วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศออสซี่แปรปรวน ทำคนหอบหืดกำเริบดับแล้ว 6 ราย

ทางการออสเตรเลียเร่งจัดการด้านสาธารณสุขและเพิ่มการรับมือเหตุฉุกเฉิน หลังเกิดปรากฏการณ์ชาวเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ทางตอนใต้ของประเทศ อาการหอบหืดกำเริบกันจำนวนมากจากภาวะที่เรียกว่า “พายุโรคหอบหืด” ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 6 ราย ป่วยหนักอีก 3 ราย และอีก 12 รายยังพักรักษาอาการเรื้อรังและเกิดปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆ

ทั้งนี้ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดปรากฏการณ์สภาพอากาศผิดปกติ เป็นช่วงเกิดพายุฝนฟ้าคะนองประกอบกับสถานการณ์ความแห้งแล้งละอองเกสรต้นไม้ปลิวกระจายบริเวณกว้าง ทำให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดกว่า 8,500 คน อาการกำเริบหนักต้องถูกส่งเข้าโรงพยาบาล เพราะผู้ป่วยโรคหอบหืดในออสเตรเลียมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ หรืออัตราเฉลี่ยชาวออสเตรเลีย 1 ใน 10 คนมีอาการป่วยหอบหืดเกิดจากการแพ้ละอองเกสรดอกไม้ ขณะที่สภาพอากาศช่วงนี้ทำให้เกสรดอกไม้เปียกและแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ทำให้ถูกสูดดมหายใจเข้าสู่ปอดและระบบทางเดินหายใจได้ง่ายกว่าช่วงเวลาอื่นๆของปี.

ทางการออสเตรเลียเร่งจัดการด้านสาธารณสุขและเพิ่มการรับมือเหตุฉุกเฉิน หลังเกิดปรากฏการณ์ชาวเมืองเมลเบิร์น อาการหอบหืดกำเริบกันจำนวนมากจากภาวะที่เรียกว่า “พายุโรคหอบหืด” ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 6 ราย... 28 พ.ย. 2559 02:01 28 พ.ย. 2559 04:24 ไทยรัฐ