วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


พลิกบทบาท "พลอย จริยะเวช" จากนักเขียนสู่นักวาดมืออาชีพ

ก้าวสู่บทบาท Artist Writer (อาร์ติสท์ ไรเตอร์) เต็มตัว สำหรับนักเขียน คอลัมนิสต์ และคอนเซปต์ ดีไซเนอร์คนดัง พลอย จริยะเวช นำผลงานหนังสือภาพเล่มแรก “Envol by Ploy Chariyaves” มาเผยโฉมพร้อมจัดแสดงผลงานศิลปะภาพวาดและผลิตภัณฑ์งานกระเบื้องในคอลเลกชั่น Envol Collection ซึ่งมีความหมายว่า “โบยบิน” ที่รังสรรค์ขึ้นเป็นพิเศษให้กับ Asiatides (เอเชียไทด์) องค์กรที่มีชื่อเสียงด้านการคัดสรรของตกแต่งบ้านรายใหญ่ในอันดับต้นๆของฝรั่งเศส จำนวน 8 ชิ้น โดยจัดงานเปิดตัวผลงานหนังสือและศิลปะภาพวาดคอลเลกชั่นสุดเอ็กซ์คลูซีฟนี้ ที่เซรินเดีย แกลเลอรี่ แอนเน็กซ์ ชั้น 4 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และจัดแสดงไปจนถึง 11 ธ.ค.นี้

พลอย จริยะเวช เล่าถึงเส้นทางของบทบาทนักเขียนกว่า 20 ปี สู่บทบาทอาร์ติสท์ ไรเตอร์ กับผลงานหนังสือภาพเล่มแรกในชีวิตว่า เป็นนักเขียนที่แอบวาดรูปมานานแล้ว แต่วาดจริงจังประมาณช่วง 3-4 ปีหลังมานี้ โดยเริ่มหัดวาดรูปจากสิ่งที่เห็นรอบตัว และพบว่าเมื่อวาดบ่อยๆ งานดีขึ้นมาก พอมีโซเชียล มีเดีย ก็เหมือนมีที่แสดงงานภาพส่วนตัว วาดเสร็จก็โพสต์ในเฟซบุ๊กเรื่อยๆ ซึ่งได้กลายเป็นแกลเลอรี่ ที่ทำให้มีพอร์ตโฟลิโองานวาดโดยไม่รู้ตัว จากนั้นมีรุ่นพี่ที่ย้ายไปอยู่ปารีส ซึ่งชอบรูปที่เราวาดมาก ทั้งชมและเชียร์มาตลอด ได้ชักชวนและนำงานของเราไปลองเสนอให้ทีมงาน Asiatides ซึ่งเป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงด้านการคัดสรรของตกแต่งบ้านรายใหญ่ในอันดับต้นๆ ของประเทศฝรั่งเศส จนได้ทำงานร่วมกันในที่สุด เค้าบอกว่าผลงานของเรามีความเป็นหมวยผสมกับความเป็นแหม่ม เป็นผลงานที่ผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกและตะวันออกอย่างลงตัว ซึ่งการได้ร่วมงานกับ Asiatides ต้องใช้คำว่าเหลือเชื่อ และเป็นคนไทยคนเดียวในสังกัดท่าม กลางศิลปินและดีไซเนอร์ระดับท็อปของวงการ อาทิ Fa-bienne Jouvin, Kenzo, Nathalie Lété, Christian Tortu ฯลฯ โดยการวาดภาพเพื่อนำไปพิมพ์ลงภาชนะกระเบื้องรูปทรงต่างๆ ที่มีความโค้งมน มีมิติ ดังนั้น ต้องวางลายสำหรับการมองด้านข้าง ด้านบน มองใกล้และไกลด้วย ถือเป็นทักษะใหม่ที่ต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง และศิลปินในสังกัดของ Asiatides ที่เรียกว่า Artist & Designer ต้องออกแบบและจัดวางลายเองทุกคน ดังนั้น จึงเป็นความภาคภูมิใจอย่างมากที่ผลงานทั้ง 8 ชิ้นในคอลเลกชั่น Envol Collection ได้วางจำหน่ายที่บูธของ Asiatides ในงาน Maison et Objet 2016 ซึ่งเป็นงานแฟร์ของใช้ของตกแต่งที่ดีที่สุดในโลก ที่ปารีส เมื่อกันยายนที่ผ่านมา.

ก้าวสู่บทบาท Artist Writer (อาร์ติสท์ ไรเตอร์) เต็มตัว สำหรับนักเขียน คอลัมนิสต์ และคอนเซปต์ ดีไซเนอร์คนดัง พลอย จริยะเวช นำผลงานหนังสือภาพเล่มแรก “Envol by Ploy Chariyaves” มาเผยโฉมพร้อมจัดแสดงผลงานศิลปะภาพวาด 27 พ.ย. 2559 14:39 27 พ.ย. 2559 14:41 ไทยรัฐ