วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องของชื่อ (1)

สิ่งหนึ่งซึ่งเกิดขึ้นในสังคมจีนในปัจจุบันก็คือ ฮิตใช้ชื่อเล่นเป็นชื่อฝรั่ง หรือบางคนถึงขนาดใช้ชื่อจริงเป็นชื่อฝรั่งเลยก็มี คนจีนสมัยนี้มีความเชื่อว่า โลกแคบลงเข้าไปทุกวัน การเรียกขานจะต้องเรียกให้ง่ายและเป็นสากล ท่านคงจะเคยได้ยินมหาเศรษฐีเจ้าของอาลีบาบานะครับ ทุกคนรู้จักในนามของแจ๊ค หม่า

ผมเอานามบัตรของคนจีนที่ผมรู้จักมาพลิกดู ใบแรก ผมเจอวงเล็บต่อท้ายจากชื่อจีนว่า Bobbie อีกใบหนึ่งเป็นของนักธุรกิจชายจากเสฉวน ใช้ชื่อว่า Bobby บางท่านอาจจะสงสัยว่า ออกเสียงว่า บ๊อบบี้ เหมือนกัน แต่ทำไมเขียนต่างกัน

คนจีนศึกษากันมานาน จนรู้ว่า ชื่อเล่นฝรั่งเขียนแบบไหนใช้กับผู้ชาย แบบไหนใช้กับผู้หญิง ฝรั่งผู้ชายที่มีชื่อเต็มว่า Robert จะมีชื่อเล่นว่า Bobby ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 โน่น ระยะหลัง แม้แต่ฝรั่งเองก็ใช้ Bobby เป็นชื่อจริงกันเยอะครับ

นักกอล์ฟชาวอเมริกันที่ดังมากเมื่อสัก 50 ปีที่แล้ว มีชื่อว่า Bobby Jones หรือนักฟุตบอลชาวอังกฤษที่ตอนหลังได้รับบรรดาศักดิ์เป็นเซอร์ คือ Sir Bobby Charlton นักฟุตบอลอีกคนก็เช่น Bobby Moore สมัยก่อน มีนักร้องชาวอเมริกันที่ดังอีกคนก็คือ Bobby Womack

ในขณะที่ผู้ชายใช้ชื่อจริง Robert และใช้ชื่อเล่นว่า Bobby ผู้หญิงใช้ชื่อจริงว่า Roberta และใช้ชื่อเล่นว่า Bobbie (บางคนใช้ชื่อเล่น Barbara) อย่างนักร้องดังชาวอเมริกัน Bobbie Gentry เธอมีชื่อจริงว่า Roberta Streeta.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

27 พ.ย. 2559 10:53 27 พ.ย. 2559 10:53 ไทยรัฐ