วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'หมวดตั๊ม' ขอทำดีเพื่อในหลวง ร.9 งัดความรู้ผายปอด ยื้อชีวิตเด็กจมน้ำ

'หมวดตั๊ม' ขอทำดีเพื่อในหลวง ร.9 งัดความรู้ผายปอด ยื้อชีวิตเด็กจมน้ำ

  • Share:

จากเรื่องราวของตำรวจและพยาบาลสาว ผู้ที่ช่วยกันทำซีพีอาร์ปั๊มหัวใจ ผายปอดให้เด็กที่จมน้ำใน จ.สุราษฎร์ธานี ฟื้นคืนสติกลับมาได้ ล่าสุด เจอตัว ตร.ที่ช่วยเด็กแล้ว เผย ประสบเหตุพอดีเลยเข้าช่วย เผยตั้งใจทำความดีถวายแด่ในหลวง ร.9...

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ในกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ก ได้ร่วมแชร์และแสดงความคิดเห็นชื่นชมอย่างกว้างขวาง กรณีมีนายตำรวจหนุ่มและพยาบาลสาวประสบเหตุเด็กจมน้ำหมดลม หายใจและหัวใจหยุดเต้น แล้วได้ช่วยจนชีพจรกลับฟื้นใหม่อีกครั้ง โดยเมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Anuwat Raksayot” (อนุวรรตน์ รักษายศ) ได้เขียนข้อความ

“วันนี้มีเรื่องยาวเกิน 7 บรรทัดมาเล่าให้ฟัง... วันนี้เวลาประมาณ 14.45 น. ขณะที่ผมและครอบครัวได้ชวนกันมาเที่ยวบริเวณอ่างเก็บน้ำซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งใน อำเภอพระแสง ได้มีเหตุเด็กชายอายุประมาณ 7-9 ปี จมน้ำ โดยขณะนำขึ้นมาจากอ่างเก็บน้ำเด็กไม่มีลมหายใจแล้ว และหัวใจได้หยุดเต้นไป ซึ่งตอนนั้นผมเห็นชาวบ้านนำเด็กห้อยหัวเพื่อให้น้ำออกมา และได้ยินเสียงร้องไห้สั่นเครือของผู้ปกครองที่อยู่ใกล้ๆ ด้วยวิชาที่โรงเรียนเตรียมทหารเคยมอบให้ประมาณเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ได้สอนวิธีการทำ cpr อีกทั้ง ยังมีพี่สาวคนหนึ่งซึ่งสามารถทำซีพีอาร์ได้ ผมกับพี่สาวคนนี้จึงได้ช่วยกันทำ cpr ประมาณ 5 รอบ เด็กจึงสำลักน้ำ (น้ำกับอ้วกเต็มปากหมวดเลยนะครับ) และกลับมามีชีพจรอีกครั้งหนึ่ง ได้ส่งโรงพยาบาลต่อไป #ขอบคุณครูบาอาจารย์ที่เคยประสาทวิชาให้#ขอบคุณพี่สาวแสนสวยที่ได้ช่วยชีวิต คนๆนึงร่วมกัน#กว่าจะนำเด็กมาทำซีพีอาร์.ได้ต้องแย่งตัวจากผู้ปกครอง ถ้าเด็กตายนี่สงสัยญาติคงจะมาสาปแช่งตำรวจอีกแน่ๆ#เกรงว่าน้องจะสมองจะขาดออกซิเจนนานไป หวังว่าน้องคงจะฟื้นขึ้นมาแล้วปกติปลอดภัยเหมือนเดิม#เราไม่รู้หรอกว่าจะเจอกับเหตุการณ์ใด จงทำตัวให้พร้อมที่จะช่วยเหลือผู้อื่นได้ทุกเวลา จึงเรียนมาเพื่อโปรดอนุโมทนาบุญและส่งบุญอวยพรน้องเขาร่วมกันครับ....."พิทักษ์สันติราษฎร์".............”

ต่อมา วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามเจ้าของเฟซบุ๊กทราบชื่อ ร.ต.ท.อนุวรรตน์ รักษายศ (หมวดตั๊ม) เป็นนายตำรวจติดตาม พ.ต.อ.บุญทวี โตรักษา รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.พังงา เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 52 และนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 68 เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 26 พ.ย. ขณะที่ตนเองและครอบครัวซึ่งเป็นชาว อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ได้ไปเที่ยวบริเวณอ่างเก็บน้ำร้อนไทรโสภา ต.ไทรโสภา อ.พระแสง ได้ประสบเหตุ ด.ช.ปุณภัทร ไกรสิทธิ อายุ 8 ขวบ จมน้ำและลอยขึ้นมาเหนือน้ำ โดยมีพลเมืองดีนำตัวขึ้นมาและขอความช่วยเหลือ แต่ชาวบ้านไม่ได้ทราบวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น โดยตนและผู้หญิงอีกคนทราบชื่อภายหลัง น.ส.ศิริพร แก้วเจริญ ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติการ โรงพยาบาลพระแสง ที่มาเที่ยวบริเวณดังกล่าวเช่นกัน ได้เข้าช่วยเหลือตามขั้นตอนการปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ที่ฝึกมาจากโรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนนายร้อยตำรวจ


ร.ต.ท.อนุวรรตน์ กล่าวว่า จากการตรวจเช็กชีพจรและลมหายใจ ด.ช.ปุณภัทร ได้หยุดการทำงานไปแล้ว จึงขอให้ชาวบ้านในที่เกิดเหตุช่วยแจ้งหน่วยกู้ภัยในพื้นที่เพื่อนำส่งโรงพยาบาลพระแสง ปรากฏว่ารถกู้ภัยเสียมาไม่ได้ และโรงพยาบาลอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุมาก ตนและน.ส.ศิริพร จึงตัดสินใจทำตามขั้นตอน โดยตนเป็นผู้เช็กระบบทางเดินหายใจและเติมลมในปอด (ผายปอด) และให้ น.ส.ศิริพร ทำในขั้นตอนนวดหัวใจได้ประมาณ 5 รอบ ด.ช.ปุณภัทร จึงมีชีพจรกลับมาหายใจได้และสำลักน้ำออกมา แต่ยังไม่ได้สติจึงนำตัวขึ้นท้ายรถกระบะชาวบ้าน และโทรประสานนัดกับรถพยาบาล โรงพยาบาลพระแสง มารับเด็กนำส่งต่อโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

ตำรวจผู้ช่วยชีวิตเด็กจมน้ำ กล่าวว่า หลังจากนั้นได้ประสานเพื่อติดตามอาการ ทราบว่า ด.ช.ปุณภัทร ฟื้นคืนมีสติและมีการตอบสนองปกติดี มีอาการปลอดภัยแล้ว นอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จึงรู้สึกดีใจที่ได้ใช้วิชาที่ได้ร่ำเรียนมาช่วยเหลือชีวิตเพื่อมนุษย์ โดยเฉพาะในหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์แล้วถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง 

ร.ต.ท.อนุวรรตน์ กล่าวด้วยว่า ได้ทำตามปณิธานที่ได้ตั้งใจไว้ตั้งแต่เลือกที่จะมาเป็นตำรวจว่า จะต้องช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในชีวิตนี้ เส้นทางของตนเดินตามรอยพระยุคลบาทของในหลวง รัชกาลที่ 9 และเทิดทูนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสถาบันพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด และการช่วยชีวิตเด็กในครั้งนี้ขอมอบเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้