วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุดรฯ เริ่มหนาว ทะเลบัวแดงบานรับ นทท. คาดงามสะพรั่ง 1 หมื่นไร่

อุดรฯ เริ่มหนาว ทะเลบัวแดงบานรับ นทท. คาดงามสะพรั่ง 1 หมื่นไร่

  • Share:

จ.อุดรธานี เริ่มหนาว ทะเลบัวแดงเริ่มบานต้อนรับนักท่องเที่ยว ททท.แจงเปิดเทศกาลวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ตั้งเป้าผู้มาเยือนวันละ 4-5 ร้อยคน ประธานเครือข่ายกลุ่มเรือท่องเที่ยว คาดจะบานกว่า 1 หมื่นไร่ ช่วง ธ.ค.-ม.ค. ...

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเรือบ้านเดียม หนองหาน กุมภวาปี ต.เชียงแหว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี อากาศเริ่มหนาวเย็นต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาลงเรือเพื่อชมทะเลบัวแดง ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดอันดับ 2 ใน 10 ที่แปลกที่สุดในโลก มีเนื้อที่ 22,500 ไร่ ดอกบัวแดงที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งรับลมหนาว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะมีการเปิดเทศกาลชมทะเลบัวแดงในวันที่ 9 ธ.ค.นี้

โดยช่วงเช้าตรู่ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้น นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเป็นหมู่คณะด้วยรถทัวร์โดยสาร รถตู้ และรถส่วนตัว เพื่อมาชมความงามและธรรมชาติของทะเลบัวแดง โดยที่ท่าเรือจะมีอาหารเช้าเป็นกาแฟและข้าวจี่ร้อนๆ จำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้รับประทาน ก่อนลงเรือไปชมธรรมชาติ โดยเรือจะบรรทุกผู้โดยสารได้ 8 คน รอบใหญ่ระยะทางไกล เดินทางราว 1.30 ชั่วโมง ราคา 500 บาท มีบัวหลวงให้ชม ส่วนรอบเล็กระยะเวลา 1 ชม. ราคา 300 บาท เฉลี่ยค่าโดยสารตกคนละ 40-60 บาท หากต้องการเดินทางคนเดียวก็มีเรือหางยาวให้บริการ พร้อมกับเสื้อชูชีพให้สวมใส่ตามมาตรฐานการโดยสารทางเรือ

ดอกบัวแดงบานต้อนรับนทท.ในหนาวนี้

เมื่อลงเรือไปยังทุ่งทะเลบัวแดง จะได้พบกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และความสมดุลของระบบนิเวศ เพราะจะมีนกนานาชนิด เช่น นกกระสา นกอีโก้ง นกนางแอ่น และนกกระยางโพน บินโฉบวนหากินในทะเลสาบบัวแดง วิถีชีวิตชาวบ้านที่ออกหาปลา นอกจากจะมีบัวแดงบานเป็นล้านดอกแล้ว ยังได้ชมทุ่งดอกบัวหลวงที่ขึ้นตามธรรมชาติอีกด้วย หากนักท่องเที่ยวชอบดูนก ก็จะมีหอดูนกให้บริการ เสร็จจากล่องเรือชมธรรมชาติแล้ว นักท่องเที่ยวยังได้ชิมอาหารที่ทำมาจากบัว เช่น ส้มตำไหลบัว ส้มตำสายบัว แกงสายบัว ชาบัวแดง ที่ชาวบ้านนำมาให้บริการอีกด้วย

นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานเครือข่ายกลุ่มเรือท่องเที่ยวหนองหาน จ.อุดรธานี

นายไพรสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานเครือข่ายกลุ่มเรือท่องเที่ยวหนองหาน จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า เทศกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดงจะเริ่มเดือนพฤศจิกายน–กุมภาพันธ์ จะเปิดฤดูการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ธันวาคม ปีนี้จะเริ่มเร็วกว่าทุกปี เพราะอากาศเริ่มเย็น ดอกบัวแดงเริ่มบานแล้ว และจะบานมากที่สุดเดือนธันวาคม-มกราคม  คาดว่าปีนี้จะบานจำนวนมากกว่า 1 หมื่นไร่ เพราะเมื่อปี 2558 ได้มีการขุดลอกหนองหาน ทำให้บัวแดงบานไม่มาก และระยะสั้น นอกจากนี้บัวแดงยังบานนอกฤดู แต่เพราะเป็นธรรมชาติไม่สามารถบังคับกฎเกณฑ์ได้

เรือที่อำนวยความสะดวกพานทท.สัมผัสบรรยากาศทะเลบัวแดง

“จากการสำรวจพบว่า บัวแดงจะบานเป็นผืนใหญ่ คาดว่าเดือนธันวาคมจะบานประมาณ 1 หมื่นไร่ ตอนนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงามของทะเลบัวแดงแล้ว ทำให้ต้องเตรียมเรือไว้รับนักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้มีเรือใหญ่ 120 ลำ เรือเล็ก 57 ลำ ในปีนี้เพิ่มเส้นทางชมทะเลบัวแดงและดูควายด้วย เวลาที่ชมดอกบัวแดงสวยที่สุดคือเวลา 06.00-09.00 น. แต่จะมีเรือบริการตลอดทั้งวัน ส่วนนักท่องเที่ยวต้องการที่พัก มีโฮมสเตย์ให้บริการ 25 หลัง แต่ต้องจองล่วงหน้า”

นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี

นายเสกสรร ศรีไพรวรรณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้ดอกบัวแดงเริ่มบาน 10 เปอร์เซ็นต์ เริ่มมีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเดินทางมาชมความงามของทะเลบัวแดงวันละ 400-500 คน ซึ่ง ททท.สำนักงานอุดรธานี ได้มีแผนการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวทางสื่อสิ่งพิมพ์  โฆษณาทางออนไลน์ ปีนี้มีแผนประสัมพันธ์กับบริษัทออนไลน์ ทราเวล เอเจนซี่ (OTA) มีแผนดำเนินงานจัดทำกับบริษัทนำเที่ยวใน จ.อุดรธานี และมีการโฆษณาผ่านทางเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย ทาง อีทีไกด์ เช่น pantip.com sanook.com และ kapook.com และส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยววันธรรมดา ไม่กระจุกตัวในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และส่งเสริมทางกีฬาในสถานท่องเที่ยว ชาวบ้านจะได้รับประโยชน์เต็มที่.

เรือที่อำนวยความสะดวกพานทท.สัมผัสบรรยากาศทะเลบัวแดง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้