วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะใส' ห่วงวิกฤติพรรคฯ หวั่นคนเมิน เหตุเขียน ก.ม.ไม่ถ่ายโอนอำนาจ

'ยะใส' ห่วงวิกฤติพรรคฯ หวั่นคนเมิน เหตุเขียน ก.ม.ไม่ถ่ายโอนอำนาจ

  • Share:

"สุริยะใส" แนะ กรธ.ต้องทำให้ ป.ป.ช.เป็นเจ้าของพรรค ไม่ใช่เป็นของประจำตระกูล ห่วงวิกฤติพรรคการเมือง คนไม่สนเป็นสมาชิกพรรค หันมามุ่งสร้างการเมืองทางตรงมากขึ้น

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงข้อถกเถียงในการยกร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ยังเน้นย้ำเรื่องกลไกลและระเบียบวิธีมากเกินไป ยังไม่ได้พูดกันถึงว่าเราคาดหวังอะไรจากพรรคการเมือง และเราจะไม่ทำให้พรรคการเมืองเป็นเพียงเครื่องมือทางอำนาจของกลุ่มธุรกิจการเมืองได้อย่างไร ทั้งนี้ ต้องยอมรับความจริงกันว่า ตั้งแต่ประเทศไทยมีพรรคการเมืองมา เรายังไม่เห็นการต่อสู้กันในทางนโยบายหรืออุดมการณ์ที่เด่นชัด และยังไม่เห็นลักษณะที่เป็นสถาบันของพรรคการเมือง ที่เป็นศูนย์รวมในการสะท้อนความเห็นและความต้องการของประชาชนได้อย่างแท้จริง ฉะนั้นการออกแบบร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง จะต้องมุ่งทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมือง ที่สามารถพัฒนาประชาธิปไตยได้อย่างต่อเนื่อง และทำหน้าที่แก้วิกฤติการณ์ทางการเมืองให้ได้ ซึ่งเรื่องใหญ่ที่สุดคือเราจะทำให้สมาชิกพรรคหรือประชาชน มีความเป็นเจ้าของพรรคได้อย่างไร

รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวต่อว่า การคิดเรื่องสมาชิกพรรคและสาขา ในระยะเริ่มต้นตั้งพรรคการเมืองนั้น ไม่ใช่เรื่องต้องใช้สมาชิกหรือสาขาพรรคจำนวนมากหรือน้อยจำนวนเท่าไรดี แต่ต้องทำให้การหาสมาชิกและสาขาพรรคเป็นเสาหลักสำคัญของการสร้างพรรค ที่เป็นสถาบันและสมาชิกร่วมกันเป็นเจ้าของ ซึ่งจริงๆ ใน พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับก่อนหน้านี้ ก็พยายามวางหลักการที่ดีไว้ และ กรธ.ควรพิจารณา คือ ให้แต่ละพรรคมีกรรมการจัดทำนโยบายพรรค กรรมการคัดเลือกผู้สมัคร และกรรมการส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยในพรรค แต่ในทางปฏิบัติกลับทำอะไรไม่ได้จริง เพราะพรรคการเมืองเกือบทั้งหมดมีเจ้าของคนเดียวหรือตระกูลเดียว

"ถ้า พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองไม่สมามารถถ่ายโอนความเป็นเจ้าของพรรคการเมือง จากที่เป็นเพียงสมบัติประจำตระกูลมาเป็นเวทีทางการเมือง ที่ประชาชนเป็นเจ้าของได้จริงๆ ความสำคัญของพรรคการเมืองจะหายไป คนจะไม่สนใจเป็นสมาชิกและการเมืองที่ไม่ผ่านพรรคการเมืองจะมีความสำคัญมากขึ้น" นายสุริยะใส กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้