วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพรบ.ซีเรียยึดพื้นที่ฝ่ายกบฏในอเลปโปได้ 2 เขตรวด

ทัพรบ.ซีเรียยึดพื้นที่ฝ่ายกบฏในอเลปโปได้ 2 เขตรวด

  • Share:

กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏครอบครองในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโปได้ 2 เขตในวันอาทิตย์ หลังเริ่มปฏิบัติการยึดเมืองอเลปโปได้ 2 สัปดาห์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถยึดพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏครอบครองในภาคตะวันออกของเมืองอเลปโปได้เป็นเขตที่ 2 ในวันเดียว เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 พ.ย. ซึ่งเป็นวันที่ 13 หลังรัฐบาลซีเรียเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองซึ่งมีประชาชนกร 275,000 คนแห่งนี้จากฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

รัฐบาลซีเรียประกาศในวันอาทิตย์ว่า กองทัพและพันธมิตรสามารถยึดเขตจาบาล บาโดร ได้โดยสมบูรณ์แล้ว เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากแหล่งข่าวยืนยันว่าเขตฮานาโน ซึ่งฝ่ายกบฏครอบครองถูกตีแตกแล้ว และตอนนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของฝ่ายรัฐบาลซีเรีย

ขณะที่มีรายงานด้วยว่า พลเรือนมากกว่า 400 คนอพยพหลบหนีออกจากเขตไฮดาเรีย, เขตอัล-ชาร์, เขตฮุลลุค, เขตชีคห์ ฟาเรส และ เขตซาคูร์ ในขณะที่กองทัพรัฐบาลรุกคืบยึดเขตฮานาโน และถูกกองทัพพาตัวยังดินแดนที่ฝ่ายรัฐบาลควบคุมในพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองอเลปโป

ทั้งนี้ การยึดพื้นที่ทั้งหมดของเมืองอเลปโปจะถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ในสงครามกลางเมืองกับฝ่ายกบฏที่กินเวลายาวนานกว่า 5 ปีแล้ว หลังจากเมืองซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมและการค้าแห่งนี้ถูกแบ่งแยกเป็น 2 ส่วนตั้งแต่ปี 2012 โดยรัฐบาลครองพื้นที่ทางตะวันตก ส่วนกบฏควบคุมพื้นที่ทางตะวันออก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้