วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ค้านชงพระสงฆ์ร่วมก๊วนพรรคการเมือง แนะคิดรอบคอบ ก่อนร่าง ก.ม.

"องอาจ" เชื่อเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ป ค้าน อนุ กรธ.ชงพระสงฆ์เป็นสมาชิกพรรค ขอคิดรอบคอบ ก่อนเสนอร่างเป็นกฎหมาย 

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโรดแม็ปการเลือกตั้งว่า ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณอะไรบ่งบอกว่าจะไม่เป็นไปตามโรดแม็ป เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยืนยันชัดเจนว่ารัฐบาลเดินหน้าตามโรดแม็ปที่ได้วางไว้ แต่ทั้งนี้ทุกอย่างจะเป็นไปตามโรดแม็ปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข 2 ประการ คือ 1. เงื่อนไขตามเวลาซึ่งไม่น่าจะมีปัญหา เพราะรัฐธรรมนูญได้บัญญัติระยะเวลาดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ ไว้ชัดเจน 2.เงื่อนไขตามสถานการณ์ ในส่วนนี้คงไม่มีใครบอกล่วงหน้าได้ เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์ในวันเวลาข้างหน้าจะเป็นอย่างไร อาจมีสถานการณ์หรือเหตุการณ์ที่ทำให้โรดแม็ปเคลื่อนได้ แต่ถึงแม้โรดแม็ปจะเคลื่อนถ้ามีเหตุผลเพียงพอที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ตนเชื่อว่าทุกฝ่ายพร้อมจะรับฟังเหตุผล แต่ส่วนตัวมองว่าขณะนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามโรดแม็ป

นายองอาจ ยังกล่าวถึงกรณีที่คณะอนุกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ รับฟังความคิดเห็นของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ มีข้อเสนอแนะให้พระสงฆ์เป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้ว่า อยากทราบเหตุผลที่ชัดเจนว่ามีวัตถุประสงค์ที่แท้จริงเพื่ออะไร ส่วนตัวไม่เห็นด้วยในเมื่อพระสงฆ์เป็นผู้ทรงศีลอยู่ในสถานะเป็นที่เคารพนับถือและศรัทธาของพุทธศาสนิกชน  พระสงฆ์จึงควรดำรงตนให้เป็นที่เคารพนับถือศรัทธาของประชาชน การที่พระสงฆ์เป็นสมาชิกพรรคการเมืองและทำกิจกรรมทางการเมือง อาจมีส่วนทำให้ความเคารพนับถือศรัทธาของประชาชนถดถอยลง จนกลายเป็นความเสื่อมศรัทธาได้ พระสงฆ์สมควรมีวัตรปฏิบัติที่ดี มีความเป็นกลางทางการเมือง ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด น่าจะเหมาะสมกว่าหรือไม่ ข้อเสนอนี้เป็นข้อเสนอที่อ่อนไหว ดังนั้นอยากขอร้องให้คณะอนุกรรมการร่างรัฐธรรมนูญคิดให้ดีและรอบคอบ ก่อนเสนอให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญยกร่างเป็นกฎหมายออกมาบังคับใช้ต่อไป.

"องอาจ" เชื่อเลือกตั้งเป็นไปตามโรดแม็ป ค้าน อนุ กรธ.ชงพระสงฆ์เป็นสมาชิกพรรค ขอคิดรอบคอบ ก่อนเสนอร่างเป็นกฎหมาย 27 พ.ย. 2559 11:46 27 พ.ย. 2559 12:34 ไทยรัฐ