วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาคมโนราฯ จัดแสดงศิลปะพื้นบ้านภาคใต้ แสดงความอาลัย 'ในหลวง ร.9'

สมาคมโนราฯ จัดแสดงศิลปะพื้นบ้านภาคใต้ แสดงความอาลัย 'ในหลวง ร.9'

  • Share:

สหพันธ์สมาคมโนราแห่งประเทศไทย ร่วมกับโนราในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ 389 คน จัดแสดงมหกรรมโนรา แสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...

เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 59 นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดงานมหกรรมโนรา แสดงความอาลัยในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีผู้แสดงโนรา จำนวน 389 คน จาก 14 จังหวัดภาคใต้ แต่งกายด้วยชุดโนราเต็มชุดเข้าร่วมงาน และรำโนรา เพื่อแสดงความอาลัย แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงร่วมชม และให้กำลังใจโนราเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ โนราเป็นศิลปะการแสดงพื้นเมืองที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของพี่น้องชาวภาคใต้ มีแม่บทท่ารำอย่างเดียวกับละครชาตรี บทร้องเป็นกลอนสด ผู้ขับร้องต้องใช้ปฏิภาณไหวพริบ สรรหาคำให้สัมผัสกันได้อย่างฉับไว มีความหมายทั้งบทร้อง ท่ารำ และเครื่องแต่งกาย เครื่องดนตรี ประกอบด้วยกลอง ทับคู่ ฉิ่งโหม่ง ปี่นอก หรือ ปี่ใน และกรับ ปัจจุบันพัฒนาเอาเครื่องดนตรีสากลเข้าร่วมด้วย เดิมนิยมใช้ผู้ชายล้วนแสดง แต่ปัจจุบันมีผู้หญิงเข้าไปแสดงด้วย


นายสมปอง ภักดีกิจ นายกสหพันธ์สมาคมโนราแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การรำโนราแสดงความอาลัยครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสมาพันธ์สมาคมโนราแห่งประเทศไทย และโรงเรียนบ้านเกาะวิทยา โรงเรียนมัธยมศึกษา โรงเรียนประถมศึกษา และเซ็นทรัลพลาซ่านครศรีธรรมราช ทั้งนี้ เพื่อแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


สำหรับ การจัดงานครั้งนี้ได้กำหนดให้มีกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการแสดงโนรา เพื่อแสดงความอาลัยหลายกิจกรรม อาทิ การรำเปิดเวที จากแชมป์โนราเยาวชนปักษ์ใต้ ประจำปี 2559 และการร่วมรำและขับกลอนแสดงความอาลัยของโนราชื่อดังจากทั่วภาคใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้