วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน แก๊งรัสเซียใช้บัตรดิตปลอมรูดพักโรงแรม เกาะช้าง เสียหายเกือบแสน

สตม.เตือน ผู้ประกอบการ ระวังแก๊งชาวรัสเซียใช้วิธีการบัตรดิตปลอมรูดพักโรงแรมในเกาะช้าง ค่าเสียหายเกือบแสน หลังมีผู้ร้องเรียนว่าถูกแก๊งดังกล่าว ใช้บัตรเครดิตที่คาดว่าเป็นของพวกเดียวกันรูดหลอกเป็นค่าเข้าพัก 10 คืน แล้วหนีลอยนวล จนท.เร่งตามจับ 


วันที่ 27 พ.ย. ตามที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีโรงแรมในเกาะช้างแห่งหนึ่งได้ร้องเรียนมาว่า พบกลุ่มแก๊งชาวต่างชาติสัญชาติรัสเซียบางกลุ่ม ที่เข้ามากระทำความผิดในประเทศไทย เป็นชาวรัสเซียทั้งหมด 14 คน เข้าพักที่โรงแรมในเกาะช้างเป็นเวลา 10 คืน มียอดเงินค่าห้องพัก 99,000 บาท วิธีการเขาให้เพื่อนเป็นคนจองและเป็นผู้ให้เลขบัตรเครดิตให้โรงแรมรูดชำระระบบคีอิน จ่ายค่าห้อง ทางจนท.โรงแรมดังกล่าว ก็ไม่เฉลียวใจ เพราะเงินเข้าบัญชีโรงแรมจริง พอกลุ่มแขกชาวรัสเซียเช็คเอาท์ไปแล้ว วันที่ 24 พ.ย. ธนาคารก็ติดต่อมาว่า เจ้าของบัตรเครดิตดังกล่าว ไม่ได้มาใช้บริการขอคืนเงิน โรงแรมต้องคืนเงินเจ้าของบัตรเท่ากับพวกนี้เป็นขบวนการหลอกหลวงออกกลอุบายเอาบัตรคนอื่นมารูด กลุ่มรัสเซีย คงไปใช้วิธีแบบนี้ที่พัทยาอีกแน่ๆ เท่าที่พอทราบชาวรัสเซียชุดนี้ นั่งรถตู้จากเกาะช้างไปพัทยาต่อ แต่ไม่ทราบว่าพักที่ไหนถ้าพวกรัสเซียนี้ยังไม่ออกนอกประเทศ รบกวนจนท.ตำรวจท่องเที่ยว ช่วยติดตามจับกุมให้ได้

ในกรณีนี้ ทางพ.ต.อ.ชูฉัตร ธารีฉัตร รรท.ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. ซึ่งควบคุมพื้นที่จังหวัดในภาคตะวันออก ทั้งหมด (ภาค2)ในส่วนความรับผิดชอบของตำงชาติและอำนาจหน้าที่ของตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ในเคสนี้ผู้ถูกกล่าวหา มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี โดยมีการจองที่พักล่วงหน้า และใช้เลขที่บัตรเครดิตของผู้อื่นในการลงทะเบียนจองที่พักเพื่อแสดงว่า จะมีการเข้าพักไม่เกินวงเงินที่กำหนดไว้ในบัตรและบัตรมีวงเงินและใช้ได้ตามปกติ แต่อาศัยว่า มีการอนุมัติตามยอดเงินที่ขอเข้าพักล่วงหน้าและเมื่อพักเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เจ้าของบัตรซึ่งน่าจะเป็นพวกกันมาโวยวายแจ้งว่า ไม่ได้เป็นคนทำธุรกรรมในการจองที่พักและไม่ได้เข้าพักแต่อย่างใด ซึ่งจะต้องดูต่อไปว่าเหตุใดจึงเข้าพักได้ทั้งๆที่เจ้าของบัตรไม่ได้มาด้วย และไม่ได้มาแสดงตัวและยืนยันตัวบุคคลเพื่อตรวจสอบในการทำธุรกรรมเข้าจองที่พัก ซึ่งเป็นวิธีการรูปเเบบใหม่ของแก๊งนี้

"ต่อไปทางผู้ประกอบการจะต้องขอตรวจสอบตัวบุคคลและบัตรโดยละเอียด และมีการโทรไปสอบถามเจ้าของบัตรทุกตรั้งที่มีความสงสัย หรือ การจองมีมูลค่าสูงๆ ผิดปกติ หรือ ใช้ระบบ SMS ในการแจ้งเตือน หากไม่สามารถติดต่อเจ้าของบัตรได้กรณีเป็นชาวต่างชาติหรือไม่มีโทรศัพท์ หรือ เครื่องมือสื่อสารใดๆติดต่อได้ ก็ไม่ควรรับเข้าพัก โดยการจองผ่านบัตรเครดิต อาจสร้างความเสียหายในการเรียกเก็บเงินไม่ได้ โดยหากประชาชนท่านใด พบการกระทำของแก๊งต่างชาติที่เข้ามากระทำความผิดหรือมีเบาะแสแจ้งการกระทำความผิดของคนต่างชาติ/ต่างด้าว สามารถแจ้งเบาะแสการเข้าตรวจสอบและจับกุมได้ที่สายด่วน สตม.1178 หรือ ที่ทำการ ตม.จว.ฯ ที่รับผิดชอบนั้นๆ ได้ทันที หรือ เข้าเวปไซต์ ชื่อ"สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง" เข้าแจ้งช่องเเจ้งเบาะเเสการกระทำความผิด ทั้งนี้ เป็นไปตามสั่งการของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ภาคภูมิ สัจจพันธ์ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.วิทยา เนียมน้อย รอง ผบช.สตม.ที่ให้เข้มวงดกวดขันการเข้ามากระทำความผิดของคนต่างชาติในรูปแบบกลุ่มแก๊งต่างๆ รวมถึงการกระทำความผิดคนเดียวทุกรูปแบบซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่อประเทศไทย และคนไทย ทั้งนี้ เพื่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศไทย ตามนโยบายของ ผบช.สตม. คือ "คนดีอยู่ง่าย คนร้ายอยู่ยาก " พ.ต.อ.ชูฉัตร และ พ.ต.อ.ภัคพงศ์ กล่าวทิ้งท้ายร่วมกันในที่สุด

เบื้องต้น ทาง ตม.จะตรวจสอบกับโรงแรมให้เเจ้งที่พักตาม ม.38 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 โดยเคร่งครัด หากพบตัวที่ใดหรือไปเข้าพักที่ใดต่อ จะได้แจ้งให้ ตม. หรือ ร้อยเวร เจ้าของคดีนำตัวไปสอบปากคำ หรือ กรณีออกหมายจับเมื่อไหร่ จะได้ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป.

สตม.เตือน ผู้ประกอบการ ระวังแก๊งชาวรัสเซียใช้วิธีการบัตรดิตปลอมรูดพักโรงแรมในเกาะช้าง ค่าเสียหายเกือบแสน หลังมีผู้ร้องเรียนว่าถูกแก๊งดังกล่าว ใช้บัตรเครดิตที่คาดว่าเป็นของพวกเดียวกันรูดหลอกเป็นค่าเข้าพัก 10 คืน แล้วหนีลอยนวล 27 พ.ย. 2559 21:53 28 พ.ย. 2559 01:59 ไทยรัฐ