วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความมหัศจรรย์ของ 'A Monster Calls'

ความมหัศจรรย์ของ 'A Monster Calls'

  • Share:

ควรค่าแก่การเป็นนิทานก่อนนอนยุคใหม่...

สมัยเด็กๆเราคุ้นเคยกับนิทานปรัมปรา เล่าเรื่องเจ้าชาย เจ้าหญิง แม่มดใจร้าย นางฟ้าใจดี และผองเพื่อนผู้ช่วยพระเอกนางเอก ให้สมหวังสมรักในตอนจบ จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะคาดหวังว่าทุกอย่างในชีวิตจะ “Happily Ever After” มีความสุขตลอดไป แต่ก็อย่างที่รู้ๆกัน...ชีวิตมันดราม่าและไม่มีอะไรง่ายแบบนั้น


ชีวิตของ “คอเนอร์” (ลูอิส แม็กดูกัลล์) เด็กชายผู้ซึมเศร้าถือเป็นตัวอย่างที่ดี เขาจะทำเช่นไรกับความเก็บกดในชีวิต ทั้งที่ โรงเรียนและที่บ้านมีแม่ป่วยหนักเพราะโรคร้าย...

“A Monster Calls” เป็นเรื่องราวมหัศจรรย์ ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กชายที่ต้องรับมือกับความผิดหวัง, ความโกรธ, ความเก็บกด และความเสียใจ ซึ่งถาโถมโดยที่เขาไม่ทันตั้งตัว

ผู้ใหญ่บางคนยังแทบแย่ แล้วเด็กชายวัยประถมจะทำเช่นไร? และนี่ก็คือความ “มหัศจรรย์” ของเรื่องนี้ ใครจะคิดว่า “อสูรร้าย” (ให้เสียงโดย “เลียม นีสัน”) จะกลายมาเป็นฮีโร่ช่วยชีวิต

ออกจะเป็น “ฮีโร่” ที่แปลกสักหน่อย มีความสะพรึงด้วยไม่น้อย แต่เชื่อหรือไม่ว่าสิ่งที่ “อสูรร้าย” ทำก็แค่เล่านิทาน!

แล้วนิทานประเภทไหนกันที่ “อสูรร้าย” หยิบมาเล่า คุณผู้อ่านต้องตามไปฟังค่ะ รับรอง ว่าจะไม่เหมือนนิทานก่อนนอนเรื่องไหนที่คุณ เคยฟัง และแม้ว่าจะเต็มไปด้วย “ตัวละคร” อันคุ้นเคย แต่บทสรุปนั้น...แตกต่างกันมาก

ความ “มหัศจรรย์” ของเรื่อง ไม่ได้จบแค่เนื้อหาและสารที่มากับเรื่อง แต่องค์ ประกอบอื่น ทั้งตัวแสดงและวิธีเล่าก็ทำได้ดีค่ะ โดยเฉพาะ “ลูอิส แม็กดูกัลล์” ที่ตีความบทได้เฉียบขาด เอาชนะนักแสดงเด็กนับร้อยในรอบออดิชั่นมาอย่างลอยลำ

เทคนิคพิเศษคงไม่ต้องพูดถึง นอกจากเทคนิคพิเศษสร้างภาพ “มหัศจรรย์” ในนิทานของอสูรแล้ว ตัว “อสูรร้าย” ก็ถูกสร้างขึ้นอย่างน่าทึ่ง โดยทีมผู้สร้างได้รับแรงบันดาลใจจากตัวร้ายสุดอมตะอย่าง “คิงคอง” (King Kong, 2005)

นับเป็นหนังส่งท้ายปีที่ไม่น่าพลาดอีกเรื่อง รับรองว่า “มหัศจรรย์” ทุกองค์ประกอบจริงๆ ทั้งเนื้อหา เทคนิคพิเศษ และการแสดงของตัวละคร ก็อย่างที่เกริ่นนั่นแหละค่ะ... เหมาะเป็นนิทานก่อนนอนยุคนี้จริงๆ.

มาดามอองทัวร์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้