วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หลากหลายงานศิลป์รัชกาลที่ ๙ ฝีมือศิลปินรุ่นเก่าและใหม่

หลากหลายงานศิลป์รัชกาลที่ ๙ ฝีมือศิลปินรุ่นเก่าและใหม่

  • Share:

ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ห้างสรรพสินค้าเซน ร่วมกับ มูลนิธิชัยพัฒนา และสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดนิทรรศการพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ในงาน “นิรันดร์/ออง เมมัวร์ (en mémoire)” รวมผลงาน 30 ศิลปินที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายสาขารวมทั้งคนรุ่นใหม่มาจัดแสดง ที่บริเวณ ZEN Event Arena ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซน

ในงานได้มีการจัดแสดงผลงานที่หาชมได้ยาก อาทิ พิมพ์เขียว ดินสอดำบนกระดาษไข แบบพระอุโบสถวัดพระรามเก้า กาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นพระอุโบสถวัดประจำรัชกาลในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผลงานของพลอากาศตรี อาวุธ เงินชูกลิ่น ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ โดยทรงมีพระราชดำริให้เน้นความเรียบง่ายและพอเพียง, ผลงานประติมากรรมภาพพิมพ์ดิจิตอล 13.10.2559 ของ วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ ศิลปินศิลปาธร สาขาการออกแบบ ปี 2553 ถ่ายทอดความสว่างไสว เด่นชัดที่สุดของ “ในหลวง” ในความทรงจำ แม้วันที่มืดหม่น เศร้าหมอง โดยผลงานชิ้นนี้ได้ถูกนำไปตั้ง ณ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เขาชะงุ้ม จ.ราชบุรี, ผลงาน พระองค์ ผู้ทรงอยู่เหนือใจประชาชน ของ ณัฐ ประกอบสันติสุข ช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง ได้แรงบันดาลใจจากการที่ได้มีโอกาสไปถ่ายรูป และศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับโครงการหลวงดอยอ่างขาง, รวมทั้งผลงานในหลวงของเรา (MY KING) ของอมาตย์ นิมิตภาคย์ (ช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง) สร้างสรรค์จากพระบรมฉายาลักษณ์ต้นฉบับ หมายถึงพระองค์ท่าน ผสมผสานงานป๊อปอาร์ต ศิลปะแนวแอ็บสแทร็กและอิมเพรสชั่นนิสต์ หลากหลายสีสัน ซึ่ง ใหญ่-อมาตย์ บอกว่า พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์นี้เป็นภาพที่ติดอยู่ที่บ้าน เห็นมาตั้งแต่เด็กๆ เห็นทุกวัน เลยได้แรงบันดาลใจนำมาทำใหม่ให้ดูทันสมัย น่าติดตาม ทำให้คนมีความสดชื่นขึ้นบ้าน

อมาตย์ นิมิตภาคย์ และผลงาน.
ร่วมชมภาพสามมิติ.


ส่วนศิลปินคนรุ่นใหม่ อย่าง รัฐ เปลี่ยนสุข เจ้าของผลงาน สายฝน ที่ใช้เทคนิคผสมทองคำเปลวบนภาพถ่าย บอกว่าผลงานนี้เป็นตัวแทนสื่อจากใจของตนที่มีต่อในหลวง ร.9 รูปพระองค์เป็นทองคำ เปลว อยู่บนภาพกลางป่า นึกถึงสิ่งที่พระองค์ท่านทรงงานให้กับชาวเขา ชาวบ้าน ทรงสร้างความชุ่มฉ่ำในพื้นที่ทุรกันดาร ทรงเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานของตน เวลาทำงานมีปัญหาก็ได้นึกถึงและเดินรอยตามพระองค์ท่าน

รัฐ เปลี่ยนสุข เจ้าของผลงาน.

ชมนิทรรศการ “นิรันดร์ | en mémoire” นี้ได้ พร้อมรับเข็มกลัดที่ระลึก 12 แบบ จากผลงานของ 9 ศิลปิน จำกัด 1 ท่านต่อชิ้น แจกจำนวน 200 ชิ้นต่อวัน (ตั้งแต่เวลา 14.00-18.00 น.) ถึงวันที่ 6 ธ.ค. และในวันที่ 2-4 ธ.ค. ร่วมฟังบทเพลงพระราชนิพนธ์จากศิลปินชื่อดัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้