วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มวยถูกคู่

มวยถูกคู่

โดย โจโจ้
28 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ถือเป็นมวยถูกคู่สำหรับฟุตบอลรอบรองชนะเลิศซูซูกิคัพ 2016 ระหว่างช้างศึกไทยกับเมียนมา ที่จะดวลเดือดในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ โดยทีมชาติไทยจะเป็นฝ่ายไปเยือนถิ่นหม่องก่อนที่เมืองย่างกุ้ง จากนั้นจะเป็นคิวของช้างศึกเปิดราชมังคลากีฬาสถานรับมือในวันที่ 8 ธ.ค.นี้

โดยที่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ช ตั้งเป้าไว้แล้วว่าต้องบุกไปเก็บชัยชนะในนัดเยือนให้ได้เพื่อชิงความได้เปรียบก่อนที่มาเตะในบ้านเรา

ที่บอกว่าเป็นมวยถูกคู่เพราะเท่าที่ดูจากฟอร์มตอนนี้พม่าถือว่ามีการพัฒนาไปมากแถมเล่นอย่างหนักหน่วงถึงลูกถึงคนตลอด แม้เจอกับทีมชาติไทยจะเป็นรองเราก็จริง แต่ถ้าประมาทเมื่อไหร่บอกได้คำเดียวมีโอกาสชอกช้ำสูง

ยิ่งนัดแรกต้องไปเยือนด้วยแล้วถือเป็นงานไม่ง่าย อย่างน้อยสิ่งหนึ่งที่ต้องเจอคือกองเชียร์รักชาติที่จะหลั่งไหลเข้ามาชมอย่างแน่นขนัดแน่นอน หากไม่นิ่งหรือเล่นแบบไม่มีสมาธิ บอกได้คำเดียวจอดไม่ต้องแจว

แม้ว่าความเถื่อนของกองเชียร์จะไม่เหมือนอินโดนีเซียที่มีสารพัดทั้งหนังสติ๊ก ก้อนหิน ถุงสิ่งปฏิกูล ที่คอยจะขว้างปาเข้าใส่กองเชียร์หรือนักบอลฝ่ายตรงข้าม ซึ่งก็เคยมีให้เห็นในซีเกมส์หรือเกมระดับอาเซียนมาแล้วหลายครั้งหลายครา

ผมถึงเข้าใจเป้าหมายของ “ซิโก้” ที่ต้องการเก็บชัยชนะในนัดเยือนให้ได้ เพราะถ้าเราชนะได้ในนัดแรกหรือมีแต้มกลับมา นัดต่อไปที่มาเล่นในบ้านเรางานก็จะง่ายขึ้น อย่างน้อยความได้เปรียบเรื่องของเจ้าบ้านหรือเสียงเชียร์ก็จะเป็นของเราทันที

ต้องยอมรับว่า จากฟอร์มของช้างศึกไทยที่ลงสนามตั้งแต่นัดแรกยังไม่ค่อยโดดเด่นเท่าที่ควร หืดขึ้นคอตลอดกว่าจะเป็นฝ่ายเอาชนะคู่แข่งได้ แม้จะเข้ามาเป็นที่ 1 ของกลุ่ม แต่ก็เล่นเอาบรรดากองเชียร์หายใจไม่ทั่วท้องทุกนัดชนิดต้องนั่งลุ้นจนน้ำลายเหนียวคอ

ดังนั้น ถ้าเราชิงความได้เปรียบก่อน โอกาสความสำเร็จไปถึงจุดมุ่งหมายจะไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินเอื้อม เพราะยังไงรายการนี้คงจะพูดคำอื่นไม่ได้นอกจากคำว่า “แชมป์เท่านั้น”

การที่เราเปิดราชมังคลากีฬาสถานเตะนัดสองนั้น รับรองจะเป็นบิ๊กแมตช์เช่นกัน เพราะบรรดาพลังกองเชียร์ของพม่าที่เป็นแรงงานในไทย ชั่วโมงนี้บอกได้คำเดียวว่ามโหฬารมาก

ไม่เชื่อ ว่างๆลองขับรถไปดูที่ จ.สมุทรสาคร ถ้าใครหลงเข้าไปจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “อยู่ที่พม่าหรือไทยกันแน่”

เพราะมหาชัยเป็นเมืองประมงต้องใช้แรงงานจำนวนมาก และส่วนใหญ่ก็ไม่พ้นแรงงานที่มาจากพม่า นี่ยังไม่รวมจังหวัดอื่นๆ ที่ต้องใช้แรงงานลักษณะเดียวกัน หรือมีอาชีพอื่นๆ อย่างร้านอาหารหรือแม่บ้านที่มีอย่างหลากหลาย แค่กรุงเทพฯเองก็นับจำนวนไม่ถูกแล้ว

จึงไม่แปลกที่นัด 2 ที่พม่าจะมาเยือนไทยแล้วมีกองเชียร์หม่องเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก

ฝากถึงกองเชียร์ไทยหากต้องการเห็นช้างศึกไทยไปถึงเป้าหมายต้องเข้ามาให้กำลังใจทีมชาติไทยกันเยอะๆ อย่าให้เสียหน้ากองเชียร์ชาวพม่า

ความสำเร็จอยู่ที่ผู้เล่นคนที่ 12 หรือบรรดากองเชียร์ที่จะช่วยนำพาให้ช้างศึกไทยประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้