วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องสาวฟิเดลปัดร่วมพิธีศพ คนคิวบาเริ่มหวั่นทรัมป์

รัฐบาลสาธารณรัฐคิวบา เริ่มพิธีไว้อาลัยต่อการจากไปของนายฟิเดล คาสโตร อดีตประธานาธิบดีและผู้นำการปฏิวัติคิวบา ในวันที่ 28 พ.ย. และต่อเนื่องไปจนสุดสัปดาห์ หลัง “เอล คอมมานดานเต” หรือผู้บัญชาการสูงสุด และสัญลักษณ์ของคิวบาในการต่อสู้กับระบอบทุนนิยมอเมริกา ที่ครองอำนาจ ยาวนานถึง 49 ปี ได้ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของทางการคิวบา ระบุว่าศพนายฟิเดลได้ถูกนำไปฌาปนกิจตามพินัยกรรมแล้ว และอัฐิจะถูกนำไปยังสถานที่ต่างๆทั่วประเทศเป็นเวลา 4 วัน เพื่อให้ประชาชนได้แสดงความไว้อาลัย จากนั้นอัฐิจึงจะถูกนำไปฝังที่สุสานเมืองซานติเอโก ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ในวันที่ 4 ธ.ค. โดยเมืองซานติเอโก เป็นหนึ่งในสถานที่ประวัติศาสตร์ของการปฏิวัติคิวบา นายฟิเดล คาสโตร ได้นำพรรคพวกเข้าบุกปล้นปืนในค่ายทหาร หวังรวบรวมอาวุธไว้โค่นรัฐบาลเผด็จการของนายพลฟูลเกนซิโอ บาติสตา แต่ไม่สำเร็จจนถูกจับกุมคุมขังนาน 19 เดือน

ขณะเดียวกัน นางฮวนนิตา คาสโตร น้องสาววัย 83 ปี ของนายฟิเดล ที่อาศัยอยู่ในนครไมอามี รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯมานานหลายสิบปี เปิดเผยว่าจะไม่เดินทางกลับไปร่วมพิธีศพพี่ชาย จะไม่กลับไปคิวบาอีก แต่ก็มิได้หมายความว่าตนรู้สึกยินดีต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ ในฐานะน้องสาวของนายฟิเดล ตนก็อยู่ในช่วงเวลาสูญเสียต่อการจากไปของมนุษย์ร่วมสายเลือด

นอกจากนี้ นายอันโตนิโอ เดล คอนเด พ่อค้าอาวุธปืนในเม็กซิโกวัย 90 ปี ที่ในปี พ.ศ.2500 เป็นผู้จัดหาเรือ “กรันมา” ให้นายฟิเดลและพรรคพวกใช้ข้ามทะเลจากเม็กซิโก นำกองกำลังกลับไปก่อการปฏิวัติในคิวบา จนโค่นล้มรัฐบาลบาติสตาได้สำเร็จในอีก 2 ปีต่อมา กล่าวว่าไม่มีคำใดจะบรรยายความเสียใจครั้งนี้ นายฟิเดลเป็นคนที่มาเปลี่ยนชีวิตตน และหลังจากการปฏิวัติคิวบาสำเร็จ ตนยังได้รับเชิญไปดื่มเบียร์ฉลองชัยชนะร่วมกับนายฟิเดล นายราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีคิวบาคนปัจจุบัน และนายเออร์เนสโต เช กูวารา สหายการปฏิวัติ ที่กรุงฮาวานา รูปถ่ายวันนั้นตนยังเก็บไว้ ติดข้างฝาบ้านถึงทุกวันนี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า จากการสอบถามความเห็นของชาวคิวบา ต่างแสดงความกังวลถึงอนาคตหลังจากนี้ โดยเฉพาะความสัมพันธ์กับสหรัฐฯที่เริ่มดีขึ้นในสมัยของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่จะย่ำแย่ลงหรือไม่หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ขึ้นมาเป็นผู้นำอย่างเป็นทางการในปีหน้า.

ฮวนนิตา คาสโตร น้องสาววัย 83 ปี ของนายฟิเดล คาสโตร ซึ่งอาศัยอยู่ในสหรัฐฯ ประกาศจะไม่กลับไปคิวบาเพื่อร่วมงานศพพี่ชาย ขณะที่ชาวคิวบาเริ่มกังวลเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับคิวบาหลังจากนี้... 28 พ.ย. 2559 01:59 28 พ.ย. 2559 03:43 ไทยรัฐ