วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรงค์' แนะรัฐ ปัดฝุ่น 'ประกันรายได้' ทำคู่ 'จำนำยุ้งฉางข้าว'

'วรงค์' แนะรัฐ ปัดฝุ่น 'ประกันรายได้' ทำคู่ 'จำนำยุ้งฉางข้าว'

  • Share:

"หมอวรงค์" ชี้ "จำนำยุ้งฉาง" ถูกต้องตามหลักวิชาการ แนะทำคู่นโยบาย "ประกันรายได้" โต้ "ยุทธพงศ์" ทำให้ราคาข้าวเปลือกราคาดีขึ้น

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตสมาชิก ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายจำนำยุ้งฉางและนโยบายจำนำข้าวว่า ตามที่อดีต รมช.เกษตรฯ ระบุ มาตรการจำนำยุ้งฉางไร้ผล ราคาข้าวไม่กระเตื้อง แนะนำงบที่แจกคนจนรายละ 3 พัน ซื้อข้าวจากชาวนา แจกผู้มีรายได้น้อยยังจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่า เราต้องยอมรับว่ามาตรการจำนำยุ้งฉางเป็นมาตรการรับจำนำตามหลักวิชาการ เพื่อดึงข้าวเปลือกออกจากระบบ และทำให้ราคาข้าวเปลือกมีการขยับตัวสูงขึ้น และเปิดโอกาสให้ชาวนาไถ่ถอนเมื่อข้าวเปลือกมีราคาดี ไม่เหมือนรับจำนำของพรรคเพื่อไทยที่จำนำแต่ชื่อ แต่คือการประกันราคาและรับซื้อขาดในราคาประกัน และสร้างปัญหาตามมา

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า ในช่วงเดือนตุลาคม ก่อนเข้าสู่การเก็บเกี่ยว ข้าวเปลือกหอมมะลิราคาตกต่ำ ถ้าเอามาตรฐานมาพูด นั่นคือข้าวความชื้น 15% จำนวน 36 กรัม ขึ้น ราคาประมาณ 8,000- 8,500 บาทต่อตัน ซึ่งต่ำผิดปกติ หลังจากรัฐบาลมีมาตรการจำนำยุ้งฉาง ราคาข้าวเปลือกขยับตัวสูงขึ้น ช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ราคาประมาณ 9,000-9,500 บาทต่อตัน และปัจจุบันราคาขยับขึ้น 10,500-11,000 บาทต่อตัน ในมาตรฐานความชื้น 15% จำนวน 36 กรัม และแนวโน้มได้รับการยืนยันจากผู้ประกอบการชัดเจนว่า เป็นราคาขาขึ้นของหอมมะลิ

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า การที่ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ออกมาพูด จึงไม่อยู่บนฐานของข้อเท็จจริง ที่สำคัญคือเราต้องช่วยกันให้ชาวนามีการเก็บข้าวเข้ายุ้งฉาง เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการต่อรองราคาในช่วงข้าวเก็บเกี่ยวหมดแล้ว ยืนยันว่ามาตรการจำนำยุ้งฉางเป็นหนึ่งในมาตรการที่ช่วยให้ข้าวเปลือกมีราคาดีขึ้น

ส่วนกรณีที่ นายยุทธพงศ์ แนะนำให้เอาเงินที่แจกคนจนไปซื้อข้าวสารชาวนามาแจก  นายยุทธพงศ์ก็คงถูกกุนซือให้ข้อมูลเหมือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาผิดๆ เพราะกำลังการผลิตของโรงสีชุมชน ไม่สามารถผลิตได้ปริมาณมากๆ แค่ 10 ตัน ข้าวสารใช้เวลา 1-2 วัน ก็ยังผลิตไม่ได้ นอกจากไปเอาข้าวสารจากโรงสีใหญ่มากรอกถุงขายเท่านั้น และปัจจุบันสังคมก็ช่วยซื้อข้าวสารจากโรงสีชุมชน การสีจริงต้องใช้เวลารอเป็นสัปดาห์ ถ้าทำตามนายยุทธพงศ์จะกลายเป็นช่วยโรงสีใหญ่ เพราะทุกคนก็ไปซื้อข้าวสารมากรอกถุงขายรัฐบาล เหมือนที่นักการเมืองบางคนทำ

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า สิ่งแนะนำรัฐบาลเพื่อให้การจำนำยุ้งฉางได้ผล 1.จำนำยุ้งฉางต้องนำมาใช้ร่วมกับโครงการประกันรายได้ เพื่อให้หลักประกันรายได้ และจ่ายเงินส่วนต่างให้ชาวนา และการรับจำนำยุ้งฉางก็ช่วยชาวนาเก็บข้าว และสามารถขายข้าวเปลือกได้ ช่วงตลาดราคาสูงขึ้น หลังฤดูเก็บเกี่ยว 2.การประมูลขายข้าวเปลือกของรัฐบาลที่หลุดจำนำ ที่ผ่านมาจะทำในเดือนกันยายน ทำให้คนที่คิดทุจริตแอบเอาข้าวไปขายก่อนแล้วไปซื้อคืน รัฐบาลควรที่จะให้เปิดประมูลเป็นระยะๆ ไม่ต้องกำหนดเวลาตายตัว และ 3.ควรมีคณะกรรมการสุ่มตรวจข้าวในยุ้งฉางเป็นระยะๆ เพื่อป้องกันการทุจริต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้