วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เกาะหินงาม" พื้นที่หวงห้ามเก็บหินเรียงเป็นเจดีย์

ช่วงนี้อุทยานทางทะเลของไทยกำลังฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวช่วงเปิดฤดูการท่องเที่ยวในปีนี้...!

ในพื้นที่ภาคใต้กิจกรรมส่วนใหญ่เน้นไปที่การดำน้ำดูปะการังสวยงาม และสัตว์ใต้ทะเลรูปร่างแปลกตา หรือไม่ก็เดินเล่นตามชายหาดที่มีทรายขาวละเอียดใส นอกจากนี้ยังมีน้ำตกและวัฒนธรรมประเพณีชาวเลให้ได้ไปสัมผัส

สำหรับอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล บริเวณเกาะอาดัง-ราวี-เกาะหลีเป๊ะ ถือเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมจำนวนมาก จนมีบางกลุ่มบางพวก แห่ขึ้นไปทำกิจกรรมอย่างไม่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะ เกาะหินงาม เกาะขนาดเล็กด้านทิศใต้ของเกาะอาดังพื้นที่ชายหาดเต็มไปด้วยหินสีดำกลมเกลี้ยงมันวาว ยิ่งถ้าโดนคลื่นน้ำทะเลซัดใส่จะมันวาวมากขึ้น แต่ที่ผ่านมาสภาพหินกลับถูกทำลายไปไม่น้อย

นายปณพล ชีวะเสรีชล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา กล่าวว่าทั้งหมดนี้เกิดจากเกาะหินงามแห่งนี้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวไทยและเทศเข้าไปชมความสวยงามของหินชนิดนี้โดยเฉพาะ

จนเกิดมีพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวบางกลุ่มบางพวกหยิบก้อนหินขึ้นไปเรียงซ้อนเป็นชั้นๆจำนวน 9 ก้อนบ้าง 13 ก้อนบ้าง ให้แลดูคล้ายเจดีย์เชื่อว่าจะสามารถอธิษฐานจิตขอพรอะไรก็ได้ตามต้องการ

โดยหลายๆฝ่ายเชื่อว่า น่าจะมาจากเทคนิคของไกด์นำเที่ยวบางคนพยายามสร้างแรงจูงใจด้วยการปลูกฝังความเชื่อผิดๆ หวังเพียงประโยชน์จากการนำพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสแล้วเรียงหินเป็นเจดีย์เพื่อขอพร

หารู้ไม่ว่า...การเหยียบย่ำค้นหาหินส่งผลทำให้ทรัพยากรธรรมชาติอันล้ำค่าต้องแตกบิ่นเป็นจำนวนไม่น้อย ขณะนี้จึงได้ออกประกาศห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเก็บหินมาเรียงอย่างเด็ดขาด

พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปคอยคุมเชิงเฝ้าระวังไม่ให้ผืนหินแห่งนี้ถูกทำลายจนหมดงาม หากใครฝ่าฝืนตักเตือนไม่ฟังดำเนินคดีตามกฎหมายอุทยานและเปรียบเทียบปรับเด็ดขาด

อีกไม่นานคงได้รู้เสน่ห์หินงามบนเกาะชื่อเดียวกันแห่งนี้จะถูกพิทักษ์รักษาไว้ได้มากน้อยแค่ไหน...!

สุรศักดิ์ สลีมีน

27 พ.ย. 2559 10:40 27 พ.ย. 2559 10:40 ไทยรัฐ