วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวนาเคราะห์ซ้ำ ปากเท้าเปื่อยระบาดบุรีรัมย์! วัว-ควาย ติดเชื้อ 400 ตัว

ชาวนาเคราะห์ซ้ำ ปากเท้าเปื่อยระบาดบุรีรัมย์! วัว-ควาย ติดเชื้อ 400 ตัว

  • Share:

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! พบวัว-ควาย ที่ชาวนาบ้านหนองไผ่ใหญ่ ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เลี้ยงไว้เกือบทั้งหมู่บ้านกว่า 400 ตัว ล้มป่วยเป็นโรคปากเท้าเปื่อย แจ้งให้ปศุสัตว์จังหวัดมาเร่งระดมฉีดยาวัคซีนป้องกันโรค เสียเงินเฉลี่ยเข็มละ 300 บาทต่อตัว ยอมเจียดข้าวเปลือกไปขาย...

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้เกิดโรคปากเท้าเปื่อยในสัตว์ระบาดหนักหลายหมู่บ้านของ ต.ชุดเห็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเกิดทั้งในโคเนื้อพันธุ์พื้นเมืองและโคพันธุ์ลูกผสมบราห์มัน โดยเฉพาะบ้านหนองไผ่ใหญ่ หมู่ 6 ต.ชุมเห็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ พบว่าวัวและควายของเกษตรกรในหมู่บ้านที่มีอยู่กว่า 400 ตัว ขณะนี้มีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคปากเท้าเปื่อยไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ สร้างความกังวลใจให้กับเกษตรกรเป็นอย่างมาก เนื่องจากวัวและควายที่ป่วยกินหญ้าได้น้อยหรือแทบไม่กินหญ้าเลย จึงทำให้ร่างกายเริ่มผอมโซ เกรงโรคจะแพร่ระบาดลุกลามไปยังวัวควายตัวอื่น รวมถึงสัตว์เลี้ยงประเภทอื่น อีกทั้งก่อนหน้านี้พบมีวัวของเพื่อนบ้านต่างหมู่บ้านที่เป็นโรคล้มตายบ้างแล้ว ขณะเดียวกันชาวบ้านบางรายถึงกับต้องนำข้าวเปลือกมาขาย เพื่อเป็นค่าฉีดยาวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ที่มาทำการฉีดยาวัคซีนให้วัวควาย ทั้งที่ป่วยและยังไม่ป่วยเป็นโรค ในราคาเข็มละ 300 บาท

นางสมคิด นามปัญญา อายุ 57 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.ชุมเห็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ เล่าให้ฟังว่า ตนเองเลี้ยงวัวเป็นอาชีพเสริมจำนวน 6 ตัว ก่อนหน้านี้ไม่ทราบข่าวมาก่อนว่าวัวที่เลี้ยงไว้ป่วย แต่มาพบผิดสังเกตคือวัวหลังแข็ง น้ำลายยืด ไม่กินอาหาร และเริ่มผอมลงอย่างเห็นได้ชัด จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ ก่อนที่ผู้ใหญ่บ้านจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ จ.บุรีรัมย์ มาดำเนินการฉีดวัคซีนให้ทั้ง 6 ตัว โดยตนต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงินถึง 1,800 บาท เฉลี่ยต่อตัวต่อเข็มละ 300 บาท เป็นค่าฉีดยาวัคซีนให้กับเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ หนำซ้ำไม่รู้เลยว่าจะต้องฉีดยาวัคซีนซ้ำอีกหรือไม่ เพราะอาการของวัวยังไม่ดีขึ้นสักเท่าไร ตอนนี้ตนเริ่มกังวลอีกเนื่องจากเกรงว่าหากอาการของวัวไม่ดีขึ้น หรืออาจล้มป่วยถึงขั้นเสียชีวิต ตนก็ไม่รู้จะทำยังไงดี

