วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เตรียมบิน 'เชียงราย' พรุ่งนี้ ลงพื้นที่พบปะ ปชช.

นายกฯ เตรียมบิน 'เชียงราย' พรุ่งนี้ ลงพื้นที่พบปะ ปชช.

  • Share:

นายกฯ เตรียมยกคณะลงพื้นที่ จ.เชียงราย พบปะประชาชน ก่อนร่วมประชุม กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจและพบปะประชาชนที่ จ.เชียงราย โดยนายกรัฐมนตรีและคณะออกเดินทางในเวลา 07.00 น. ไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จากนั้นจะเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านโป่ง ต.โรงช้าง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย เพื่อเยี่ยมชมนิทรรศการและสินค้าโอทอป และพบปะพูดคุยกับประชาชนที่มารอต้อนรับ ก่อนที่นายกฯ จะขึ้นรถรางเยี่ยมชมและเป็นประธานเปิดศูนย์เรียนรู้หมู่บ้านปลอดขยะ Zero Waste 

จากนั้นในช่วงบ่าย นายกฯ จะเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เพื่อเป็นประธานการประชุมหารือร่วมระหว่างคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ส่วนกลางและคณะกรรมการ กรอ. กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ได้แก่ จ.เชียงราย จ.พะเยา จ.แพร่ และ จ.น่าน โดยภายหลังการหารือนายกฯ จะเยี่ยมชม "โครงการเชียงรายเมืองสมุนไพรต่อยอดผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ" ที่สวนพฤกษศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษามหาราช มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ก่อนที่จะออกเดินทางกลับ กทม.ในเวลาประมาณ 16.30 น. 

โดย พันเอก อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางลงพื้นที่ จ.เชียงราย เพื่อตรวจติดตามการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล และพบปะพี่น้องประชาชน ซึ่งไฮไลท์สำคัญของการตรวจราชการในครั้งนี้ คือ การเปิดศูนย์เรียนรู้หมู่บ้านปลอดขยะ Zero Waste บ้านโป่งศรีนคร อ.ป่าแดด และรับฟังบรรยายสรุป โครงการสนับสนุนเชียงรายเมืองสมุนไพรและต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ธรรมชาติเพื่อสุขภาพ “การจัดการขยะมูลฝอยถือเป็นวาระแห่งชาติ ที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยชุมชนบ้านโป่งศรีนคร ได้บริหารจัดการขยะตามแนวทางของรัฐบาลที่รณรงค์ให้กำจัดอย่างถูกวิธีและนำกลับไปใช้ใหม่ เช่น นำขยะไปทำปุ๋ยอินทรีย์เพื่อการเพาะปลูกพืชผักสวนครัว และนำขยะไปรีไซเคิลทำเป็นกระเป๋าถือเพื่อจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน จนได้รับรางวัลชนะเลิศ ระดับประเทศ จากโครงการประกวดชุมชนปลอดขยะ Zero Waste ประจำปี 2559 ส่วนสวนสมุนไพร ม.แม่ฟ้าหลวง บนพื้นที่ 17 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยพรรณไม้สมุนไพรกว่า 500 ชนิด 4,992 ต้น ทางม.แม่ฟ้าหลวง ได้เปิดให้เป็นแหล่งเรียนรู้ พัฒนางานด้านสมุนไพรรวมทั้งจัดตั้งโรงงานผลิตยาสมุนไพรและโรงพยาบาลแม่ฟ้าหลวง เพื่อให้บริการทางด้านสุขภาพ สนับสนุนจังหวัดเชียงรายและตอบสนองนโยบายรัฐบาลที่ต้องการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรม และผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านสุขภาพ โดยเฉพาะการใช้ประโยชน์จากสมุนไพรอย่างมีประสิทธิภาพ” พันเอก อธิสิทธิ์ กล่าว

พันเอก อธิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรี ยังจะได้พบปะกับพี่น้องประชาชน เพื่อสอบถามปัญหาและให้กำลังใจ รวมทั้งจะเป็นประธานการประชุมร่วม ระหว่างคณะกรรมการ กรอ.ส่วนกลาง และคณะกรรมการ กรอ.กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน (เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน) เพื่อหารือถึงแนวทางการพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ต่อไป

“ท่านนายกฯ อยากไปให้กำลังใจทั้งผู้ปฏิบัติงานและพี่น้องประชาชนชาวเชียงราย และหวังให้การติดตามโครงการต่าง ๆ ในพื้นที่แต่ละครั้งเป็นตัวอย่างให้แก่จังหวัดอื่น ๆ ได้เรียนรู้ และนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ เช่น การกำจัดขยะของบ้านโป่งศรีนคร ที่ประสบความสำเร็จ จนทางจังหวัดได้ผลักดันให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบที่อยากให้ทุกคนได้มาศึกษาและนำไปปฏิบัติ เช่นเดียวกับ สวนสมุนไพรที่ทุกพื้นที่สามารถดำเนินการได้ในลักษณะเดียวกัน เพื่อส่งเสริมศักยภาพของสมุนไพรท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน เป็นต้น” ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว..

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้