วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วัฒนา' ซัดองค์กรอิสระ 2 มาตรฐานไล่เชือด 'ปู' แต่ 'รบ.บิ๊กตู่' รอด

'วัฒนา' ซัดองค์กรอิสระ 2 มาตรฐานไล่เชือด 'ปู' แต่ 'รบ.บิ๊กตู่' รอด

  • Share:

"วัฒนา" โพสต์เฟซฯ ฉะรัฐประดิษฐ์คำแก้ตัวแทนการใช้สติปัญญา จวกองค์กรอิสระ 2 มาตรฐาน มีไว้จัดการ "รบ.ยิ่งลักษณ์" แต่ "รบ.บิ๊กตู่" กลับรอด

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก วิจารณ์การดำเนินนโยบายการแจกเงินของรัฐบาล โดยเปรียบเทียบกับกรณีการใช้งบกลางของพรรคเพื่อไทย ที่ถูกองค์กรอิสระฟ้องร้อง ว่า "มติ ครม.ที่ให้แจกเงินแก่ผู้มีรายได้น้อยคนละ 1,500-3,000 บาท เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่นอกจากจะไม่มีความคุ้มค่าแล้ว ยังแสดงถึงวิธีบริหารของรัฐบาลที่ใช้การลอกนโยบาย หรือนำสิ่งที่เคยกล่าวหาผู้อื่นมาทำ จากนั้นค่อยประดิษฐ์วาทกรรมแก้ตัวแทนการใช้สติปัญญา เช่น ประชานิยมกลายเป็นประชารัฐ หรือการรับจำนำยุ้งฉางแก้ตัวเป็นการชะลอการขาย หรือล่าสุดการแจกเงินบอกเป็นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และเป็นสวัสดิการรัฐ ไม่ใช่ประชานิยม แต่ต้องยอมรับว่าคนพวกนี้มีความสามารถพิเศษที่กล้าสบตาพูดได้ โดยไร้ซึ่งความกระดากอาย"

นายวัฒนา ระบุต่อว่า "โครงการแจกเงินยังแสดงถึงการสองมาตรฐานของรัฐบาล ป.ป.ช. และ สตง. ที่ใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือจัดการกับอีกฝ่าย ได้แก่ (1) ดำเนินคดีกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในโครงการรับจำนำข้าว อ้างว่ารับจำนำสูงกว่าราคาตลาดทำให้ขาดทุน เพราะระบายข้าวได้ต่ำกว่าราคาที่รับจำนำ แต่การแจกเงินให้ผู้มีรายได้น้อยคือการให้เปล่าโดยรัฐไม่ได้อะไรตอบแทน จึงต้องถือว่าขาดทุน 100% หรือขาดทุนมากกว่าโครงการรับจำนำที่รัฐยังมีข้าวในมือไว้รอขาย หรือ (2) ดำเนินคดีกับ ครม.ยิ่งลักษณ์ที่อนุมัติงบกลางจำนวน 1,921 ล้านบาท เยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง อ้างว่าออกหลักเกณฑ์เยียวยาขึ้นมาใหม่และไม่มีกฎหมายใดมารองรับ ทั้งที่คณะกรรมการกฤษฎีกาวินิจฉัยว่า “การใช้งบกลาง เป็นเรื่องทางนโยบายที่อยู่ในอำนาจของ ครม.ที่จะพิจารณากำหนดได้ตามความเหมาะสม” ซึ่งการแจกเงินผู้มีรายได้น้อยจำนวน 12,750 ล้านบาท ของรัฐบาลนี้ก็ใช้งบกลาง กำหนดหลักเกณฑ์โดย ครม. และไม่มีกฎหมายใดมารองรับเช่นกัน แล้วเหตุใดรัฐบาลยิ่งลักษณ์จึงถูกดำเนินคดี"

นายวัฒนา ระบุอีกว่า "ผมยืนยันอีกครั้งว่าการช่วยเหลือประชาชนเป็นสิ่งที่ควรสนับสนุน แต่ต้องใช้งบประมาณอย่างชาญฉลาดจึงจะเกิดประสิทธิผล แบบที่ท่านผู้นำชอบอ้างว่า “นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด” รวมทั้งต้องการเห็นความปรองดองของคนในชาติซึ่งจะเกิดขึ้นได้หากรัฐบาลและองค์กรอิสระตั้งอยู่บนหลักนิติธรรม ถึงเวลาหรือยังที่จะรีเซตทุกอย่างให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ท่านผู้นำต้องเลิกอ้างคำว่ากระบวนการยุติธรรมได้แล้ว ในเมื่อตัวเองและพรรคพวกไม่เคยต้องรับผิดชอบเพราะออกกฎหมายล้างผิดตัวเองทุกเรื่อง หรือจะให้ประชาชนแสวงหาความยุติธรรมกันเอง".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้