป็นสินค้าในกระเช้าปีใหม่ พร้อมกำหนดอายุสินค้าจัดกระเช้าต้องไม่น้อยกว่า 6 เดือน พร้อมจับมือห้าง จัดงานลดราคาสินค้าทั่วประเทศ 21 วัน เริ่ม 15 ธ.ค.59-4 ม.ค.60 คาดเงินสะพัด 9 หมื่นล้านบาท ลดภาระค่าครองชีพไม่ต่ำกว่า 2.4–2.7 หมื่นล้านบาท

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ผลิตสินค้า ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ และห้างสรรพสินค้า ที่จัดทำกระเช้าปีใหม่ ให้เพิ่มรายการข้าวสารบรรจุถุงลงในกระเช้าปีใหม่ด้วย เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนา และแก้ปัญหาข้าวล้นตลาด รวมถึงเป็นการรณรงค์ให้คนไทยบริโภคข้าวชนิดต่างๆมากขึ้น ส่วนขนาดบรรจุนั้นขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการจะดำเนินการ นอกจากนี้ยังขอให้จัดทำกระเช้าที่มีราคาที่หลากหลาย เพื่อเป็นทางเลือกของผู้บริโภค และช่วยลดภาระประชาชนที่ต้องการหาซื้อสินค้าเพื่อเป็นของขวัญ ของชำร่วยในช่วงเทศกาลปีใหม่

“ได้ย้ำให้ผู้ประกอบการคำนึงถึงคุณภาพสินค้าด้วย เพราะที่ผ่านมา มีปัญหาร้องเรียนว่าสินค้าที่บรรจุในกระเช้าใกล้หมดอายุแล้ว ซึ่งกำหนดให้สินค้าแต่ละรายการต้องเป็นสินค้าที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 6 เดือน นับตั้งแต่เดือน ม.ค.60 และต้องแยกรายละเอียดรายการ และวันหมดอายุที่ชัดเจน”

นอกจากนี้ สั่งการให้การค้าภายในจังหวัดออกตรวจสอบและเข้มงวดใช้กฎหมายกำกับดูแล ซึ่งจะมีความผิดฐานไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและขายสินค้าราคาเกินจริง พร้อมทั้งจะศึกษารายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการขอคืนและเปลี่ยนสินค้าในกรณีที่ได้รับสินค้าในกระเช้าไม่ตรงกับรายการที่ผู้บรรจุกำหนดไว้ เพื่อเป็นอีกช่องทางในการคุ้มครองผู้บริโภคที่จะได้รับสินค้า และได้ใช้งานอย่างคุ้มค่า

นางนันทวัลย์กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดงานลดราคาสินค้าในช่วงปลายปีนี้ว่า ล่าสุด กรมได้หารือกับผู้ประกอบการห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ผู้ประกอบการค้าส่ง-ค้าปลีก รวม 17 ราย กำหนดจะจัดงานลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ ภายใต้ชื่องาน “รวมใจ ช่วยไทย ลดรับปีใหม่” ระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.59-4 ม.ค.60 รวม 21 วัน จากปีก่อนที่จัดพียง 10 วัน ซึ่งจะลดราคาสินค้ามากถึง 30-80% มากกว่าการจัดงานปีก่อน โดยจะลดราคาสินค้าพร้อมกันทั่วประเทศในกว่า 13,500 สาขา คาดว่าจะมีเงินสะพัดจากยอดขายสินค้า 80,000-90,000 ล้านบาท ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนได้เฉลี่ย 30% หรือคิดเป็นเงิน 24,700-27,000 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม คาดว่าน่าจะมีเงินสะพัดกว่าที่คาดไว้ เพราะรัฐบาลมีมาตรการ “ช็อปช่วยชาติ” ในช่วงปลายปี เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย และนำใบเสร็จไปหักภาษีได้.

พาณิชย์ขอความร่วมมือผู้ค้า-ห้าง เพิ่มข้าวถุงเป็นสินค้าในกระเช้าปีใหม่ พร้อมกำหนดอายุสินค้าจัดกระเช้าต้องไม่น้อยกว่า 6 เดือน พร้อมจับมือห้าง จัดงานลดราคาสินค้าทั่วประเทศ 21 วัน เริ่ม 15 ธ.ค.59-4 ม.ค.60 28 พ.ย. 2559 02:55 28 พ.ย. 2559 03:06 ไทยรัฐ