วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัยการ อสส.ระบุถ้า 'ธัมมชโย' ไม่มามอบตัว จนท.ต้องจับกุมส่งฟ้องศาล

อัยการ อสส.ระบุถ้า 'ธัมมชโย' ไม่มามอบตัว จนท.ต้องจับกุมส่งฟ้องศาล

  • Share:

อสส.ยันถ้า 'ธัมมชโย' ไม่มอบตัว คดีก็จะคาไปตามอายุความ 15 ปี ดังนั้น จนท.ต้องจับกุมมาส่งฟ้องศาลให้ได้ ส่วนบรรยากาศวัดพระธรรมกายยังปกติ แต่จำนวนประชาชนเพิ่มขึ้นมาก และยังคงมีการสวดมนต์ธรรมจักร มีงานบุญประจำวันอาทิตย์...

กรณีสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) มีความเห็นควรสั่งฟ้องพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และ น.ส.ศศิธร โชคประเสริฐ คนสนิทพระธัมมชโย และมีชื่อสลักหลังเช็ครับเงินจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ ในฐานะความผิดสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ล่าสุด นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษย์วัดพระธรรมกาย ได้ออกมาแถลงยัน “ธัมมชโย” ยังอาพาธรักษาตัวอยู่ในวัด อ้างสื่อลงข่าวคลาดเคลื่อน ยันอัยการแค่เห็นควรสั่งฟ้อง ต้องเอาตัวผู้ต้องหามาสอบสวน ให้โอกาสแก้ข้อกล่าวหาก่อน ค่อยมีความเห็นอีกครั้ง และอาจไม่สั่งฟ้องได้ ย้ำ ไม่มีกำแพงมนุษย์ แค่มาปฏิบัติธรรมเป็นพระราชกุศล ขู่ดีเอสไออย่าทำให้ศิษย์วัดตกใจ

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายขจรศักดิ์ พุทธานุภาพ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า หากพระธัมมชโยยังไม่มอบตัวสู้คดี อายุความ 15 ปี ก็จะคาอยู่อย่างนี้ ซึ่งในทางปฏิบัติเจ้าพนักงานต้องเอาตัวผู้ต้องหาที่มีหมายจับกุมมาส่งฟ้องศาลให้ได้ โดยการจับกุม พระธัมมชโย นั้น จะต้องมีการใช้กำลังร่วมกันทั้งทหารและตำรวจ ก็ต้องสามารถจับตัวพระธัมมชโยให้ได้ สิ่งที่เจ้าหน้าที่หวั่นที่สุด คือ เกรงว่าจะเกิดความรุนแรง เพราะตามแผนไม่ต้องการให้เกิดการกระทบกระทั่งและใช้ความรุนแรง เพราะถ้าเข้าไปจับกุมตัวแล้วอาจเกิดเหตุวุ่นวาย ดังนั้น เจ้าหน้าที่จะต้องคุมพื้นที่ให้ดี

อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 3 สำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การเข้าไปนำตัวพระธัมมชโยออกมาจากวัดพระธรรมกายครั้งนี้ คิดว่าทุกฝ่ายคงร่วมกันวางแผนให้ดีที่สุด ก่อนจะเข้าดำเนินการอยู่แล้ว สำหรับกรณีพระธัมมชโย ถ้าจะมอบตัวกับพนักงานสอบสวน ก็อาจจะนัดรับมอบตัวที่สถานีตำรวจก็ได้ เพื่อจะได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและต่อสู้ในชั้นศาล ถือว่าเป็นการดีที่สุดเพื่อไม่ต้องให้เกิดการสูญเสีย เพราะขณะนี้เวลาล่วงเลยมาเนิ่นนานแล้ว ถ้ายังไม่ยอมมอบตัวสุดท้ายก็คงต้องจับกุมตัวจนได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันจันทร์ที่ 28 พ.ย.นี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ จะมีการเรียกประชุมเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อเตรียมวางแผนในการเข้าปฏิบัติการเข้าวัดพระธรรมกาย เพื่อนำตัวพระธัมมชโยมาส่งฟ้องศาล ตามคำสั่งของอัยการ เนื่องจากการเข้าปฏิบัติการในวัดพระธรรมกาย จะมีการเตรียมการวางแผนปฏิบัติการหลายแผน ทั้งแผนหลักและแผนสำรอง เนื่องจากที่ผ่านมา การจับกุมครั้งแรกเจ้าหน้าที่เจอกับกำแพงมนุษย์ที่เกิดจากลูกศิษย์ ถือเป็นอุปสรรคสำคัญ แต่ปัญหาสำคัญขณะนี้คือ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถขอหมายค้นได้ เนื่องจากยังไม่รู้ที่อยู่ที่แน่ชัดของพระธัมมชโย ว่าพักอยู่ตรงจุดไหนของวัดพระธรรมกายกันแน่ แม้ว่าคณะศิษยานุศิษย์อ้างว่ายังอยู่ภายในวัดและยังมีอาการอาพาธหนัก จึงทำให้ไม่สามารถเดินทางเข้ามอบตัวได้ ทั้งนี้ อีก 3 วัน จะถึงเดดไลน์ที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ขีดเส้นให้พระธัมมชโยเข้ามอบตัว วันที่ 30 พ.ย.นี้

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทางเข้าออกวัดพระธรรมกาย ประตู 7 ถนนบางขันธ์-หนองเสือ ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีเจ้าหน้าที่ดูแลประตูทางเข้าออกอย่างเข้มงวด โดยมีการตรวจตรารถยนต์ทุกคันที่เข้าภายในวัดพระธรรมกาย ซึ่งก็พบว่ามีรถยนต์เข้าออกภายในวัดตลอดทั้งวัน ส่วนประตูทางเข้าวัดอื่นๆ ได้ทำการปิด และมีเจ้าหน้าที่ตรวจเฝ้าคุมที่ประตูอย่างเข้มงวด ส่วนภายในวัดมีการสวดมนต์ธรรมจักร มีงานบุญประจำวันอาทิตย์ พร้อมทั้งมีเหล่าพุทธศาสนิกชนเข้ามาปฏิบัติธรรมที่วัดกันตามปกติ แต่พบว่ามีประชาชนเดินทางเข้ามาอยู่ด้านในเป็นจำนวนมากกว่าปกติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้