นางสมคิดเล่าให้ฟังด้วยว่า ตอนนี้เหมือนเป็นเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ชาวนาอย่างพวกตนที่เลี้ยงวัวควายเป็นอาชีพเสริม ไหนจะต้องมาพบกับผลผลิตที่ออกมาไม่ได้คุณภาพ ราคาข้าวที่ตกต่ำ และฝนที่ตกลงมาเปียกข้าวทั้งขณะเก็บเกี่ยวและตาก ยังมาเจอปัญหาวัวที่เลี้ยงไว้เป็นโรคปากเท้าเปื่อย ตอนนี้ตนก็ไม่มีเงินติดตัวเลย ซึ่งตอนจ่ายเงินค่าฉีดยาวัคซีนให้กับปศุสัตว์ จำเป็นต้องเจียดเอาข้าวเปลือกในยุ้งที่เตรียมจะนำไปเข้าโครงการจำนำยุ้งฉางของรัฐบาล ไปขายบางส่วนจำนวน 5 กระสอบป่าน ได้เงินมาประมาณ 2,500 บาท เพื่อนำมาจ่ายเป็นค่าฉีดยาวัคซีน 1,800 บาท ส่วนที่เหลือ 700 บาทไว้ใช้จ่ายในครัวเรือน

ด้าน นายสมหมาย สารจันทร์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 บอกว่า ตอนนี้ทราบข่าวว่าโรคปากเท้าเปื่อยเริ่มระบาดไปแล้วแทบทุกหมู่บ้านใน ต.ชุมเห็ด อ.เมืองบุรีรัมย์ แต่มีบ้านหนองไผ่ใหญ่ หมู่ 6 แห่งนี้ระบาดมากที่สุด เนื่องจากชาวบ้านในหมู่บ้านแทบทุกหลังคาเรือน เบื้องต้นประมาณกว่า 40 หลังคาเรือน เลี้ยงวัวและควายเป็นอาชีพเสริม ซึ่งแต่ละหลังคาจะมีวัวหรือควายเฉลี่ยรายละ 5-20 ตัว โดยรวมทั้งหมู่บ้านมีกว่า 400 ตัว แต่ตอนนี้กลับพบว่าวัวควายที่เลี้ยงไว้ต้องมาเจ็บป่วยด้วยโรคปากเท้าเปื่อยไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้ชาวบ้านต่างวิตกกังวลใจเป็นอย่างมาก เกรงว่าจะเกิดการลุกลามไปยังวัวควายที่ยังไม่เจ็บป่วย หรือสัตว์เลี้ยงประเภทอื่นที่เป็นสัตว์มีกีบเท้าเช่นเดียวกันอย่างหมู

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 ต.ชุมเห็ด บอกด้วยว่า ส่วนตนเองได้เลี้ยงวัวไว้จำนวน 2 ตัว เพศเมียกับเพศผู้ เป็นวัวพันธุ์ผสมบราห์มัน ซึ่งเลี้ยงขังไว้อยู่ในคอกก็ยังมาป่วยด้วยโรคปากเท้าเปื่อยเช่นเดียวกัน แต่ที่น่าสงสารคือวัวเพศเมียซึ่งกำลังตั้งท้องก็ป่วยด้วย โดยตนเริ่มสังเกตอาการป่วยคือ วัวทั้งสองตัวที่เลี้ยงไว้เริ่มมีอาการผอมลงอย่างเห็นได้ชัด  โดยเฉพาะวัวเพศเมียที่กำลังตั้งท้อง ซึ่งจริงๆ แล้ววัวที่ตั้งท้องต้องอ้วนท้วนสมบูรณ์ แต่กลับมาผอมซูบลงเรื่อยๆ และช่วงการก้าวเท้าเดินก็เดินช้าๆ หลังจะโก่งแข็ง ไม่ค่อยจะกินหญ้า หรือกินก็กินได้น้อย และมีน้ำลายฟูมปากตลอดเวลา ตนจึงจับง้างปากวัวทั้วสองดู พบว่ามีแผลในปาก อีกทั้งที่บริเวณกีบเท้าก็เริ่มมีแผลด้วย จึงมั่นใจว่าวัวที่ตนเลี้ยงไว้นั้นป่วยเป็นโรคปากเท้าเปื่อยแน่ จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ และประสานทางปศุสัตว์ จ.บุรีรัมย์ มาดำเนินการฉีดยาวัคซีนให้ ของตนฉีดทั้ง 2 ตัว เจ้าหน้าที่คิดค่าฉีดยาวัคซีนเข็มละ 300 บาท รวม 2 เข็ม เป็นเงิน 600 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้