วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดรฯ เริ่มหนาว ทะเลบัวแดงบานรับ นทท. คาดงามสะพรั่ง 1 หมื่นไร่

จ.อุดรธานี เริ่มหนาว ทะเลบัวแดงเริ่มบานต้อนรับนักท่องเที่ยว ททท.แจงเปิดเทศกาลวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ตั้งเป้าผู้มาเยือนวันละ 4-5 ร้อยคน ประธานเครือข่ายกลุ่มเรือท่องเที่ยว คาดจะบานกว่า 1 หมื่นไร่ ช่วง ธ.ค.-ม.ค. ...

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเรือบ้านเดียม หนองหาน กุมภวาปี ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี อากาศเริ่มหนาวเย็นต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาลงเรือเพื่อชมทะเลบัวแดง ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดอันดับ 2 ใน 10 ที่แปลกที่สุดในโลก มีเนื้อที่ 22,500 ไร่ ดอกบัวแดงที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งรับลมหนาว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะมีการเปิดเทศกาลชมทะเลบัวแดงในวันที่ 9 ธ.ค.นี้

โดยช่วงเช้าตรู่ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเป็นหมู่คณะด้วยรถทัวร์โดยสาร รถตู้ และรถส่วนตัว เพื่อมาชมความงามและธรรมชาติของทะเลบัวแดง โดยที่ท่าเรือจะมีอาหารเช้าเป็นกาแฟและข้าวจี่ร้อนๆ จำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้รับประทาน ก่อนลงเรือไปชมธรรมชาติ โดยเรือจะบรรทุกผู้โดยสารได้ 8 คน รอบใหญ่ระยะทางไกล เดินทางราว 1.30 ชั่วโมง ราคา 500 บาท มีบัวหลวงให้ชม ส่วนรอบเล็กระยะเวลา 1 ชม. ราคา 300 บาท เฉลี่ยค่าโดยสารตกคนละ 40-60 บาท หากต้องการเดินทางคนเดียวก็มีเรือหางยาวให้บริการ พร้อมกับเสื้อชูชีพให้สวมใส่ตามมาตรฐานการโดยสารทางเรือ

เมื่อลงเรือไปยังทุ่งทะเลบัวแดง จะได้พบกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และความสมดุลของระบบนิเวศ เพราะจะมีนกนานาชนิด เช่น นกกระสา นกอีโก้ง นกนางแอ่น และนกกระยางโพน บินโฉบวนหากินในทะเลสาบบัวแดง วิถีชีวิตชาวบ้านที่ออกหาปลา นอกจากจะมีบัวแดงบานเป็นล้านดอกแล้ว ยังได้ชมทุ่งดอกบัวหลวงที่ขึ้นตามธรรมชาติอีกด้วย หากนักท่องเที่ยวชอบดูนก ก็จะมีหอดูนกให้บริการ เสร็จจากล่องเรือชมธรรมชาติแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้ชิมอาหารที่ทำมาจากบัว เช่น ส้มตำไหลบัว ส้มตำสายบัว แกงสายบัว ชาบัวแดง ที่ชาวบ้านนำมาให้บริการอีกด้วย

นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานเครือข่ายกลุ่มเรือท่องเที่ยวหนองหาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เทศกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงจะเริ่มเดือนพฤศจิกายน–กุมภาพันธ์ จะเปิดฤดูการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ธันวาคม ปีนี้จะเริ่มเร็วกว่าทุกปี เพราะอากาศเริ่มเย็น ดอกบัวแดงเริ่มบานแล้ว และจะบานมากที่สุดเดือนธันวาคม-มกราคม  คาดว่าปีนี้จะบานจำนวนมากกว่า 1 หมื่นไร่ เพราะเมื่อปี 2558 ได้มีการขุดลอกหนองหาน ทำให้บัวแดงบานไม่มาก และระยะสั้น นอกจากนี้บัวแดงยังบานนอกฤดู แต่เพราะเป็นธรรมชาติไม่สามารถบังคับกฎเกณฑ์ได้

“จากการสำรวจพบว่า บัวแดงจะบานเป็นผืนใหญ่ คาดว่าเดือนธันวาคมจะบานประมาณ 1 หมื่นไร่ ตอนนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามของทะเลบัวแดงแล้ว ทำให้ต้องเตรียมเรือไว้รับนักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้มีเรือใหญ่ 120 ลำ เรือเล็ก 57 ลำ ในปีนี้เพิ่มเส้นทางชมทะเลบัวแดงและดูควายด้วย เวลาที่ชมดอกบัวแดงสวยที่สุดคือเวลา 06.00-09.00 น. แต่จะมีเรือบริการตลอดทั้งวัน ส่วนนักท่องเที่ยวต้องการที่พัก มีโฮมสเตย์ให้บริการ 25 หลัง แต่ต้องจองล่วงหน้า”

นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ดอกบัวแดงเริ่มบาน 10 เปอร์เซ็นต์ เริ่มมีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเดินทางมาชมความงามของทะเลบัวแดงวันละ 400-500 คน ซึ่ง ททท.สำนักงานอุดรธานี ได้มีแผนการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวทางสื่อสิ่งพิมพ์  โฆษณาทางออนไลน์ ปีนี้มีแผนประสัมพันธ์กับบริษัทออนไลน์ ทราเวล เอเจนซี่ (OTA) มีแผนดำเนินงานจัดทำกับบริษัทนำเที่ยวใน จ.อุดรธานี และมีการโฆษณาผ่านทางเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย ทาง อีทีไกด์ เช่น pantip.com sanook.com และ kapook.com และส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยววันธรรมดา ไม่กระจุกตัวในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และส่งเสริมทางกีฬาในสถานท่องเที่ยว ชาวบ้านจะได้รับประโยชน์เต็มที่.

จ.อุดรธานี เริ่มหนาว ทะเลบัวแดงเริ่มบานต้อนรับนักท่องเที่ยว ททท.แจงเปิดเทศกาลวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ตั้งเป้าผู้มาเยือนวันละ 4-5 ร้อยคน ประธานเครือข่ายกลุ่มเรือท่องเที่ยว คาดจะบานกว่า 1 หมื่นไร่ ช่วง ธ.ค.-ม.ค. 27 พ.ย. 2559 11:49 27 พ.ย. 2559 12:17 ไทยรัฐ