วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อบจ.กำแพงเพชร จัดงาน 9 บทเพลง 599 บรรเลง คีตกวี ดนตรีเพื่อพ่อ

อบจ.กำแพงเพชร จัดงาน 9 บทเพลง 599 บรรเลง คีตกวี ดนตรีเพื่อพ่อ

  • Share:

อบจ.กำแพงเพชร จัดงาน 9 บทเพลง 599 บรรเลง คีตกวี ดนตรีเพื่อพ่อ โดยครูสลา นำทีมร่วมร้องเพลงเพื่อแสดงความอาลัย ในหลวง ร.9 งานนี้ใช้เยาวชนที่มีความสามารถด้านดนตรีกว่า 500 คน เพื่อเตรียมบันทึกภาพประวัติศาสตร์ของจังหวัด...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดกำแพงเพชร เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2559 ที่โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร นายปรีชา ฤกษ์หร่าย รักษาการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วยนายบุญเพ็ง ศรีจันทร์ ผู้ควบคุมการแสดงดนตรีเด็กและเยาวชนที่มีความสามารถด้านดนตรีกว่า 500 คน ได้ การทำการฝึกซ้อมบทเพลงพระราชนิพนธ์ เพื่อเตรียมบันทึกภาพประวัติศาสตร์ของจังหวัดกำแพงเพชร ที่มีการรวมตัวของเด็กและเยาวชนมากที่สุดถึง 599 คน ของการเข้าร่วมแสดงภายในงาน “9 บทเพลง 599 บรรเลง คีตกวี ดนตรีเพื่อพ่อ”

นายปรีชา ฤกษ์หร่าย รักษาการนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จากพระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ทรงเปี่ยมด้วยความมีอัจฉริยภาพ และความสามารถทางด้านศิลปะ ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปะการถ่ายภาพ หัตถศิลป์ ดุริยางคศิลป์ นาฏยศิลป์ วรรณศิลป์ วาทศิลป์ และสถาปัตยศิลป์ จนได้รับสมญานามว่า เป็นอัครศิลปินแห่งแผ่นดินสยาม และเพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่ทรงเป็นแบบอย่างแห่งศิลปินผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ และมีพระราชหฤทัยมุ่งมั่นศึกษาเรียนรู้ทดลองด้วยพระองค์เอง ประกอบกับด้วยพระวิริยะอย่างยิ่งของพระองค์ท่าน

องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมเครือข่ายวัฒนธรรมและภาคเอกชน จึงได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่เด็กและเยาวชนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางด้านดนตรี ไม่ว่าจะเป็นดนตรีไทย ดนตรีสากลและดนตรีพื้นบ้านขึ้น ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2559 วันที่ 4, 11 และ 17 ธันวาคม 2559 ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร ส่วนวันที่ 18 ธันวาคม 2559 จะเป็นการซ้อมครั้งใหญ่ ณ สนามกีฬาชากังราว (ริมปิง) องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ก่อนที่จะบันทึกการแสดงประวัติศาสตร์ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2559 เวลา 18.19 น. ณ สนามกีฬาชากังราว (ริมปิง) องค์การบริหารส่วนจังหวัดกำแพงเพชร ภายใต้ชื่อ 9 บทเพลง 599 บรรเลง คีตกวี ดนตรีเพื่อพ่อ ที่ผู้แสดงจำนวนมากถึง 599 คน ในบทเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิ แสงเทียน ยามเย็น ชะตาชีวิต สายฝน ใกล้รุ่ง อาทิตย์อับแสง ยิ้มสู้ มหาจุฬาลงกรณ์ และพรปีใหม่ พร้อมร่วมพิธีจุดเทียนแสดงความอาลัยความอาลัย และร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ด้าน ครูสลา คุณวุฒิ ศิลปินชื่อดังพร้อมคณะ จะได้เดินทางมาร่วมร้องบทเพลง กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ตลอดจนภาคประชาชนของจังหวัดกำแพงเพชร ที่นอกจากสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์จะทรงเป็นแบบอย่างแห่งศิลปินแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนได้มีเวทีแสดงออกทางความสามารถด้านดนตรี และตระหนักในบทเพลงสำคัญ อนุรักษ์ สืบสานดนตรี ศิลปะและวัฒนธรรมท้อถิ่นให้คงอยู่คู่ผืนแผ่นดินสืบต่อไป จึงขอเชิญชวนศิลปินตลอดจนพี่น้องประชาชนผู้สนใจร่วมกิจกรรมตามวันเวลาดังกล่าวต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้