วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' แนะรัฐ ปัดฝุ่น 'ประกันรายได้' ทำคู่ 'จำนำยุ้งฉางข้าว'

"หมอวรงค์" ชี้ "จำนำยุ้งฉาง" ถูกต้องตามหลักวิชาการ แนะทำคู่นโยบาย "ประกันรายได้" โต้ "ยุทธพงศ์" ทำให้ราคาข้าวเปลือกราคาดีขึ้น

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตสมาชิก ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายจำนำยุ้งฉางและนโยบายจำนำข้าวว่า ตามที่อดีต รมช.เกษตรฯ ระบุ มาตรการจำนำยุ้งฉางไร้ผล ราคาข้าวไม่กระเตื้อง แนะนำงบที่แจกคนจนรายละ 3 พัน ซื้อข้าวจากชาวนา แจกผู้มีรายได้น้อยยังจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่า เราต้องยอมรับว่ามาตรการจำนำยุ้งฉางเป็นมาตรการรับจำนำตามหลักวิชาการ เพื่อดึงข้าวเปลือกออกจากระบบ และทำให้ราคาข้าวเปลือกมีการขยับตัวสูงขึ้น และเปิดโอกาสให้ชาวนาไถ่ถอนเมื่อข้าวเปลือกมีราคาดี ไม่เหมือนรับจำนำของพรรคเพื่อไทยที่จำนำแต่ชื่อ แต่คือการประกันราคาและรับซื้อขาดในราคาประกัน และสร้างปัญหาตามมา

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า ในช่วงเดือนตุลาคม ก่อนเข้าสู่การเก็บเกี่ยว ข้าวเปลือกหอมมะลิราคาตกต่ำ ถ้าเอามาตรฐานมาพูด นั่นคือข้าวความชื้น 15% จำนวน 36 กรัม ขึ้น ราคาประมาณ 8,000- 8,500 บาทต่อตัน ซึ่งต่ำผิดปกติ หลังจากรัฐบาลมีมาตรการจำนำยุ้งฉาง ราคาข้าวเปลือกขยับตัวสูงขึ้น ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ราคาประมาณ 9,000-9,500 บาทต่อตัน และปัจจุบันราคาขยับขึ้น 10,500-11,000 บาทต่อตัน ในมาตรฐานความชื้น 15% จำนวน 36 กรัม และแนวโน้มได้รับการยืนยันจากผู้ประกอบการชัดเจนว่า เป็นราคาขาขึ้นของหอมมะลิ

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า การที่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ออกมาพูด จึงไม่อยู่บนฐานของข้อเท็จจริง ที่สำคัญคือเราต้องช่วยกันให้ชาวนามีการเก็บข้าวเข้ายุ้งฉาง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการต่อรองราคาในช่วงข้าวเก็บเกี่ยวหมดแล้ว ยืนยันว่ามาตรการจำนำยุ้งฉางเป็นหนึ่งในมาตรการที่ช่วยให้ข้าวเปลือกมีราคาดีขึ้น

ส่วนกรณีที่ นายยุทธพงศ์ แนะนำให้เอาเงินที่แจกคนจนไปซื้อข้าวสารชาวนามาแจก  นายยุทธพงศ์ก็คงถูกกุนซือให้ข้อมูลเหมือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาผิดๆ เพราะกำลังการผลิตของโรงสีชุมชน ไม่สามารถผลิตได้ปริมาณมากๆ แค่ 10 ตัน ข้าวสารใช้เวลา 1-2 วัน ก็ยังผลิตไม่ได้ นอกจากไปเอาข้าวสารจากโรงสีใหญ่มากรอกถุงขายเท่านั้น และปัจจุบันสังคมก็ช่วยซื้อข้าวสารจากโรงสีชุมชน การสีจริงต้องใช้เวลารอเป็นสัปดาห์ ถ้าทำตามนายยุทธพงศ์จะกลายเป็นช่วยโรงสีใหญ่ เพราะทุกคนก็ไปซื้อข้าวสารมากรอกถุงขายรัฐบาล เหมือนที่นักการเมืองบางคนทำ

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า สิ่งแนะนำรัฐบาลเพื่อให้การจำนำยุ้งฉางได้ผล 1.จำนำยุ้งฉางต้องนำมาใช้ร่วมกับโครงการประกันรายได้ เพื่อให้หลักประกันรายได้ และจ่ายเงินส่วนต่างให้ชาวนา และการรับจำนำยุ้งฉางก็ช่วยชาวนาเก็บข้าว และสามารถขายข้าวเปลือกได้ ช่วงตลาดราคาสูงขึ้น หลังฤดูเก็บเกี่ยว 2.การประมูลขายข้าวเปลือกของรัฐบาลที่หลุดจำนำ ที่ผ่านมาจะทำในเดือนกันยายน ทำให้คนที่คิดทุจริตแอบเอาข้าวไปขายก่อนแล้วไปซื้อคืน รัฐบาลควรที่จะให้เปิดประมูลเป็นระยะๆ ไม่ต้องกำหนดเวลาตายตัว และ 3.ควรมีคณะกรรมการสุ่มตรวจข้าวในยุ้งฉางเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันการทุจริต.

"หมอวรงค์" ชี้ "จำนำยุ้งฉาง" ถูกต้องตามหลักวิชาการ แนะทำคู่นโยบาย "ประกันรายได้" โต้ "ยุทธพงศ์" ทำให้ราคาข้าวเปลือกราคาดีขึ้น 27 พ.ย. 2559 11:40 27 พ.ย. 2559 12:06 ไทยรัฐ