วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาญจนบุรีจัดงานกาชาดปี 59 โชว์เทิดพระเกียรติ แสดงความอาลัยในหลวง ร.9

จังหวัดกาญจนบุรีจัดงานกาชาดปี 59 แสดงแสงเสียงเทิดพระเกียรติ "บูรพกษัตริย์ราชวงศ์จักรี" และการแสดงความอาลัยแด่ ในหลวง ร.9 โดยมีครูเพลง ชลธี ธารทอง นำทีมร้องเพลง ฟ้าร้องไห้ ที่สะพานแม่น้ำแคว...

จากการที่จังหวัดกาญจนบุรี มีกำหนดการจัดงานกาชาดกาญจนบุรีรวมใจ แสดงความอาลัยด้วยใจภักดี ในวันที่ 2-14 ธันวาคม 2559 และจัดให้มีการแสดงแสงเสียงชุด "กาญจนบุรีแผ่นดินไทยใต้ร่มพระบารมี" เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติแด่บูรพมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี ในวันที่ 2-11 ธันวาคม 2559 นี้

ความคืบหน้าการจัดงานนี้เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 28 ธันวาคม 2559 นายศักดิ์ สมบุญโต ผวจ.กาญจนบุรี เผยถึงการจัดงานกาชาดกาญจนบุรีรวมใจแสดงความอาลัยด้วยใจภักดี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 2-14 ธ.ค. 59 ว่า การจัดงานกาชาดในปีนี้ได้ปรับรูปแบบงานเพื่อให้สอดคล้องกับบรรยากาศของประเทศที่ชาวไทยอยู่ในบรรยากาศโศกเศร้า เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของบูรพมหากษัตริย์ ที่ทรงมีต่อปวงชนชาวไทย และแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในงาน วันที่ 2-11 ธ.ค. 59 พบกับการแสดงแสงเสียงชุด "กาญจนบุรีแผ่นดินไทยใต้ร่มพระบารมี" ร่วมแสดงความอาลัยผ่านบทเพลงฟ้าร้องไห้, ล้นเกล้าเผ่าไทย, เพลงสรรเสริญพระบารมี กับ "ครูชลธี ธารทอง" ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินลูกทุ่งมากมาย การออกร้านกาชาด การจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง สินค้า OTOP และกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ ณ สะพานข้ามแม่น้ำแคว และลานข้างสนามกีฬากลีบบัว

ด้าน นายศรีวิชัย พุธธัญญะ ผู้กำกับการแสดงแสงเสียง "กาญจนบุรีแผ่นดินไทยใต้ร่มพระบารมี" กล่าวถึง การแสดงแสงเสียงชุด "กาญจนบุรีแผ่นดินไทยใต้ร่มพระบารมี" ในงาน "กาชาดกาญจนบุรีรวมใจ แสดงความอาลัยด้วยใจภักดี" เปิดเผยว่า การแสดงแสงเสียงชุด "กาญจนบุรีแผ่นดินไทยใต้ร่มพระบารมี เป็นการแสดงที่จะนำเสนอพระราชกรณียกิจสำคัญของบูรพมหากษัตริย์ที่ทรงริเริ่ม ก่อสร้างบ้านเมือง ตั้งแต่เริ่มราชวงศ์จักรี รัชกาลที่ 1 มีการสู้รบในพื้นที่กาญจนบุรีอย่างไร ต่อไปจนถึงรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 ผู้ทรงริเริ่มนำการรถไฟ เรื่อยมาจนถึงช่วงที่เกิดสงครามต่างๆ จนมาถึงสงครามโลกครั้งที่ 2

จนมาถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสร้างบ้านเมืองพัฒนาประเทศ ไพร่ฟ้าประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข การเสด็จพระราชดำเนินจังหวัดกาญจนบุรี จนถึงวันสวรรคต ที่ปวงชนชาวไทยทุกคนโศกเศร้า มีนำการแสดงดนตรีจากทีมงานของ อาจารย์ชลธี ธารทอง ที่แต่งเพลงฟ้าร้องไห้ ที่นักร้องนักแสดงหลายท่านร่วมขับร้องมาร่วมแสดง และจบลงด้วยการร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี เพื่อแสดงความจงรักภักดี และแสดงความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9.

จังหวัดกาญจนบุรีจัดงานกาชาดปี 59 แสดงแสงเสียงเทิดพระเกียรติ "บูรพกษัตริย์ราชวงศ์จักรี" และการแสดงความอาลัยแด่ ในหลวง ร.9 โดยมีครูเพลง ชลธี ธารทอง นำทีมร้องเพลง ฟ้าร้องไห้ ที่สะพานแม่น้ำแคว... 27 พ.ย. 2559 20:29 27 พ.ย. 2559 22:17 ไทยรัฐ